xs
xsm
sm
md
lg

ฮากลิ้ง! เศรษฐีดัง “วอร์เรน บัฟเฟตต์” ชี้ ไม่เคยเห็นใครรวยเพราะทองคำ ยกเว้น “เจ้าของเหมือง”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์/ASTV ผู้จัดการออนไลน์ - วอร์เรน บัฟเฟตต์ นักลงทุนชื่อก้องโลกชาวอเมริกันเผยในวันพุธ (31 ก.ค.) ระบุ มนุษย์บ้าเห่อตีค่าให้กับ “ทองคำ” กันไปเอง ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว โลหะชนิดนี้แทบไม่ก่อให้เกิดความงอกเงยใดๆ ในทางเศรษฐกิจ พร้อมชี้ไม่เคยเห็นใครรวยเพราะทองคำ ยกเว้น “เจ้าของเหมือง”

วอร์เรน เอ็ดเวิร์ด บัฟเฟตต์ ซีอีโอวัย 82 ปีแห่งบริษัท “เบิร์กไชร์ แฮธาเวย์” ซึ่งได้รับการยกย่องว่า เป็นหนึ่งในนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก เปิดใจให้สัมภาษณ์ล่าสุดจากบ้านพักในมลรัฐเนบราสกา โดยระบุ มนุษย์เป็นผู้ที่ไปกำหนดคุณค่าให้กับทองคำเอง และยกย่องเทิดทูนโลหะชนิดนี้จนเลยเถิด โดยบัฟเฟตต์ระบุว่า สิ่งเดียวที่ทองคำทำได้คือ การ “จ้องมองดูมนุษย์” เท่านั้น

บัฟเฟตต์ ซึ่งมีทรัพย์สินในความครอบครองทั้งสิ้น 53,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1.67 ล้านล้านบาท ระบุว่า การลงทุนในทองคำของมนุษย์ไม่ได้ก่อให้เกิดความงอกเงยใดๆ ซึ่งถือเป็นข้อแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างการลงทุนในทองคำกับการลงทุนประเภทอื่นๆ

“ใครก็ตามที่อยู่บนดาวอังคาร คงจะต้องเกาศีรษะของพวกเขาด้วยความงุนงงเป็นแน่ หากพวกเขาได้เห็นถึงความบ้าเห่อของมนุษย์บนโลกของเรา ที่หลงไปบูชาเทิดทูนทองคำ ผมไม่เคยเห็นใครร่ำรวยเพราะทองคำ ยกเว้นเจ้าของเหมืองทองคำที่ใช้แรงงานทาสขุดมันขึ้นมาจากพื้นดินในทวีปแอฟริกาหรือที่อื่นๆ” บัฟเฟตต์ กล่าวซ้ำ ถึงข้อคิดที่เขาเคยพูดไว้ตั้งแต่เมื่อปี 1998

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา บัฟเฟตต์เคยออกโรงกล่าวโจมตีทองคำมาแล้วครั้งหนึ่ง โดยยืนยันว่าตัวเขาไม่มีแผนจะเข้าลงทุนในทองคำแม้แต่น้อย แม้ราคาทองคำในตลาดโลกจะอยู่ในช่วงขาลง ขณะที่ราคาทองคำจากการซื้อขายล่วงหน้าในตลาดนิวยอร์กได้ปรับลดลงไปแล้วมากกว่า 13 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้ พร้อมเผยด้วยว่า ตนเองเคยออกโรงเตือนนักลงทุนทั่วโลกมาแล้ว เกี่ยวกับความเสี่ยงของการเก็งกำไรในทองคำตั้งแต่ 2 ปีก่อน รวมถึงปรากฏการณ์ที่ผู้คนจำนวนมากพากันแห่กันซื้อทองคำมากักตุนในช่วงที่ราคาทองคำตกต่ำ

ขณะที่สถานีโทรทัศน์ “บลูมเบิร์ก” ของสหรัฐฯ เคยเผยแพร่ผลการสำรวจมุมมองของนักวิเคราะห์จำนวน 38 ราย ทั้งในมหานครนิวยอร์กของสหรัฐฯ, กรุงลอนดอนของสหราชอาณาจักร รวมถึงเขตปกครองพิเศษฮ่องกงของจีน ซึ่งกูรูด้านการลงทุนเหล่านี้ต่างลงความเห็นว่า “ช่วงเวลาแห่งชัยชนะ” ของทองคำที่ดำเนินมายาวนานกว่า 12 ปีได้จบสิ้นลงแล้วและการลงทุนในทองคำไม่จัดเป็นตัวเลือกด้านการลงทุนที่คุ้มค่า และปลอดภัยในลำดับต้นๆ อีกต่อไปSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...