xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา! โปแลนด์เตรียมผ่าน กม.เก็บ “ภาษีฝน” ตามขนาดบ้านเรือน ปชช. หวังแก้ปัญหาการระบายน้ำ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายกรัฐมนตรีโดนัลด์ ทุสก์แห่งโปแลนด์
เอเจนซีส์/ASTV ผู้จัดการออนไลน์ - รัฐสภาโปแลนด์เตรียมพิจารณาร่างกฎหมายที่มีเนื้อหากำหนดให้มีการจัดเก็บ “ภาษีน้ำฝน” ซึ่งจะเรียกเก็บจากประชาชนที่เป็นเจ้าของบ้านพักหรืออพาร์ตเมนต์ เช่นเดียวกับบรรดานักธุรกิจและผู้ประกอบการค้า โดยสัดส่วนของภาษีน้ำฝนที่รัฐจะเรียกเก็บนั้นจะมีสัดส่วนมากน้อยแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับพื้นที่ของอสังหาริมทรัพย์ของแต่ละบุคคล

รายงานข่าวของหนังสือพิมพ์รายวันภาษารัสเซียอันโด่งดัง “Noviye Izvestia” ซึ่งมีฐานอยู่ที่กรุงมอสโกระบุว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวถูกริเริ่มโดยสมาชิกพรรค “ซีวิค แพลตฟอร์ม” หรือพรรค “ปลัตฟอร์มา โอบีวาเทลสกา” พรรคการเมืองสายกลาง-ขวาภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีโดนัลด์ ทุสก์ ซึ่งครองเสียงข้างมากทั้งในสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาโปแลนด์มาตั้งแต่การเลือกตั้งปี 2007

ในความเป็นจริงแล้ว จุดมุ่งหมายที่แท้จริงของร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวมิได้อยู่ที่ปริมาณน้ำฝน แต่อยู่ที่การแก้ปัญหาท่อระบายน้ำรวมที่เต็มไปด้วยสิ่งปฏิกูลและขยะนานาชนิดจากอาคารบ้านเรือนและบริษัทห้างร้านต่างๆ ขณะที่ระบบกำจัดของเสียรวมก็ไม่อาจทำงานได้เต็มประสิทธิภาพขณะที่มีฝนตกจนเกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่ต่างๆ เป็นประจำ

รัฐบาลโปแลนด์อ้างว่า ก่อนหน้านี้ได้ทำการทดลองนำกระบวนการดังกล่าวไปใช้ในหลายเมืองของประเทศ ทั้งที่เมืองพอซนัน, คอสซาลิน, บีลสโก-บิอาลา, บีตอม และเมืองวรอตสลาฟ ซึ่งผลที่ได้ก็เป็นที่น่าพอใจ โดยประชาชนในเมืองเหล่านี้ยอมจ่ายภาษีในอัตราเฉลี่ย 10-15 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 306 - 460 บาท) ต่อปี ขณะที่หน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่นจะสามารถนำเงินภาษีดังกล่าวมาผันใช้เป็นงบประมาณในการจัดการกับระบบกำจัดของเสียและการระบายน้ำในพื้นที่ราว 1.5-2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 46-61 ล้านบาท) ต่อปี

อย่างไรก็ดี มีเจ้าของบ้านจำนวนไม่น้อยแสดงจุดยืนต่อต้านร่างกฎหมายดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่าการเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมจากประชาชนตามขนาดของที่อยู่อาศัยไม่น่าจะช่วยให้ระบบท่อระบายน้ำและการจัดการขยะในช่วงฝนตกดีขึ้นแต่อย่างใด และน่าจะเป็นความพยายามของรัฐบาลโปแลนด์ที่กำลังประสบปัญหาทางการคลังในการหารายได้เข้ารัฐเสียมากกว่า


กำลังโหลดความคิดเห็น