xs
xsm
sm
md
lg

"รศ.หริรักษ์"ชี้ไม่เคยเห็นการเมืองไทยที่มีฝ่ายค้านมุ่งล้ม รบ. -นายกฯ จนหน้ามืดเหมือนยุคนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Harirak Sutabutr ระบุว่า ไม่ว่ายุคใดสมัยใด การเมืองไทยไม่เคยมีฝ่ายค้านที่มุ่งแต่จะล้มรัฐบาล ล้มนายกรัฐมนตรี จนหน้ามืด ตามัว เมาหมัด เหมือนกับฝ่ายค้านยุคนี้

ฝ่ายค้าน อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีแล้ว 2 ครั้ง ไม่ระคายผิวรัฐมนตรีแม้แต่น้อย ยิ่งครั้งหลังยิ่งอภิปรายไม่มีน้ำหนัก ทั้งยังใช้เอกสารเท็จ ข้อมูลเท็จ จนผู้อภิปรายบางคนต้องถูกดำเนินคดีไปตามๆกัน

เพราะความอยากจะไล่พลเอกประยุทธ์ ให้ได้ ฝ่ายค้านแสดงความเห็นสนับสนุนม็อบทุกชนิด รวมทั้งม็อบหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ แม้กระทั่งม็อบทะลุแก๊ส ที่ไม่เพียงไม่ใช่ม็อบ แต่เป็นอันธพาล ใช้อาวุธ ก่อการจลาจล เผา ทุบทำลายทรัพย์สินส่วนรวม ทุกวัน โดยไม่มีจุดหมาย ไม่มีเหตุผล จนประชาชนที่เป็นพลังเงียบเขาเอือมระอากันหมดแล้ว

เมื่อมีผู้ร้องเรียนว่า พรรคฝ่ายค้านพรรคใหญ่ให้การสนับสนุนม็อบ ก็ออกมาปฏิเสธ แต่ยังบอกว่า อาจมีสมาชิกพรรคบางคนสนับสนุน ก็เป็นเรื่องส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวกับพรรค แต่ในการลงมติไม่ไว้วางใจ พรรคนี้ได้ออกคำสั่งให้ ส.ส.ทุกคน ลงมติไม่ไว้วางใจ มิฉะนั้นจะถือว่าขัดต่อหลักจริยธรรมของพรรค แต่การที่มี ส.ส.ไปสนับสนุนม็อบที่ทำผิดกฎหมาย กลับไม่ขัดกับหลักจริยธรรมของพรรค หรือว่าพรรคนี้ไม่รู้จักคำนิยามของคำว่า "จริยธรรม"
ฝ่ายค้านจ้องจับผิดนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลทุกเรื่องมาตลอด ขณะนี้สถานการณ์โควิด 19 ดีขึ้น ทั้งยังมีแนวโน้มว่ารัฐบาลจะสามารถจัดหาวัคซีน และฉีดวัคซีนได้ตามเป้า จะเอาวัคซีนแบบไหนก็มีให้เลือก กระนั้นผ่ายค้านบางคน ก็ยังนำเรื่องการรับบริจาควัคซีนจากสหรัฐอเมริกาว่าเป็นความบกพร่องของไทย ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนที่จะบริจาคเพิ่ม ซึ่งเรื่องนี้ได้พิสูจน์แล้วว่า ไม่เป็นความจริง

เมื่อม็อบก็ไม่ระคายผิวนายกฯ และนับวันยิ่งแผ่วลง เพราะคนไม่เอาด้วย เรื่องโควิด เรื่องวัคซีนก็โจมตีไม่ได้ถนัด ก็หันมาโจมตีเรื่องกู้เงิน คงเป็นเพราะมันง่ายกว่าที่จะค้นหาเรื่องทุจริตคอร์รัปชั่นมาโจมตี เรื่องน้ำท่วม ปลูกบ้าน 2 ชั้น เรื่องสวดมนต์ เรื่องคุยกับวัว ไม่ได้ย้อนกลับไปดูว่า สมัยที่พรรคตัวเองเป็นรัฐบาล น้ำท่วมกรุงเทพฯอย่างสาหัสยิ่งกว่าสมัยใด และก็มีการจัดสวดมนต์ แต่ฝ่ายค้านสมัยนั้น เขาไม่ได้นำเรื่องสวดมนต์มาโจมตี เหมือนในสมัยนี้
ความอยากล้มรัฐบาลพลเอก ประยุทธ์ แต่ล้มไม่ได้ ทำให้ฝ่ายค้านเมาหมัด เล่นกันทุกวิธี แยกแยะไม่ออก ว่าสิ่งใดผิด สิ่งใดถูก ขอให้ล้มได้เท่านั้นพอ
พูดถึงเรื่องสวดมนต์ อย่าได้ดูหมิ่น ดูแคลน ลบหลู่ประเพณีความเชื่อนี้เป็นอันขาด เมื่อครั้งที่รัฐบาลจัดพิธีสวดมนต์ เมื่อโควิด 19 ระบาดใหม่ๆ สมเด็จพระสังฆราชนำสวด บทสวดรัตนสูตร ซึ่งเป็นบทสวดของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เพื่อขจัดโรคระบาด ก็มีพวกที่หวังผลทางการเมือง กล้าออกมาลบหลู่ หมิ่นแคลน

สิ่งที่เราไม่รู้ สิ่งที่เรามองไม่เห็น ไม่ใช่ว่าไม่มี ไม่ใช่ไม่คงอยู่ อย่างที่เราพูดกันเสมอว่า "ไม่เชื่อ อย่าลบหลู่" ไม่ใช่พูดกันเล่นๆ มีตัวอย่างมากมายของความหายนะของคนที่ "ไม่เชื่อ และลบหลู่" ให้เห็น จึงขอย้ำอีกครั้งว่า เวรกรรมมีจริง เพียงแต่เมื่อใดจะตามทันเท่านั้น รอดูกันไป