xs
xsm
sm
md
lg

อธิบดีกรมวิทย์ฯ คาดพรุ่งนี้เคาะ อนุมัติใช้ชุดตรวจ Antigen Test ในประชาชนทั่วไป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (12 ก.ค.) คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ จะพิจารณาเรื่องชุดทดสอบตรวจหาโควิด-19 แบบ Antigen Test โดยคาดว่าทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จะปลดล็อกให้สามารถตรวจได้ในประชาชนทั่วไป เพื่อให้ได้ใช้ตรวจหาเชื้อด้วยตนเอง ไม่ต้องไปรอคิวตรวจเชื้อตามจุดต่างๆ แต่รายละเอียดของการจำหน่าย ว่าจะเป็นสถานพยาบาล หรือร้านขายยา ต้องรอคณะกรรมการเป็นผู้พิจารณา แต่จะอำนวยความสะดวกให้มากที่สุด พร้อมย้ำว่า การใช้ชุดตรวจ Antigen Test จะต้องมีการอธิบายรายละเอียดการตรวจให้เข้าใจก่อนการใช้ และปฏิบัติตามคำแนะนำของชุดตรวจสอบเสมอ ขณะตรวจต้องอยู่ลำพัง และต้องมีวิธีการจัดเก็บสิ่งตรวจให้ดีเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ

นายแพทย์ศุภกิจ กล่าวว่า กรณีที่ผลตรวจเป็นบวก ต้องรู้จักวิธีการแยกกักตัว ระหว่างรอสถานพยาบาล หรือหากสมัครใจ ต้องการอยู่แบบ Home Isolation หรือ Community Isolation ต้องปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัด แต่กรณีผลการตรวจเชื้อเป็นลบ ต้องมีการตรวจเชื้อซ้ำอีกครั้ง

สำหรับชุดตรวจ Antigen Test การตรวจขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อ บางยี่ห้อกำหนดให้แยงจากจมูกจนถึงคอหอย บางยี่ห้อกำหนดให้แยงที่โพรงจมูกเท่านั้น และบางยี่ห้ออาจใช้น้ำลาย ทั้งนี้ ต้องดูในรายละเอียด การตรวจด้วย Antigen Test จะเป็นการปรับวิธีคิดใหม่ จากเดิมที่พบผู้ติดเชื้อ จะถือเป็นคนป่วยทันที แต่ในกรณีบางรายอาจไม่มีอาการ และอาจดูแลตนเองที่บ้านได้ เช่นเดียวกับผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวี

ด้านนายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงชุดตรวจ Antigen Test เป็นการตรวจแบบสวอบคล้ายๆ RT-PCR โดยก่อนหน้านี้ อย. อนุญาตให้ใช้เฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ ที่เรียกว่า Professional Use ซึ่ง อย. อนุญาตให้บริษัทจำนวน 24 ยี่ห้อ โดยทางบริษัทผู้ผลิตและนำเข้าจะจำหน่ายให้สถานพยาบาล ทั้งรัฐและเอกชน หรือคลินิก เทคนิคทางการแพทย์ ล่าสุดกำลังจะปรับรูปแบบการใช้เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงมากขึ้น และวิธีการใช้ เดิมต้องแยงจมูกที่ลึก แต่อาจไม่ต้องแยงลึก ซึ่งมีประมาณ 24 บริษัท ขณะนี้มีการปรับรูปแบบการใช้ ประมาณ 6 บริษัท และมีการพิจารณาเพิ่มเติมอีก คาดว่าประมาณ 6-7 บริษัท ที่ผ่านมามีการหารือเรื่องการเข้าถึงของประชาชนบางแล้ว เตรียมเสนอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลงนามให้วันพรุ่งนี้ (12 ก.ค.)