xs
xsm
sm
md
lg

ผบช.ปส.เผยรู้ตัวแก๊งซุกไอซ์ 316 กก.ส่งออสเตรเลีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด กล่าวถึงกรณีตำรวจเมืองซิดนีย์ ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย ออกแถลงการณ์ว่า เจ้าหน้าที่กองกำลังชายแดนสกัดจับเรือบรรทุกสินค้าจากไทย ขณะจอดเทียบท่าที่เมืองโบทานีย์ พบยาไอซ์ น้ำหนักมากถึง 316 กิโลกรัม มูลค่าเกือบ 100 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 2,449.07 ล้านบาท ซุกซ่อนไว้ในกล่องเตาปิ้งย่างไฟฟ้า และกาน้ำร้อนไฟฟ้า รวมทั้งสิ้น 62 กล่อง ซึ่งถือว่ามากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของประเทศ จึงยึดไว้เป็นของกลางและอยู่ระหว่างสอบสวนขยายผลนั้น

พล.ต.ท.มนตรี กล่าวว่า เรือขนสินค้าดังกล่าวออกจากท่าเรือแหลมฉบัง เมื่อวันที่ 25 มีนาคม และไปถึงท่าเรือในนครซิดนีย์ เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ก่อนจะถูกตำรวจออสเตรเลียตรวจยึดได้เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ซึ่งการขนส่งยาเสพติดจากไทยเกิดขึ้นหลายครั้งแล้ว เนื่องจากการส่งสินค้าผ่านตู้คอนเทเนอร์ต่อวันมีจำนวนมาก การเอกซเรย์ตรวจค้นเป็นไปได้ยาก แต่กรณีนี้ ตำรวจ ปส. ร่วมกับ ป.ป.ส. กรมศุลกากรของไทย และตำรวจออสเตรเลีย ได้ประสานความร่วมมือกัน จากการสืบสวนแกะรอยต้นทางยาเสพติด ทราบตัวผู้ขนยา (นักบิน) แล้ว อยู่ระหว่างสืบสวนติดตามตัว

สำหรับตัวเจ้าของยาเสพติดนั้น พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งการให้ดำเนินการเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน เพราะคาดว่าจะเกี่ยวโยงกับเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ในประเทศ และอาจเชื่อมโยงกับขบวนการยาเสพติดข้ามชาติของนาย ลี ชุง ชัก (Lee Chung Chak) ชาวจีนสัญชาติออสเตรเลีย ที่ใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่าน

ส่วนเรือขนสินค้าคงไม่เกี่ยวข้อง เพราะเป็นเรือสินค้าระหว่างประเทศ ซึ่งรับส่งสินค้าเป็นหมื่นตู้ต่อครั้ง ผู้ที่เกี่ยวข้องคือผู้ที่นำสินค้าผ่านพิธีการศุลกากรลงเรือนำสู่ประเทศออสเตรเลีย ส่วนชิปปิ้งจะมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ อย่างไร อยู่ระหว่างตรวจสอบ เบื้องต้นได้เรียกผู้ส่งสินค้าและชิปปิ้งมาสอบปากคำเป็นพยาน และเก็บตัวไว้ในเซฟเฮาส์แล้ว อย่างไรก็ตาม ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ทำงานสักระยะ และจะทำความจริงให้ปรากฏต่อสาธารณชน