xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ส.จี้สอบบริษัทขนส่งสินค้า หลังตำรวจออสเตรเลีย ยึดไอซ์ 316 กก.ซุกในเครื่องใช้ไฟฟ้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - เลขาฯ ป.ป.ส. เผย ทางการออสเตรเลีย จับเรือสินค้าไทยแอบซุกไอซ์ 316 กก. ในเครื่องทำน้ำร้อน และเตาปิ้งอาหารอิเล็กทรอนิกส์ ขยายผลตรวจสอบเอาผิดบริษัท-บุคคลที่เกี่ยวข้อง

จากกรณีที่ ตำรวจออสเตรเลียพบไอซ์มูลค่าเกือบ 100 ล้านดอลลาร์ ซุกมาในเตาย่างบาร์บีคิว และเครื่องทำน้ำอุ่น บนเรือสินค้าไทย เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 64 โดยตำรวจออสเตรเลียเข้าตรวจเรือสินค้าไทยลำหนึ่ง ที่ท่าเรือโบตานีในนครซิดนีย์ ค้นกล่องกระดาษขนาดใหญ่ 62 กล่อง หลังได้รับแจ้งจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติออสเตรเลีย ว่า รายละเอียดสินค้าไม่ตรงกัน เมื่อเปิดกล่องเจ้าหน้าที่พบสารผลึกใส 316 กิโลกรัม ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นไอซ์ ตามที่ปรากฏเป็นข่าว นั้น

วันนี้ (18 พ.ค.) นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) กล่าวถึงความคืบหน้าว่า ตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น พบว่า ตู้สินค้าที่มีการตรวจพบยาเสพติดเป็นแบบสินค้าหลายชนิด โดยสำแดงเป็นอาหารและเตาปิ้งอิเลกทริก มีสินค้าจำนวน 15 ชนิด 436 แพ็ก น้ำหนัก 4,993 กก. ออกจากท่าเรือแหลมฉบังประเทศไทย ไปยังรัฐนิวเซาท์เวล ประเทศออสเตรเลีย โดยลงเรือบรรทุกสินค้าจีน เมื่อวันที่ 25 มี.ค. จากนั้นได้ไปเปลี่ยนลงเรือโปรตุเกส ที่ประเทศสิงคโปร์ และไปถึงปลายทางประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 30 เม.ย.

นายวิชัย กล่าวอีกว่า ขณะนี้ ป.ป.ส. ร่วมกับ บช.ปส. ลงพื้นที่สืบสวนหาข่าวจนทราบว่า เมื่อสินค้าถูกส่งมาจากท่าเรือแหลมฉบัง จึงได้มีการตรวจสอบย้อนหลัง ไปจนทราบข้อมูลของผู้ที่ส่งสินค้าตู้ดังกล่าว เป็นบริษัทนิติบุคคลรายหนึ่ง รวมทั้งสืบทราบข้อมูลของบุคคลที่นำส่งแล้ว อยู่ระหว่างการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานว่าบริษัทดังกล่าวนี้ มีส่วนร่วมกับการขนส่งยาเสพติดออกนอกประเทศครั้งนี้หรือไม่ หรือเป็นลักษณะการว่าจ้างวานจากบริษัท หรือบุคคลอื่นอีกทอดหนึ่งเท่านั้น รวมทั้งจะมีการตรวจสอบว่าบริษัทดังกล่าวเคยมีประวัติเกี่ยวข้องกับการขนส่งสินค้าที่มีการแอบแฝงยาเสพติดไปยังประเทศต่างๆ ด้วยหรือไม่

“นอกจากนี้ ในส่วนของสำนักงาน ป.ป.ส. จะมีการสืบสวนเพื่อขยายผลยึดทรัพย์สินเครือข่ายและผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และภายใน 1-2 วันนี้ สำนักงาน ป.ป.ส.จะมีการประชุมข้อมูลการข่าวร่วมกับตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย (AFP) ประจำประเทศไทย เพื่อหารือแลกเปลี่ยนข่าวสารในการขยายผลถึงขบวนการลักลอบขนยาเสพติดในครั้งนี้ รายละเอียดและความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบต่อไป”


กำลังโหลดความคิดเห็น...