xs
xsm
sm
md
lg

อดีตรองอธิการบดี มธ.ห่วงม็อบป่วนพิธีพระราชทานปริญญา เชื่อผู้บริหารทำทุกทางไม่ให้เกิดเหตุ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Harirak Sutabutr ระบุว่า ระยะนี้ม็อบคณะราษฎร 2563 มีขึ้นเกือบทุกวัน และมีการกระทำที่หมิ่นพระบรมเดชานุภาพหนักข้อขึ้นทุกวัน ในขณะเดียวกัน ผู้ที่จงรักภักดี และเริ่มทนไม่ไหวกับการกระทำของม็อบ ก็พากันใส่เสื้อเหลืองออกมาชุมนุมแสดงพลังกัน ทั้งในกทม และในต่างจังหวัด มากขึ้นทุกวันเช่นกัน

วันนี้ และ พรุ่งนี้ (31 ตค)จะเป็นวันที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะมีงานพิธี พระราชทานปริญญาบัตร ที่หอประชุมใหญ่ ที่ท่าพระจันทร์

เมื่อครั้งยังทำงานที่ธรรมศาสตร์ ผมต้องทำงานจัดพิธี พระราชทานปริญญาบัตรเกือบทุกปี ส่วนใหญ่เป็นประธานฝ่ายจัดแถวรับเสด็จ และยังเคยเป็นประธานฝ่ายถวายอารักขาและรักษาความปลอดภัยด้วย

งานฝ่ายถวายอารักขาและรักษาความปลอดภัย ต้องทำงานร่วมกับในวังและกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อป้องกันไม่ให้มีความไม่ปลอดภัยเกิดขึ้น ต่อองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หรือเจ้านายพระองค์อื่นที่เสด็จแทนพระองค์

คืนก่อนวันงาน ต้องให้คนออกจากอาคารต่างๆภายในมหาวิทยาลัยทั้งหมด ต้องมีการตรวจวัตถุระเบิด และจัดเวรยามเฝ้าตามอาคารต่างๆตลอดคืน

สิ่งที่เป็นห่วงที่สุดในระหว่างพิธีในหอประชุมใหญ่ คือกลัวว่าจะมีบัณฑิตบางคนกระทำการใดๆ ที่ไม่เหมาะสมต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นตลอดมา นับเป็นงานที่มีความเครียดไม่น้อย

ปีนี้ กรรมการชุดนี้ รวมทั้งอธิการบดีและผู้บริหารมหาวิทยาลัยทั้งหมด จะต้องมีความเครียดและหนักใจมากกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา

นอกจากจะต้องจัดพิธีให้เรียบร้อย และถวายการอารักขา และรักษาความปลอดภัยแล้ว ยังต้องรับมือกับแขกไม่ได้รับเชิญที่ประกาศจะจัด surprise แบบใหญ่ๆ เบิ้มๆ ในวันที่ 31 ตุลาคม เวลา 17.00 น

ไม่ทราบว่างานนี้จะเป็นการแกง(หลอก)กันหรือเปล่า ถ้าไม่ใช่ก็น่าเห็นใจผู้บริหารมหาวิทยาลัยอย่างยิ่ง

ผมเชื่อว่า ผู้บริหารมหาวิทยาลัย ไม่ต้องการให้มีใครมาป่วนงานพิธีอันสำคัญยิ่งของมหาวิทยาลัยแบบนี้ ยิ่งไม่ต้องการที่จะให้มีการจัดกิจกรรมที่ท้าทาย และหมิ่นพระเกียรติของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่การป้องกันหรือขัดขวางคนพวกนี้ โดยไม่ให้มีการปะทะกันไม่ใช่เรื่องง่าย

ผมคิดว่าผมเข้าใจดีว่า เพราะเหตุใด มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จึงปล่อยให้มีการนำเอา “สแตนดี้” ของ ปวิน และสมศักดิ์ เจียม มาให้บัณทิต ถ่ายรูปในวันซ้อม นั่นอาจเป็นเพราะไม่ได้มีการแจ้งว่าจะมี “สแตนดี้” ของใครบ้าง มหาวิทยาลัยจึงเข้าใจว่าจะมีแต่ “สแตนดี้” ของ ท่านอาจารย์ปรีดี และท่านอาจารย์ป๋วย และท่านผู้ใหญ่ท่านอื่นๆ ที่เป็นที่เคารพรักของชาวธรรมศาสตร์เท่านั้น

สำหรับวันที่ 31 ตค นี้ ได้มีการประกาศล่วงหน้าว่าจะมี surprise แบบเบิ้มๆ จึงน่าเป็นห่วงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ว่าจะรับมืออย่างไร เพราะการ surprise แบบเบิ้มๆ คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้กราบบังคมทูลเชิญ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อให้เสด็จมาพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณทิตที่จบการศึกษา มหาวิทยาลัยจึงมีหน้าที่ที่จะป้องกันการกระทำใดๆที่อาจเป็นการระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาทของพระองค์ อย่างเต็มกำลัง

หวังว่าผู้บริหาร มหาวิทยาลัยธรรมศาตร์ จะทำทุกวิถีทางไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวภายในมหาวิทยาลัย

ขอเพียงทำให้เต็มที่ แล้วหากเกิดพลาดพลั้งในขั้นที่ยอมรับได้ สังคมจะให้อภัย