xs
xsm
sm
md
lg

'ดีอีเอส'พอใช้ผลการใช้งาน'ไทยชนะ'เตือนประชาชนระวังเว็บปลอม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายแพทย์พลวรรธน์ วิทูรกลชิต ผู้ตรวจราชการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ในฐานะรองหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการด้านข้อมูลมาตรการแก้ไขปัญหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการด้านการสื่อสาร โทรคมนาคม และสื่อสังคมออนไลน์ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวว่า ภาพรวมการเข้าใช้งานแพลตฟอร์มไทยชนะ ในรอบ 1 สัปดาห์หลังการเปิดตัว เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ล่าสุดข้อมูล ณ วันที่ 24 พฤษภาคม พบว่ามีจำนวนกิจกรรม/กิจการลงทะเบียน 106,235 ร้าน จำนวนผู้ใช้งาน 11,757,624 คน โดยจำนวนการเข้าใช้งาน จำแนกเป็น เช็กอิน 27,101,565 ครั้ง เช็กเอาต์ 19,204,736 ครั้ง และประเมินร้าน 10,867,125 ครั้ง

กิจการที่ได้คะแนนการประเมินดีที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ ร้านเสริมความงาม ร้านเสริมสวย การถ่ายทำรายการโทรทัศน์ ภาพยนต์และวีดิทัศน์ สถานที่บริหารเด็กหรือผู้สูงอายุหรือผู้มีภาระพึ่งพิง ที่ทำการหน่วยงานของรัฐหรือรัฐวิสาหกิจ และพิพิธภัณฑ์และห้องสมุด ตามลำดับ

นายแพทย์พลวรรธน์ กล่าวว่า การใช้งานระบบไทยชนะ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จมาก ต้องขอบคุณประชาชนชาวไทยที่ให้ความร่วมมือในการใช้งานแพลตฟอร์มไทยชนะ ซึ่งได้ผลเป็นที่น่าพอใจ เพราะประชาชนเอาใจใส่ ปกป้องตัวเอง ปกป้องสังคม ประชาชนให้การตอบรับกับแพลตฟอร์มนี้เป็นอย่างดี รวมถึงร้านค้าที่มีส่วนช่วยให้ได้รับความร่วมมือสนับสนุนเป็นอย่างดีด้วยเช่นกัน

ส่วนประเด็นการปลอมแปลงเว็บไซต์ ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเข้าเว็บไซต์ไทยชนะจากการค้นใน Google หรือ search engine ควรจะพิมพ์เข้าไปเองโดยพิมพ์ www.ไทยชนะ.com จะเป็นการป้องกันความผิดพลาด หากประชาชนที่ไม่ทราบ ได้เข้าเว็บไซต์ที่ไม่ถูกต้อง ไม่ต้องทำอะไร ให้ปิดไป ไม่ต้องไปยุ่ง เพราะอาจจะมีปัญหาอื่นๆ ตามมา

นอกจากนี้ ได้รับร้องเรียนว่ามีการส่ง SMS มายังประชาชน ขอยืนยันว่ายังไม่มีการส่ง SMS เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการทางกฎหมาย อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน หากประชาชนงสัย หรือหลงไปโหลดข้อมูล สามารถสอบถาามได้ที่สายด่วน1119 ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อความ SMS ที่ส่วนใหญ่ได้รับ จะเป็นเฉพาะโทรศัพท์ในระบบ iOS เท่านั้น ดังนั้น ใครกำลังดำเนินการอยู่ก็ขอให้หยุด ส่วนประชาชนก็ให้พยายามหลีกเลี่ยงการพิมพ์ชื่อโดยระบบอัตโนมัติ ต้องใส่ใจ เพื่อจะได้ไม่โดนหลอกลวง