xs
xsm
sm
md
lg

เปิดห้างวันแรก กทม.ตรวจเข้มมาตรการป้องกันโควิด-19 ภาพรวมให้ความร่วมมือดี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการ กรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก 'ผู้ว่าฯ อัศวิน' ระบุว่า วันนี้ (17 พ.ค.) เป็นวันแรกที่ห้างสรรพสินค้าหลายๆ แห่ง รวมทั้งสถานที่ต่างๆ รวม 10 ประเภท ได้เปิดทำการวันแรก หลังจากที่ต้องปิดให้บริการไปกว่า 2 เดือน ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งผมและผู้บริหาร กทม.ทั้งฝ่ายการเมืองและฝ่ายประจำ รวมถึง 50 สำนักงานเขต ได้กระจายกันลงพื้นที่ เพื่อตรวจสอบการปฏิบัติต่างๆ ของสถานประกอบการให้เป็นไปตามมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

จากการตรวจสอบวันนี้ได้รับรายงานว่า ส่วนใหญ่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย อาจเพราะเป็นวันแรกและคนไปใช้บริการยังไม่มากนัก แต่พบว่ายังมีพื้นที่อ่อนไหวที่ต้องปรับปรุง เช่น บริเวณทางขึ้น-ลงบันไดเลื่อน จำเป็นต้องเว้นระยะห่างเช่นเดียวกัน ซึ่งในระยะนี้ทางห้างฯ อาจต้องจัดเจ้าหน้าที่เข้าไปจัดระเบียบและประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกับประชาชนด้วย รวมถึงแจ้งร้านค้าและผู้เช่าพื้นที่ภายในห้างสรรพสินค้างดจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายจำพวก ลด แลก แจก แถม ที่จะทำให้เกิดการเบียดเสียดและแออัดของคนด้วย

ขณะที่ประชาชนที่ไปใช้บริการมีการปรับตัวด้วยดี แม้จะต้องต่อคิวนานจากการจำกัดจำนวนคนเข้าพื้นที่เพื่อลดความแออัดและเพื่อความปลอดภัย ที่สำคัญขอให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์เมื่อต้องไปจับต้องพื้นผิวสัมผัสร่วมต่างๆ และเว้นระยะห่างระหว่างกันด้วยครับ ไม่เดินเกาะกลุ่ม หรือนั่งจับกลุ่มภายในห้างฯ เพราะถือว่าเป็นพื้นที่สาธารณะที่ทุกคนจะต้องปฏิบัติตามมาตรการร่วมกันอย่างเคร่งครัด ยังไม่ต้องรีบร้อนมาเดินห้างฯ ในวันหรือสองวันนี้หรอกครับ จะมาเพราะจำเป็นจริงๆ จะดีกว่า หรือรอจนกว่าสถานการณ์โควิด-19 จะคลี่คลายจะดีที่สุด และหลังจากห้างฯ เปิดดำเนินการไประยะหนึ่ง กทม.จะประเมินผลการปฏิบัติทั้งในส่วนของผู้ประกอบการ ร้านค้า และประชาชนที่ไปใช้บริการในห้างต่อไป หากทุกคนสามารถปฏิบัติตามมาตรการที่วางไว้ได้จะทำให้เราปลอดภัยจากโควิด-19 และนำไปสู่มาตรการผ่อนคลายในระยะ 3 และ ระยะ 4 ต่อไป