xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ กทม.ขู่หากร้านอาหารปล่อยให้มีการนั่งดื่มแอลกอฮอล์ สั่งให้ปิดร้านทันที

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการ กรุงเทพมหานคร โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก 'ผู้ว่าฯ อัศวิน' ระบุว่า 17 พ.ค.ห้างฯ เปิดแล้ว แต่การ์ดอย่าตก พี่น้องประชาชนคงรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นหลังจากที่รัฐบาลได้ประกาศมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 2 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และคอมมูนิตี้มอลล์ต่างๆ เพราะเป็นทั้งแหล่งรวมอาชีพ และสถานที่ที่รวมบริการ ตลอดจนสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบวงจรในชีวิตประจำวัน โดยให้เปิดดำเนินการได้จนถึงเวลา 2 ทุ่ม แต่ยังคงยกเว้นในส่วนของกิจกรรมบางประเภท เช่น โรงภาพยนตร์ โบว์ลิ่ง ตู้เกมส์ เครื่องเล่นต่างๆ ร้านเกมส์ คาราโอเกะ ฟิตเนส นวดแผนไทย สถาบันกวดวิชา สนามพระเครื่อง และศูนย์ประชุม เป็นต้น

ก่อนที่จะมีการเปิดห้างฯ อย่างเป็นทางการ ผมได้ไปตรวจความพร้อมและแผนปฏิบัติการของศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านค้าภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เขตปทุมวัน เนื่องจากเป็นห้างขนาดใหญ่ และประชาชนไปใช้บริการค่อนข้างมาก ซึ่งในภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทางเซ็นทรัลเวิลด์มีการเตรียมพร้อมเป็นอย่างดี ตั้งแต่ก่อนเข้าห้าง รวมถึงในส่วนของคนที่จะเข้ามาใช้บริการห้างฯ ด้วย

สำหรับวันนี้ (17 พ.ค.) ผมจะไปตรวจมาตรการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ที่ห้างเซ็นทรัลปิ่นปิ่นเกล้า พร้อมทั้งมอบหมายให้คณะผู้บริหาร กทม.ทั้งฝ่ายการเมืองและฝ่ายประจำ รวมถึง 50 สำนักงานเขต ลงพื้นที่ตรวจมาตรการป้องกันโควิด-19 ในห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และคอมมูนิตี้ ซึ่งทั่วกรุงเทพฯ มีอยู่เกือบๆ 200 แห่ง ย้ำหากร้านอาหารปล่อยให้มีการนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน ถ้าตรวจพบจะสั่งให้ปิดร้านทันที ไม่มีการตักเตือนหรือแนะนำให้แก้ไข และห้ามมิให้ทางห้างฯ และร้านค้าจัดโปรโมชั่นนาทีทอง หรือกิจกรรมที่อาจก่อให้เกิดการสัมผัสใกล้ชิดกันซึ่งเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโควิด-19 ด้วย และช่วงเย็นผมและผู้บริหารกทม.จะลงพื้นที่เขตราษฎร์บูรณะและเขตจอมทอง เพื่อมอบถุงยังชีพช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่กำลังลำบากจากโรคระบาด

ขณะนี้สถานการณ์โควิด-19 มีแนวโน้มที่ดีขึ้น หากเราทุกคนช่วยกันปฏิบัติตามมาตรการป้องกันด้วยดีอย่างที่ผ่านๆ มา เราก็จะสามารถก้าวผ่านวิกฤติการแพร่ะบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ไปได้ในเร็ววัน