xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ค้าตลาดนัดจตุจักรยังผวาโควิด-19 ขอเลื่อนเปิดไปก่อน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายพิศณุ เจริญนุกูล ผู้ช่วยผู้อำนวยการตลาดนัด สำนักงานตลาด กรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า หลังกรุงเทพมหานครประกาศคลายล็อก 8 สถานที่ ได้แก่ ร้านอาหาร ตลาดและตลาดนัด สถานที่ออกกำลังกาย สวนสาธารณะ ร้านตัดผม/เสริมสวย ร้านตัดขนสัตว์และคลินิคหรือโรงพยาบาลสัตว์ โรงพยาบาล คลินิก สถานพยาบาล และสนามกอล์ฟและสนามฝึกซ้อม

โดยในส่วนของตลาดหรือตลาดนัดให้ขายสินค้าได้ทุกประเภทแต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ซึ่งตลาดนัดจตุจักรเป็นตลาดขนาดใหญ่มีผู้ค้ากว่า 10,000 ร้านค้า หลังจากเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ตลาดนัดจตุจักรได้ปิดให้บริการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม ที่ผ่านมา และยังไม่มีกำหนดเปิดให้บริการขายหรืิอซื้อสินค้าในทุกโซน ประกอบด้วยหลายปัจจัย ทั้งผู้ค้าบางกลุ่มในโซนตลาดทั่วไปยื่นหนังสือขอให้เลื่อนการเปิดตลาดออกไป เนื่องจากทราบดีว่าส่วนใหญ่ลูกค้าของตลาดนัดจตุจักรเป็นนักท่องเที่ยวกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ หากเปิดทำการค้าไปในช่วงเวลานี้ นอกจากขายสินค้าไม่ได้แล้วยังจะขาดทุน รวมทั้งลูกจ้างแรงงานที่ขายของในตลาดส่วนใหญ่ไม่ใช่คนไทย หากมีการเปิดตลาดในช่วงนี้ก็จะเกิดปัญหาอื่นตามมา

นอกจากนั้น ผู้ค้าเจ้าของแผงค้าภายในตลาดนัดจตุจักร ส่วนใหญ่เป็นคนต่างจังหวัด การเดินทางในช่วงเวลานี้จึงไม่สะดวกเท่าที่ควร ทางสำนักงานตลาดจึงได้ส่งเรื่องยื่นเสนอต่อทางกรุงเทพมหานครในการพิจารณากรณีดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของโซนตลาดต้นไม้ที่้ปกติเปิดเฉพาะช่วงเวลาวันพุธและพฤหัสบดีนั้น หากกลุ่มผู้ค้ามีความประสงค์จะเปิดขายสินค้าตามปกติ ทางสำนักงานตลาดก็จะดำเนินการยื่นเรื่องต่อทางกรุงเทพมหานครให้มีการพิจารณาต่อไป

ด้านความพร้อมที่จะดำเนินการเปิดให้บริการตามปกติ ทางสำนักงานตลาดได้มีการจัดเตรียมความพร้อมทั้งความสะอาดด้านสถานที่ ตั้งจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย การประชาสัมพันธ์ทั้งผู้ค้าและผู้ซื้อให้ใส่หน้ากากอนามัย เตรียมจุดตั้งวางเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ปฏิบัติตามประกาศของทางกรุงมหานคร อย่างไรก็ตาม หากมีการพิจารณาว่าให้เปิดบริการตามปกติ ตลาดก็พร้อมเปิดให้บริการทันที