xs
xsm
sm
md
lg

ก.อุตฯ เตรียมแจกถุงซิปอเนกประสงค์ จัดการขยะติดเชื้อลดการแพร่ระบาดโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรมได้รับมอบถุงซิปอเนกประสงค์ จำนวน 1,002,000 ใบ จากบริษัท คิงส์แพค อินดัสเตรียล จำกัด นำโดยนายทวี จุลศักดิ์ศรีสกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท และมูลนิธิร่วมใจสำนึกไทย โดย พล.อ.เดชา ปุญญบาล ประธานมูลนิธิร่วมใจสำนึกไทย ร่วมมอบถุงซิปอเนกประสงค์ คุณภาพดี สามารถป้องกันน้ำ ความชื้น และฝุ่นได้ สามารถนำไปใช้ประโยชน์สำหรับใส่ของใช้ส่วนตัวเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 อาทิ ใช้ใส่หน้ากากอนามัย ใส่เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ใส่ธนบัตรและเหรียญ ใส่อุปกรณ์มือถือ เป็นต้น หรือสามารถใช้ใส่ทิชชู่ทิ้งระหว่างวัน หรือทิ้งหน้ากากอนามัยชนิดใช้แล้วทิ้งได้อีกด้วย โดยเฉพาะหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว หากมีการเก็บอย่างไม่เหมาะสม เช่น ใส่ในกระเป๋าเสื้อผ้า หรือกระเป๋าถือ จะเหมือนเป็นการกักเชื้อโรคไว้กับตัว หรือหากโยนทิ้งอย่างไม่ระมัดระวัง ก็จะยิ่งเป็นการปล่อยเชื้อโรคไปสู่บุคคลอื่นได้โดยไม่รู้ตัว ดังนั้น เมื่อประชาชนถอดหน้ากากอนามัยแล้ว การใส่แยกในถุงซิปอเนกประสงค์จะช่วยลดการแพร่เชื้อได้

พร้อมกันนี้ บริษัทฯ ยังได้ผลิตคู่มือและสื่อประชาสัมพันธ์ เพื่อรณรงค์ลดการแพร่เชื้อโควิด-19 ซึ่งในคู่มือจะมีการอธิบายทำความเข้าใจเกี่ยวไวรัส ฯ อย่างละเอียดและเข้าใจง่าย เกี่ยวกับวิธีการปฏิบัติตัวเพื่อให้ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อที่ประชาชนสามารถทำได้ง่ายๆ และเกิดความเข้าใจไปในทิศทางเดียวกัน

นอกจากนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมยังได้รับมอบแอลกอฮอล์สเปรย์ จากสมาคมผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ สเปรย์ไทย (Thai Aerosol Association) นำโดยนายมาซาโอมิ ทาคาฮาชิ มอบแอลกอฮอล์สเปรย์เกรดพรีเมียม คุณภาพสูง ขนาด 150 มิลลิลิตร จํานวน 10,000 กระป๋อง รวมมูลค่ากว่า 1,000,000 บาท โดยสเปรย์แอลกอฮอล์เป็นส่วนหนึ่งในการใช้ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากแอลกอฮอล์สามารถทำลายเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และไวรัสบางชนิดได้ ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรมจะนำผลิตภัณฑ์สเปรย์แอลกอฮอล์เพื่อใช้สนับสนุนการดําเนินการของหน่วยงานภาครัฐและแจกจ่ายยังประชาชนต่อไป

ในส่วนของการแจกจ่ายถุงซิปอเนกประสงค์และแอลกอฮอล์สเปรย์ กระทรวงอุตสาหกรรมจะแจกจ่ายไปยังประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 500,000 ถุง และได้มอบหมายให้กับการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) จำนวน 500,000 ถุง เพื่อนำไปมอบให้กับแรงงานซึ่งทำงานอยู่ในโรงงานอุตสาหกรรมที่ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมทั่วประเทศ โดยปัจจุบันมีโรงงานกว่า 6,000 โรง แรงงานกว่า 500,000 คน เพื่อใช้ในการแยกขยะติดเชื้อไม่ให้ปะปนกับขยะทั่วไป ป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไปสู่ผู้ทำหน้าที่เก็บขยะ ก่อนที่จะนำไปทำลายตามมาตรฐานการกำจัดขยะติดเชื้อ ไม่ให้แพร่เชื้อไปสู่ชุมชน

นายสุริยะ กล่าวว่า กระทรวงอุตสาหกรรมขอขอบคุณภาคเอกชนที่ช่วยสนับสนุนการทำงานของกระทรวงอุตสาหกรรมในสถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศ การสนับสนุนครั้งนี้นับเป็นตัวอย่างความร่วมมือและความมีน้ำใจของคนไทยที่ช่วยเหลือกันและกัน เพื่อช่วยให้ประเทศไทยผ่านพ้นสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไปได้ด้วยกำลังใจของคนไทยทุกคน