xs
xsm
sm
md
lg

“ศรีสุวรรณ”ยื่นคำร้อง 5 ข้อให้ผู้ตรวจการแผ่นดินสอบเหตุจ่าคลั่งโคราช

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
วันนี้ (14 ก.พ.) เวลา 11.00 น.นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ 2560 ม.230(1)(2) ในการแสวงหาข้อเท็จจริงกรณีที่จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา ทหารสังกัดค่ายสุรธรรมพิทักษ์ ทำการปล้นปืนประจำหน่วยกองพันกระสุนที่ 22 กองทัพภาคที่ 2 มาก่อเหตุยิงกราดประชาชนและเจ้าหน้าที่รัฐทำให้เสียชีวิตและบาดเจ็บไปเป็นจำนวนมากที่ศูนย์การค้า Terminal 21 จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 8-9 ก.พ.63 ที่ผ่านมานั้น

โดย นายศรีสุวรรณ ได้ยื่นคำร้องเป็นกรณีมี 5 ข้อพิรุธที่เกี่ยวกับกฎ ข้อบังคับ ระเบียบหรือคําสั่ง หรือขั้นตอนการปฏิบัติงานใดๆ ของกระทรวงกลาโหม กองทัพบก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ที่บกพร่องหรือย่อหย่อนต่อการปฏิบัติในการควบคุมเหตุที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ประกอบด้วย

1.กรณีอันเกี่ยวข้องกับระบบและมาตรการในการรักษาความปลอดภัยในค่ายทหารที่ไร้ประสิทธิภาพ ที่ชี้ให้เห็นถึงการย่อหย่อนในการปฏิบัติตามกฎ ระเบียบหรือคำสั่งของกองทัพ

2.กรณีความล้มเหลว บกพร่อง ในการสื่อสาร ประสานงาน การติดตามหรือสกัดมิให้ผู้ก่อเหตุนำอาวุธที่ปล้นไปใช้ก่ออาชญากรรมได้ ซึ่งเมื่อเกิดเหตุมีระยะเวลาเกือบชั่วโมงกว่าที่ผู้ก่อเหตุจะไปถึง Terminal 21 แต่กลับไม่มีมาตรการสกัดกั้นเสียก่อนแต่อย่างใด

3.กรณีพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์แล้ว กลับปล่อยให้มีนักข่าว-ประชาชนเข้าไปในพื้นที่วิกฤต ปล่อยให้ผู้สื่อข่าวถ่ายภาพการปฏิบัติการมาเผยแพร่ในลักษณะที่ไม่เหมาะสมเหมือนมีเจตนา

4.กรณีการปล่อยให้ค่ายทหารหรือพื้นที่กองทัพเป็นสถานที่ประกอบธุรกิจของคนใน-นอกกองทัพจนนำมาสู่กรณีปัญหาการฆาตกรรมของผู้ก่อเหตุ

5.กรณีการให้ข้อมูลอันเป็นเท็จต่อประชาชนของ รมว.ดีอีเอส ที่อ้างว่าได้ประสานกับเฟซบุ๊กในการสั่งปิดเพจของผู้ก่อเหตุ ทั้งๆ ที่เฟซบุ๊กยืนยันว่าเขาปิดของเขาเอง แล้วจึงแจ้งมายังกระทรวงฯ

นอกจากนั้น ยังได้ร้องให้ตรวจสอบพฤติกรรมของนายกรัฐมนตรี ที่ไม่แสดงอาการสำรวมในการเดินทางไป จ.นครราชสีมาในช่วงหลังเหตุการณ์ดังกล่าว โดยเฉพาะการโบกไม้โบกมือยิ้มแย้มทักทายประชาชน และการแสดงท่ามือ “มินิฮาร์ท” ว่าเป็นการกระทำหรือพฤติกรรมที่เหมาะสม ต่อกาละเทศะหรือไม่ด้วย ซึ่งจะกล่าวอ้างว่าเป็นการให้กำลังใจประชาชนนั้น นานาอารยะประเทศเขาให้กำลังใจกันในช่วงระยะเวลา และสถานการณ์เยี่ยงนี้หรืออย่างไร เพราะกรณีที่เกิดขึ้นเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของประชาชนในทางลบเป็นอย่างมากด้วย เพื่อให้ผู้ตรวจการฯแสวงหาข้อเท็จจริงและดำเนินการเสนอแนะหรือเตือนไปยังหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งคณะรัฐมนตรีว่าหากเกิดกรณีที่เป็นที่สูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนเช่นนี้เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี อย่าได้มีพฤติกรรมเลียนแบบเยี่ยงนี้เป็นเด็ดขาด เพราะสะท้อนให้เห็นถึงจริตสังเคราะห์ของผู้กระทำที่บกพร่องนั่นเอง