xs
xsm
sm
md
lg

กรมสุขภาพจิตวอน ปชช.ไม่ส่งต่อภาพเหยื่อเหตุปล้นทอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงกรณีมีการนำเสนอ และการส่งต่อเหตุการณ์สะเทือนขวัญปล้นร้านทองว่า กรมสุขภาพจิตได้ติดตามการนำเสนอข่าวทั้งสื่อกระแสหลัก และสื่อโซเชียลต่างๆอย่างใกล้ชิดพบว่า เหตุการณ์นี้เกิดการแชร์เนื้อหาทั้งภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหว กระจายไปทางสื่อโซเชียลมากมาย โดยเนื้อหาประกอบไปด้วยภาพความรุนแรงและภาพของผู้ที่ได้รับผลกระทบ

ทั้งนี้ กรมสุขภาพจิตเข้าใจถึงความรู้สึกของประชาชนต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเหตุความรุนแรงในลักษณะนี้มักก่อให้เกิดความโกรธแค้น ความโศกเศร้า ความกลัว และความวิตกกังวล ต่อประชาชนในพื้นที่และประชาชนที่ได้รับข่าวสาร แต่การนำเสนอหรือส่งต่อภาพความรุนแรงที่เกินความจำเป็นนั้น ไม่มีประโยชน์ใดต่อสังคมโดยรวม ทั้งยังทำให้เกิดผลกระทบด้านสุขภาพจิตต่อสังคมได้ในวงกว้าง โดยอาจทำให้ประชาชนในพื้นที่เกิดความกังวลในการใช้ชีวิตประจำวัน คนที่กำลังเครียดหรือมีปัญหาด้านสุขภาพจิตอยู่ อาจมีอาการรุนแรงมากขึ้น เมื่อเห็นภาพที่มีความรุนแรงซ้ำๆ เด็กและเยาวชนที่ยังไม่เข้าใจเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หรือขาดผู้ปกครองอธิบายในขณะที่รับชมภาพความรุนแรง อาจเกิดผลกระทบทั้งทางด้านจิตใจ เกิดความชินชาต่อความรุนแรง และเกิดพฤติกรรมเลียนแบบความรุนแรงตามมาได้

นอกจากนี้ การนำเสนอหรือส่งต่อภาพผู้ได้รับบาดเจ็บหรือผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ยังเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และส่งผลกระทบด้านจิตใจต่อญาติและคนรอบข้างของผู้ที่ได้รับผลกระทบได้เป็นอย่างมาก โดยกรมสุขภาพจิตขอแสดงความเสียใจกับผู้เสียชีวิต ผู้ได้รับบาดเจ็บ และประชาชนที่ได้รับผลกระทบทุกคน

ทั้งนี้ กรมสุขภาพจิตเตรียมลงพื้นที่ประเมินผลกระทบ และช่วยเหลือเยียวยาทางด้านจิตใจของผู้ที่ได้รับผลกระทบ และประชาชนในพื้นที่ ดังนั้นขอให้ประชาชนเป็นกำลังใจกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ช่วยกันใช้สื่อโซเชียลในเชิงบวก หรือใช้สนับสนุนข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ รวมถึงงดการส่งต่อภาพผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ความรุนแรง ดูแลและให้คำแนะนำบุตรหลานที่สามารถเข้าถึงภาพความรุนแรงต่างๆ ได้ ดูแลและประเมินสภาพจิตใจของตนเอง และคนรอบข้างที่ได้รับชมภาพความรุนแรง หากสังเกตพบความผิดปกติ เช่น กังวล หดหู่ ท้อแท้ ควรหลีกเลี่ยงการรับชมข่าวที่สะเทือนความรู้สึกในช่วงนี้ หรือสามารถโทรมาขอรับคำปรึกษาได้ที่สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง