xs
xsm
sm
md
lg

‘ไพศาล’ยก 6 ข้อ ไทยไม่ต้องกลัว BRN เชียร์‘บิ๊กป้อม’คุมแก้ไฟใต้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี(พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์เฟซบุ๊ก Paisal Puchmongkol ระบุว่า ผมไม่คิดว่า รัฐบาลจะกลัว brn เพราะ

1.ประเทศไทย สร้างความเป็นไมตรีและความเข้าใจเรื่องสถานการณ์ภาคใต้ ต่อสภาผู้นำศาสนาอิสลามโลก , สันนิบาตประเทศอิสลามโลกหรือoic และรอบิเฏาะห์ไว้เป็นอย่างดีแล้ว ครบถ้วนดีแล้ว 5 ปีที่ผ่านมาลุงป้อมแกทำเรื่องนี้ไว้มากมาย

2.ประเทศไทยไม่ตั้งตนเป็นปรปักษ์กับมุสลิม และไม่เป็นฝักฝ่ายกับนิกายใด ดังนั้นแม้พวกisisมากหลาย ก็นิยมชมชอบมาพักผ่อนท่องเที่ยวประเทศไทย พวกเขาก็รักประเทศไทย และรักคนไทยด้วย เพราะคนไทยไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชายไม่เคยรังเกียจพวกเขา มิหนำซ้ำเอาใจดูแลเป็นอย่างดีและทิปก็งามด้วย

3.ขณะนี้รัฐมนตรีกลาโหมมาเลเซีย เป็นชีอะ และยกเลิกข้อตกลงทุกชนิด กับซาอุดีอาระเบีย รวมทั้งถอนทหารมาเลเซีย ที่ส่งไปช่วยซาอุรบเยเมน กลับประเทศนานแล้ว ทั้งลุงป้อมแกก็สนิทสนมกับท่านรัฐมนตรีกลาโหมนี้เป็นอย่างดี เพราะแกเป็นพี่ใหญ่ของ รมว.กห.อาเซียนมานาน และก็ลุงป้อมนี่แหละที่ช่วยประสานความเข้าใจจีนมาเลเซีย ในช่วงที่เข้าใจผิดกัน ในช่วงแรกที่ท่านมหาเดย์กลับมาเป็นนายก ดังนั้นมาเลเซียจึงประกาศท่าทีไม่สนับสนุนการแบ่งแยกดินแดนในภาคใต้ของไทย

4.ผู้นำ brn เขารู้ดีว่าท่าทีแท้จริงของประเทศไทยคือ การเดินหนทางสันติ เพราะถ้าหากเดินทางความรุนแรงป่านนี้ก็คงไม่มีการเจรจาหารือกันอย่างต่อเนื่อง และเขาก็จำแนกออกว่า พวกใดบ้างที่เที่ยวผสมโรงหาประโยชน์กันอยู่ทั้งสองข้าง

5.แผน"ยุทธการปลาหมึกยักษ์" หรือแผนการตั้งรัฐอิสลามแห่งisis ไม่สามารถรุดหน้าไปได้ เพราะสถานการณ์พลิกผันไปแล้ว และกลุ่มประเทศองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้ไม่เล่นด้วย มิหนำซ้ำยังเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงช่วยเหลือประเทศที่ถูกคุกคามต่อต้านปราบปราม การก่อเหตุอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู ไม่เห็นหรือว่าสถานการณ์ในยะไข่ อาเจะห์ และ และมินดาเนาเดี้ยงไปหมดแล้ว และสิ่งที่เรียกว่ายุทธศาสตร์อินโดแปซิฟิกนั้นกลุ่มอาเซียนก็ไม่เอาด้วย
ที่ลุงป้อมเพียรรักษาระยะใกล้ระยะเคียงกับรัสเซียและจีนไว้อย่างลึกซึ้ง จึงเป็น การวางเส้นทาง แบบเดียวกับที่ลุงจิ๋วเคยเดินหมาก "ตีเว่ยช่วยจ้าว" ในยุคสงครามสั่งสอนนั่นเอง

6.แกนนำ brn อยู่ในมาเลเซียเป็นส่วนใหญ่ ทางมาเลเซียผ่อนผันก็เพราะมุ่งหมายช่วยเหลือให้มีการเจรจากัน หากจะกระทำศึกต่อกัน มาเลเซียคงไม่เล่นด้วย

เหล่านี่แหละคือเหตุผลที่ผมต้องเสนอ ขอให้มอบลุงป้อมรับผิดชอบเรื่องจังหวัดชายแดนภาคใต้ทั้งทางด้านทหารตำรวจและมหาดไทย ด้วย