xs
xsm
sm
md
lg

พระองค์ทีปังกรฯ ทรงทำกิจกรรมจิตอาสาวัดราชบพิธฯ พสกนิกรปลื้มปีติทรงโน้มพระวรกายประทานสิ่งของ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ตามที่พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ เคยได้ประทานข้อความผ่านการทำกิจกรรมจิตอาสาในช่วงวันปิดภาคเรียน ที่วัดป่ามุตโตทัย สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ว่า ถ้ากลับเมืองไทยจะไปทำกิจกรรมจิตอาสาที่เมืองไทยด้วย และเพื่อเป็นการสนองพระราชปณิธานของทูลกระหม่อมพ่อ ที่ได้พระราชทานพระมหากรุณาธิคุณให้ ประชาชนทุกภาคส่วนได้มีส่วนร่วมถวายความอาลัยรัก น้อมส่งเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในห้วงเดือนตุลาคม ศกนี้ และเพื่อเป็นการสานต่อพระราชดำริของโครงการจิตอาสา "เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ" ซึ่งเป็นโครงการทำความดีร่วมกับสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเป็นการทำความดีถวายทูลกระหม่อมปู่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

วันนี้ (25 ตุลาคม 2560) เวลา 10.00 น.พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ในฉลองพระองค์เสื้อโปโลสีดำพระราชทาน "ธ สถิตในดวงใจ ไทยนิรันดร์" ฉลองพระมาลาสีฟ้า พร้อมผ้าพันคอสีเหลืองพระราชทาน ได้เสด็จเป็นการส่วนพระองค์มายังวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เพื่อทรงร่วมทำกิจกรรมจิตอาสา

เมื่อเสด็จถึง ทรงตะเบ๊ะทักทายผู้มาเฝ้ารับเสด็จทุกคน ก่อนที่จะถวายสักการะพระราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จากนั้นเสด็จไปที่อุโบสถวัดราชบพิธฯ เพื่อนมัสการพระพุทธอังคีรส พระประธานของอุโบสถ จากนั้นถวายสังฆทานแด่สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก และสนทนาธรรมกับสมเด็จพระสังฆราช และพระดำเนินจากอุโบสถของวัด ไปทำกิจกรรมจิตอาสาร่วมกับจิตอาสาเฉพาะกิจฯ ยังสุสานหลวงวัดราชบพิธฯ เมื่อถึงทรงวางพวงมาลัยถวายสักการะ สถูปอนุสรณ์สถานรังษีวัฒนา อันเป็นที่บรรจุพระราชสรีรางคารของ ราชสกุลมหิดล อาทิ พระราชสรีรางคารของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามมกุฎราชกุมาร สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก สมเด็จพระราชปิตุจฉาเจ้า เจ้าฟ้าวไลอลงกรณ์ กรมหลวงเพชรบุรีราชสิรินธร สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าสมมติวงศ์วโรทัย กรมขุนศรีธรรมราชธำรงฤทธิ์ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าหญิงวิจิตรจิรประภา สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าหญิงศิราภรณ์โสภณ พิมลรัตนวดี พระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าหญิง (ยังไม่มีพระนาม) พระราชธิดาองค์ที่ 88 และพระราชสรีรางคารแห่งสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และพระราชสรีรางคารของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

ต่อมาพระดำเนินไปที่อนุสาวรีย์เจ้าจอมมารดาอ่วม เพื่อทรงวางพวงมาลัยสักการะ อนุสาวรีย์ซึ่งเป็นหินใหญ่ก่อด้วยปูนทรายเป็นสถูป มองภายนอกคล้ายภูเขาสูง มีทางเข้าภายใน และบนยอดภูเขาเป็นเจดีย์ปูน ภายในบรรจุสรีรางคารของเจ้าจอมมารดาอ่วม พิศลยบุตร และพระโอรส รวมทั้งสมาชิกสายราชสกุลกิติยากร ต่อมา ทรงทำความสะอาดหน้าต่างกระจกสีด้านข้างอนุสรณ์สถานรังษีวัฒนา และทรงทำความสะอาดบานประตูสุนันทานุสาวรีย์ฯ โดยภายในบรรจุพระสรีรางคาร สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี (สมเด็จพระนางเรือล่ม) และทาสีรั้ววัดราชบพิธฯ

ต่อมาเวลา 11.25 น.ได้เสด็จโดยรถยนต์พระที่นั่งไปยังศาลหลักเมือง เพื่อประทานน้ำดื่ม ขนม และพิมเสนน้ำ ให้แก่พสกนิกรที่มาร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยได้ดำเนินไปตามถนนหน้าศาลฎีกา และทรงเลี้ยวซ้ายเข้าท้องสนามหลวง เพื่อไปชมความงดงามของพระเมรุมาศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ทรงพระดำเนินประทานน้ำดื่มและขนมนั้น พสกนิกรที่มาเฝ้ารับเสด็จต่างชื่นชมพระองค์ทีปังกรฯ ตลอดเส้นทาง พระองค์ทีปังกรฯ ทรงโน้มพระวรกายประทานสิ่งของให้แก่พสกนิกรอย่างมิได้ถือพระองค์ สร้างความปลื้มปีติให้พสกนิกรที่เฝ้ารับเสด็จเป็นล้นพ้น สายน้ำพระทัยเปรียบดั่งน้ำทิพย์ประโลมหัวใจพสกนิกรทุกคนให้คลายความร้อนจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว

นางทิสากร แสงสว่าง วัย 60 ปี ประชาชนที่เดินทางมาจากจังหวัดสุรินทร์ ได้รับขนมปังแซนวิชไส้หมูหยอง กล่าวด้วยความตื้นตันใจว่า เป็นบุญที่สุดที่ได้รับเสด็จ และเห็นพระองค์ทีปังกรฯ เป็นครั้งแรก ปลาบปลื้มใจมากที่ได้ใกล้ชิดขนาดนี้

"เป็นบุญของชีวิต ทันทีที่ได้รับขนมจากพระองค์ทีปังกรฯ รู้สึกมีพลังขึ้นมาทันที ตื้นตันใจ น้ำตาคลอ แม้อากาศจะร้อน หรือฝนจะตก แต่ก็ไม่ย่อท้อแต่อย่างไร โดยขนมนี้จะเก็บเอาไว้เป็นที่ระลึกก่อน ยังไม่รับประทาน อยากนำไปแบ่งลูกหลาน ให้ได้กินด้วยกันเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต"

ขณะที่นางบางคำ อานันชัย อายุ 79 ปี แม้จะมีโรคประจำตัว เป็นโรคพาร์กินสัน แต่ไม่หวั่นเดินทางไกลมาจากลำปางกับหลานชาย โดยไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยเพราะคุณยายยิ้มตลอดเวลา เพื่อมาชมพระราชพิธีริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ตั้งแต่ช่วงเช้าวานนี้ รู้สึกปลาบปลื้มใจยิ่งนักที่พระองค์ทีปังกรฯ ทรงโน้มพระวรกายประทานขวดน้ำให้ 1 ขวด

คุณยายกล่าวด้วยรอยยิ้มตื้นตันใจพร้อมน้ำตาซึม ว่า จะเก็บขวดน้ำพระราชทานนี้ไว้โดยไม่นำมาดื่ม โดยจะนำไปเก็บไว้ที่บ้าน จ.ลำปาง เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัว

นอกจากนี้ คุณยายยังถือพระฉายาลักษณ์ของพระองค์ทีปังกรฯ ครั้งทรงพระเยาว์จำนวน 2 รูป

"ดีใจมากๆ เลย นอกจากยายจะมีรูปในหลวง ร.9 ในทุกช่วงวัยมาด้วยแล้ว ยังมีพระองค์ทีปังกรฯ ตอนเด็ก ยายเก็บไว้ ที่บ้านลำปางก็มีอีกนะ

ขวดน้ำนี้จะเก็บกลับบ้านไม่ดื่มกิน จะเอาไปให้ลูกสาวดู และเก็บไว้ให้ลูกหลาน"
กำลังโหลดความคิดเห็น...