xs
xsm
sm
md
lg

อธิบดีกรมอุตุฯ ปัดข่าวลือนาซาเตือนไทยจะเกิดน้ำท่วมใหญ่-ไฟดับ 7 เดือน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

หลังจากมีการส่งข้อความผ่านแอปพลิเคชันไลน์ ระบุว่า องค์กร NASA คาดการณ์ว่าช่วงกลางเดือนกันยายนปี 2560 จะเกิดน้ำท่วมใหญ่กรุงเทพฯ เมืองชายฝั่งของไทย ระดับความสูงตึก 4 ชั้น ไฟจะดับทั่วกรุง เป็นเวลานาน 7 เดือน จนกรุงเทพฯ กลายเป็นเมืองบาดาล ให้ประชาชน เตรียมตัวอพยพ และวางแผนหาที่ตั้งใหม่ นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ชี้แจงว่า กระแสข่าวที่ออกมาไม่เป็นความจริง ยืนยันว่า องค์กร NASA ไม่มีการออกมาระบุตามข่าวลือ ซึ่งเคยมีข่าวลักษณะเช่นนี้ออกมา 4-5 ครั้งแล้ว โดยไม่ทราบวัตถุประสงค์ของผู้ปล่อยข่าว ที่ทำให้ประชาชนเกิดความสับสนและตื่นตระหนก ทั้งนี้องค์กร NASA เป็นองค์กรเกี่ยวกับการบินและอวกาศ มีหน้าที่หลักในการวิจัยการบินและอวกาศ อาจมีการพยากรณ์อากาศบ้าง ในเรื่องที่เกี่ยวกับการปล่อยจรวดไม่ใช่การเตือนภัยและเป็นไปไม่ได้ที่จะออกมาเตือน โดยเจาะจงประเทศไทยพื้นที่เดียว ส่วนมหาพายุ Super Tornado ยืนยันว่าไม่มีในบริเวณของประเทศไทย อย่างไรก็ตามที่ยังคงต้องเฝ้าระวังและมีความกังวล คือพายุหมุนเขตร้อนที่คาดว่าในปีนี้จะเข้าประเทศไทย 2 ลูก ช่วงเดือน ก.ค - ก.ย ซึ่งถือว่าเป็นปกติเช่นทุกปี

ส่วนสถานการณ์ฝนในประเทศไทยปีนี้ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า ฤดูฝนจะหมดลงช่วงกลางเดือนตุลาคมในพื้นที่ประเทศไทยตอนบน ส่วนภาคใต้ ฤดูฝนจะเริ่มขึ้นตั้งแต่เดือนตุลาคมไปจนถึงเดือนธันวาคม อย่างไรก็ตามจะไม่เกิดน้ำท่วมใหญ่ เหมือนในปี 2554 หากมีน้ำท่วมเกิดขึ้นจะเป็นในพื้นที่ลุ่มภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลางตอนบน ซึ่งมีน้ำท่วมเป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว ทั้งนี้ปริมาณฝนที่ตกลงมาในปีนี้ จะมีมากในช่วงต้นฤดู และคาดว่าช่วงปลายปีจะเกิดฝนน้อย อาจต้องมีการกักเก็บน้ำไว้ใช้ในปีต่อไป
สำหรับในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีฝนตกและน้ำท่วมเกิดขึ้น เกิดจากลมตะวันตกเฉียงใต้ที่มีกำลังแรงพัดเข้ามา ซึ่งศักยภาพของการรับน้ำฝนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จะรับได้เพียง 60 มิลลิเมตร หากมีปริมาณน้ำฝนมากกว่านั้นก็จะเกิดน้ำท่วมขังเช่นที่ผ่านมา ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการตรวจสอบข้อเท็จจริงหรือรับฟังข่าวสารจากกรมอุตุนิยมวิทยา สามารถรับข้อมูลได้ทางเว็บไซต์ www.tmd.co.th หรือทาง แอปพลิเคชัน กรมอุตุนิยมวิทยา Thai Weather
กำลังโหลดความคิดเห็น