xs
xsm
sm
md
lg

มั่นใจอุโมงค์ลอดทางแยกพัทยาน้ำไม่ท่วมแน่นอน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา - เผยระบบความปลอดภัยโครงการอุโมงค์ลอดทางแยกพัทยากลาง เน้นความทันสมัย รองรับอุบัติภัยทุกประเภท ยันไม่เกิดภาวะน้ำท่วมขังแน่นอน

จากการที่กรมทางหลวงชนบท กระทรวงคมนาคม ได้ว่าจ้างให้ บ.นภา การก่อสร้าง เข้ามาดำเนิน การก่อสร้างโครงการอุโมงค์ลอดทางแยกพัทยากลาง เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรในพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชล บุรี ด้วยงบประมาณกว่า 800 ล้านบาท ที่ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2557 และปัจจุบันกำลังจะมีการเปิดใช้อย่างเป็นทางการนั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยข้อมูลถึงระบบความปลอดภัยภายในโครงการอุโมงค์ลอดทางแยกพัทยากลาง จาก นายสมชาย พันธุ์เป้า วิศวกรประจำโครงการว่า ปัจจุบันอุโมงค์แห่งนี้มีความคืบหน้าในการก่อสร้างใกล้แล้วเสร็จสมบูรณ์แล้ว เหลือเพียงการตกแต่ง และเก็บรายละเอียดงานรวมทั้งการทดสอบระบบความปลอดภัยเท่านั้นก็จะมีการส่งมอบงานเพื่อเปิดใช้อย่างเป็นทางการ

สำหรับอุโมงค์ทางลอดพัทยากลางนี้มีความยาวตลอดแนวโครงการ 1,900 เมตร โดยในส่วนที่มีหลังคาปิดจะมีความยาวถึง 470 เมตร ซึ่งถือว่าเป็นอุโมงค์ที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย ดังนั้น การวางแผนการก่อสร้างจึงต้องละเอียดรอบคอบ โดยเฉพาะกรณีของการวางระบบรักษาความปลอดภัย ซึ่งต้องมีคุณภาพ และสามารถรองรับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

สำหรับระบบภายในอุโมงค์นี้ได้มีการติดตั้งไว้ในหลายกรณี ทั้งระบบกล้อง CCTV ในการดูสภาพการจราจร อุบัติเหตุ และป้องกันเหตุอาชญากรรมที่มีการติดตั้งไว้จำนวน 2 จุด บริเวณปลายอุโมงค์ทั้ง 2 ด้าน

โดยหากพบว่าเกิดปัญหาขึ้นภายในอุโมงค์ระบบกล้องจะจับภาพ และส่งสัญญาณไปยังห้องควบคุมบริเวณปากทางพัทยากลาง ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ประจำการตลอด 24 ชม.จากนั้นจะมีการขึ้นสัญญาณเพื่อปิดอุโมงค์ ก่อนจะเข้าไประงับเหตุได้อย่างรวดเร็ว โดยในอนาคตจะมีการเพิ่มจำนวนกล้องให้มากขึ้นเพื่อให้มีการดูแลอย่างทั่วถึงตลอดแนวโครงการอีกด้วย

นายสมชาย กล่าวต่อไปว่า สิ่งสำคัญประการหนึ่งของโครงการอุโมงค์ลอดทางแยก คือ ระบบระบายอากาศภายใน ซึ่งในโครงการนี้ได้มีการคำนวณในส่วนของทิศทางลมไว้เพื่อให้มีอากาศถ่ายเทได้โดยสะดวก พร้อมยังทำการติดตั้งพัดลมระบายอากาศแบบ Jet Fan ที่ทำงานโดยอัตโนมัติ ซึ่งจะมีเซ็นเซอร์คอยตรวจจับปริมาณก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ รวม 16 จุด ไว้เพื่อป้องกันเหตุฉุกเฉิน อย่างกรณีของไฟไหม้ที่อาจมีกลุ่มควันภายใน หรือการจราจรที่ติดขัดจนเกิดภาวะก๊าซสะสม รวมถึงมีการติดตั้งระบบดับเพลิง หัวฉีดดับเพลิง ถังน้ำยาดับเพลิง และหัวจ่ายน้ำตลอดแนวอุโมงค์ จำนวน 6 จุด เพื่อให้มีการระงับเหตุได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

ในส่วนของทัศนวิสัยในการขับขี่ภายในโครงการนั้นถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เนื่องจากภายในตัวอุโมงค์มีความมืดทึบ ระบบไฟฟ้าแสงสว่างจึงต้องมีประสิทธิภาพ ซึ่งในโครงการนี้มีการติดตั้งระบบไฟเพื่อปรับม่านตาในการรับรู้การมองเห็นได้ทันทีเมื่อขับรถเข้าสู่ภายใน โดยได้ติดตั้งระบบไฟ จำนวน 1,284 โคม แบ่งเป็นโคมไฟส่องสว่างขนาด 250 วัตต์ จำนวน 120 โคม และขนาด 400 วัตต์ จำนวน 884 โคม บริเวณเพดานของโครงการทั้งฝั่งซ้ายและขวา โดยสามารถปรับความเข้มของการส่องสว่างให้สัมพันธ์กับแสงสว่างจากภายนอกได้

ขณะที่ปัญหาเรื่องของเสียงสะท้อนภายในโครงการนั้น กรณีนี้ได้มีการติดตั้งผนัง คสล.สำเร็จรูปกรุผิวหินเทียม และผนังไฟเบอร์ดูดซับเสียงในพื้นที่กว่า 2,950 ตร.ม. เพื่อป้องกันเสียงสะท้อนจากการจราจรที่เกิดขึ้นจากภายในซึ่งสามารถลดปัญหาได้เป็นอย่างดี

นายสมชาย กล่าวถึงกรณีปัญหาความวิตกกังวลของสังคมที่ระบุว่า อาจจะมีปัญหาน้ำท่วมขังเกิด ขึ้นภายในอุโมงค์ลอดทางแยกว่า สำหรับปัญหานี้มีการพูดถึงเป็นอย่างมากในช่วงเวลาที่ผ่านมา จึงอยากชี้แจงว่า ปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้นแน่นอน เนื่องจากพื้นที่ของโครงการจัดสร้างอยู่บนที่ดินเนินเขาซึ่งมีลักษณะเป็นกระทะคว่ำ โดยลักษณะทางกายภาพแล้วน้ำจะไม่ท่วมสูงถึงอย่างแน่นอน

ขณะที่ภายในอุโมงค์ก็ได้มีการวางท่อน้ำใต้ทางเดินเท้าตลอดแนวฝั่งซ้ายและขวา ซึ่งเมื่อเกิดปัญหาฝนตกน้ำเหล่านี้แม้จะไหลลงอุโมงค์แต่น้ำก็จะถูกรวบรวมโดยท่อก่อนไหลไปรวมกันที่บ่อพักน้ำบริเวณปลายอุโมงค์ทางฝั่งพัทยาเหนือ โดยเมื่อน้ำในบ่อพักเต็ม ระบบก็จะสูบน้ำส่งต่อไปยังบ่อพักของเมืองพัทยาที่อยู่ฝั่งตรงข้ามเพื่อผันน้ำเข้าสู่โรงบำบัดน้ำเสียของเมืองพัทยาต่อไป ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมขังภายในแน่นอน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น