xs
xsm
sm
md
lg

"สุเมธ"แนะใช้ศาสตร์พระราชา"ปลูกต้นไม้ในใจคน" หยุดยั้งการบุกรุก-ฟื้นฟูผืนป่า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายสุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา กล่าวบรรยายพิเศษเรื่อง "ศาสตร์พระราชา…แนวทางสู่ก้าวย่างปีที่ 121 ของการป่าไม้ที่มั่นคง" ในการประชุมการป่าไม้ ประจำปี พ.ศ.2559 โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า ในยุคปราบปรามผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ มีการขอเปิดพื้นที่ป่าเพื่อไม่ให้เป็นแหล่งหลบซ่อนของคอมมิวนิสต์ แต่ป่าก็ยังไม่เสียหายเท่ากับหลังจากที่เสร็จศึกแล้ว เพราะมีการเปิดพื้นที่รองรับผู้กลับใจ ชาวบ้านชาวเขาก็ใช้วิธีโบราณคือไฟเคลียร์พื้นที่และกับระเบิด ด้วยเหตุผล 2 ประการ จึงไม่มีเครื่องมืออะไรทำงานได้รวดเร็วเท่ากับไฟ กระพริบตาทีเดียวป่าหมด จากนั้นเอกชนก็รุกคืบกลายเป็นรีสอร์ท ตนฝากเรื่องนี้ไว้ด้วย วันนี้ความตายใกล้เข้ามาแล้ว โลกแบกมนุษย์ไว้ไม่ไหวแล้ว เพราะมนุษย์บริโภคเกินเหตุ

นายสุเมธ กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้มีแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงไว้ให้ทุกคนเป็นแนวทางยึดถือปฏิบัติ ซึ่งตนขอให้กรมป่าไม้ ได้นำกระแสพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในงานสัมนากรมป่าไม้เมื่อปี 2524 มาแจกจ่ายให้ข้าราชการได้อ่านและศึกษา ทั้งนี้ ระหว่างถวายงานพระองค์ทรงดำรัสในเรื่องพื้นที่ป่ามีเท่าเดิม แต่คนมากขึ้น ดังนั้นจะบริหารอย่างไร การบุกรุกของชาวบ้านนั้นเราไม่กลัว แต่การบุกรุกจากนายทุนเป็นสิ่งน่าวิตก ความเสื่อมโทรมเกิดขึ้น ป่าต้นน้ำไม่ได้รับการแก้ไข ปลายน้ำจะอยู่อย่างไร กทม.จะตายก่อนเพื่อน ถ้าป่าเหลือ 1 ใน 3 ของประเทศจะไม่เกิดภัยแล้งเท่าทุกวันนี้

เรื่องภูเขาหัวโล้นที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บอกว่าเบื่อเหลือเกิน เราจะทำอย่างไร จะเบื่อเฉยๆ ไม่ได้ ต้องขจัดความเบื่อ พระบาทพระเจ้าอยู่หัวทรงแก้มา 30 กว่าปีแล้ว ภูเขาลูกแล้วลูกเล่าท่านแก้ให้ดู วันนี้แก้ไม่ได้เพราะหน่วยงานที่รับผิดชอบไปคนละทาง ต้องบูรณาการการทำงานร่วมกัน ทำอย่างไรให้หน่วยงานราชการคิดในเรื่องเดียวกัน

เมื่อพูดกันเรื่องปฏิรูป ตนกล้ายืนยันว่าบ้านเมืองเราไม่เคยปฏิรูปแม้แต่ครั้งเดียว คนไทยกลัวการเปลี่ยนแปลง กลัวการปฏิรูป ถ้าเราเปลี่ยนไม่ทันก็เสร็จ เราจบแล้วชีวิตต้องตามก้นคนอื่นเขาไปตลอดชีวิต เพราะเขาจะใช้เราเป็นเครื่องมือทุกด้าน ทั้งทางเศรษฐกิจและสังคม

นายสุเมธ กล่าวด้วยว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงสอนให้เราเป็นตัวของตัวเอง ทรงมีพระราชปรัชญาปลูกต้นไม้ในใจคน แต่วันนี้คนรักต้นเงินต้นทองมากกว่า ปัญหาเกิดขึ้นจากผลประโยชน์ที่ไม่ถูกต้อง ทำให้มีการบุกรุกพื้นที่ป่า เราไม่ได้มีต้นไม้ในหัวใจ เหนือสิ่งใดเรามุ่งเน้นไปฝากความสำเร็จทั้งหมดให้หน่วยราชการ ซึ่งข้าราชการกรมป่าไม้มีอยู่ไม่กี่คน เรื่องการฟื้นฟูทรัพยากรต่าง ๆ ถ้าเราไม่สามารถปลูกต้นไม้ในใจของประชาชนได้ งานชิ้นนี้คงไม่สำเร็จ พวกเราไปดูงานต่างประเทศ จะเห็นชัดเจนว่าความสำเร็จด้านนี้ต้องมีประชาชนร่วม ไม่ใช่เอางบประมาณไปปลูก ถ้าไม่สามารถปลุกประชาชนให้ตามพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คือปลูกต้นไม้ในใจคน แล้วคนเหล่านั้นจะปลูกต้นไม้ลงในดิน และรักษาต้นไม้ด้วยตัวเอง ทรงรับสั่งมา 30-40 ปี แต่มีใครปฏิบัติจริงจังหรือไม่ พื้นที่ต้นน้ำลำธารต้องฟื้นฟูกลับมาให้ได้ ต้องใจแข็งและสร้างป่าให้ได้ ที่สำคัญป่าโซนอนุรักษ์โซน 1 กรุณาอย่าอนุมัติให้ดำเนินการใด ๆ แต่ให้เอาพื้นที่ป่ากลับมาให้ได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...