xs
xsm
sm
md
lg

สาวถูกงูเหลือมฉกกลับจีนแล้ว เจ้าตัวรับทำผิดกฎห้าม บ.ยอมจ่ายค่าเสียหาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

รายงานข่าวคืบหน้ากรณีงูเหลือมฉกกัดนางสาวจินจิง อายุ 29 ปี นักท่องเที่ยวชาวจีน ที่เดินทางมาชมพร้อมกับบริษัทนำเที่ยว ในระหว่างการจัดแสดง เมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่บริษัท ภูเก็ต ไบโอ เทคโนโลยี จำกัด หรือป่าหล่าย ออดสกี่ ตั้งอยู่ที่ ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต และมีผู้นำส่งโรงพยาบาลสิริโรจน์ภูเก็ต แพทย์และพยาบาลรักษาพยาบาลบริเวณจมูกเรียบร้อย และกลับประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนไปแล้ว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 มกราคม เวลาประมาณ 11.30 น. นายสันติ ป่าหวาย ผู้อำนวยการสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต และนายทะเบียนสำนักทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ สาขาภาคใต้ เขต 2 จังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรฉลอง และตำรวจสถานีตำรวจท่องเที่ยว 2 กองกำกับการ 5 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว นำคณะตัวแทนสื่อสารมวลชนจังหวัดภูเก็ตเดินทางไปที่บริษัท ภูเก็ต ไบโอ เทคโนโลยี จำกัด หรือป่าหล่าย ออดสกี้ สถานที่เกิดเหตุ พร้อมตรวจสอบการจัดแสดงงูที่บริเวณลานแสดง โดยมี น.ส.ฤติภรณ์ ภูมิกุลชร ผู้จัดการทั่วไป และคณะพนักงานจัดแสดงโชว์งูร่วมต้อนรับ พร้อมกับชี้แจงเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้นายสราวุฒิ ทุมโพธิ์ พนักงานจัดแสดงโชว์งู กล่าวว่า หลังจากที่แสดงเสร็จแล้วได้ถืองูเหลือมตัวที่โชว์เป็นเพศเมีย อายุประมาณ 3-4 ปี ยาวประมาณ 2.5 เมตร มาให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เป็นชาวจีนถ่ายรูปเป็นที่ระลึก และในขณะที่กำลังดูแลนักท่องเที่ยว 2 คนอยู่นั้น ปรากฏว่านักท่องเที่ยวสาวคนหนึ่งได้เดินเข้ามาเพื่อที่จะจูบงูในทันทีทันใด และสันนิษฐานว่าทำให้งูเหลือมตัวนี้เกิดตกใจ จึงฉกกัดติดเข้าที่จมูก และตามปกติแล้วทางบริษัทจะไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้ามาจูบงูแต่อย่างใด และตั้งแต่เปิดให้บริการมาต่อเนื่องประมาณ 2 ปี ไม่เคยมีเหตุการณ์งูฉกกัดนักท่องเที่ยว

ส่วนน.ส.ฤติภรณ์ ภูมิกุลชร ผู้จัดการทั่วไปบริษัท ภูเก็ต ไบโอ เทคโนโลยี จำกัด หรือป่าหล่าย ออดสกี้ กล่าวว่า บริษัทส่งตัวนักท่องเที่ยวไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลและปัจจุบันเดินทางกลับประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนไปแล้ว และบริษัทรับผิดชอบดูแลค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลทั้งหมดรวมไปถึงการรักษาพยาบาลในประเทศจีนอีกด้วย และนักท่องเที่ยวผู้บาดเจ็บไม่ได้ติดใจเอาความต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะรู้ว่าตัวเองมีส่วนผิดด้วย ที่ลุกขึ้นไปจะจูบงูโดยไม่ได้แจ้งให้พนักงานทราบก่อน เพราะในการจะลุกจากที่นั่งมาสัมผัสหรือถ่ายรูปกับงูนั้นนักท่องเที่ยวจะต้องแจ้งพนักงาน ก่อนที่จะลุกจากที่นั่งเพื่อความปลอดภัยและหลังเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นบริษัทได้เรียกพนักงานโชว์งูทุกคนมาทำความเข้าใจ และจะไม่นำงูมาให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปและสัมผัสเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ขึ้นอีกในอนาคต

ทางด้านนายสันติ ป่าหวาย ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจำเป็นต้องหาหามาตรการ ป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดในลักษณะนี้ขึ้นอีกในอนาคต โดยนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต สั่งการให้ประสานงานกับตำรวจท่องเที่ยวและตำรวจภูธรเข้ามาตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ และหามาตรการป้องกันในกิจการที่เป็นการแสดงโชว์สัตว์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นงู เสือ จระเข้ ช้าง ฯลฯ

โดยมาพบปะพูดคุยหามาตรการร่วมกันในเรื่องของความปลอดภัยและกำหนดจะนัดประชุมหารือกับผู้ประกอบการในวันที่14 มกราคม ในเบื้องต้นขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการในการดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หากไม่ปฏิบัติตาม มีระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้องดำเนินการเอาผิดได้ ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดแก่นักท่องเที่ยว

ส่วนกรณีของนักท่องเที่ยวสาวชาวจีนรายนี้เดินทางมากับบริษัทนำเที่ยว ที่ได้ดูแลในเรื่องของค่าชดเชยและค่าประกันไปแล้วด้วย ในขณะเดียวกันบริษัทจัดแสดงโชว์งูดูแลในเรื่องของค่ารักษาพยาบาลทั้งหมด ประกอบกับนักท่องเที่ยวผู้เคราะห์ร้ายเดินทางกลับประเทศด้วย

สำหรับบริษัท ภูเก็ต ไบโอ เทคโนโลยี จำกัด หรือป่าหล่าย ออดสกี้ เป็นร้านจำหน่ายสมุนไพรนานาชนิด ที่บางชนิดมีส่วนผสมของดีงู หรืออวัยวะส่วนต่างๆ ของงู และภายในร้านจัดแสดงงูในตู้กระจก ยังจัดการแสดงโชว์งู โดยการจัดพื้นที่เป็นบ่อวงกลมเพื่อแสดงโชว์งู มีการกั้นกระจกใสระหว่างที่แสดงโชว์กับจุดที่นักท่องเที่ยวนั่งชม และมีกล่องสี่เหลี่ยมสำหรับขังงูอีก 6 กล่อง ประกอบไปด้วย งูเหลือม งูเห่า และงูจงอาง โดยมีพนักงานแสดงโชว์งูที่มีทักษะในการควบคุมดูแลงูรับผิดชอบโดยเฉพาะ
กำลังโหลดความคิดเห็น...