xs
xsm
sm
md
lg

กรมอุทยานฯบุกตลาดซันเดย์สวนจตุจักร จับค้านกกรงหัวจุก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เมื่อวันที่ 28 ส.ค. นายสมศักดิ์ ภู่เพ็ชร ผอ.ส่วนยุทธการด้านป้องกันปราบปราม สำนักป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายมนต์ชัย ชื่นอารมย์ หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ 1362 นายถิรเดช ปาละสุวรรณ ผัวหน้าฝ่ายป้องกันและปราบปราม สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า และนายสินชัย เอกทรัพย์สกุล หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษที่ 4 สปป.1 (ภาคสนาม) พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ตำรวจ บก.ปทส. กว่า 20 นาย นำหมายค้นศาลอาญา เลขที่ 291/2558 ลงวันที่ 28 ส.ค.58 เข้าตรวจค้นห้องเลขที่ บี 215 และบี 216 ภายในตลาดศรีสมรัตน์ แขวงและเขตจตุจักร กทม. หลังสืบทราบว่า มีพ่อค้า ลักลอบค้าสัตว์ป่าสงวน ประเภท นกกรงหัวจุก จำนวนมากในตลาด

ภายในตลาดดังกล่าว เป็นลักษณะห้องแบ่งให้เช่าเพื่อจำหน่าย นกประเภทต่างๆ จากการตรวจสอบทั้ง 2 ห้องพบว่า ถูกล็อกด้วยกุญแจ อย่างแน่นหนา เจ้าหน้าที่จึงต้องใช้อุปกรณ์พังประตูเข้าไป เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปในห้องดังกล่าวก็ไม่พบเจ้าของห้องแต่อย่างใด จากการตรวจสอบภายในห้อง บี 215 เจ้าหน้าที่พบนกกรงหัวจุก จำนวน 116 ตัว แบ่งขังอยู่ในกรงไม้จำนวน 23 กรง กรงเหล็ก 24 กรง ส่วนห้องเลขที่ บี 216 พบนกกรงหัวจุก จำนวน 96 ตัว ถูกขังอยู่ในกรง รวมตรวจยึดนกกรงหัวจุกได้ จำนวนทั้งหมด 212 ตัว รวมมูลค่าประมาณ 63,600 บาท เจ้าหน้าที่จึงยึดทั้งหมดไว้เป็นของกลาง ก่อนส่ง บก.ปทส. ดูแล ต่อไป

นายสมศักดิ์ เปิดเผยว่า การเข้าตรวจค้นในครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับรายงานจากสายลับว่า จะมีการลำเลียงสัตว์ป่าสงวนประเภทนกกรงหัวจุก จำนวนมาก เข้ามาเก็บไว้ในตลาดศรีสมรัตน์ (ตลาดซันเดย์สวนจตุจักร ) จึงนำกำลังเข้าไปดักซุ่มเพื่อสังเกตการณ์ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา จนกระทั่งเจ้าหน้าที่พบว่า มีการลำเลียงนำเข้ามาเก็บไว้ในห้องทั้ง 2 ห้องจริง เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอเข้าตรวจค้น แต่ผู้ต้องหาไหวตัวและรีบล็อกประตูก่อนจะหลบหนีไป ทางเจ้าหน้าที่ จึงรวบรวมหลักฐานขออนุมัติหมายค้น ซึ่งจากการตรวจค้นภายในห้องดังกล่าว ก็พบนกกรงหัวจุก ซุกซ่อนอยู่จำนวนมาก จึงตรวจยึดไว้เป็นของกลาง ทั้งนี้ ยังไม่มีผู้ใดแสดงตัวเป็นเจ้าของนกทั้งหมด ซึ่งหลังจากนี้ จะนำนกทั้งหมดไปอนุบาลไว้ที่ฝ่ายสุขภาพสัตว์ป่า กลุ่มงานเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า ก่อนนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ต่อไป พร้อมทั้งประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปทส. ติดตามจับกุมเจ้าของนกทั้งหมดมาดำเนินคดีข้อหามีสัตว์ป่าสงวนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...