xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านเนปาลปะทะตำรวจ ช่วยเหลือเหยื่อแผ่นดินไหวล่าช้า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เกิดเหตุปะทะกันในวันพุธ (29 เม.ย.) ที่กรุงกาฐมาณฑุ ระหว่างตำรวจปราบจลาจลกับชาวเนปาลที่หมดความอดทนกับความเชื่องช้าของทางการ ขณะที่รัฐบาลยอมรับว่า มีจุดอ่อนในการบริหารจัดการบรรเทาทุกข์ เนื่องจากขนาดความเสียหายมโหฬารอย่างไม่เคยพบมาก่อน พร้อมให้สัญญาปรับปรุงแก้ไข ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่กว่า 5,000 คน

ในภาวะที่ข้าวของอุปกรณ์ยังชีพขาดแคลนลงเรื่อยๆ และอาฟเตอร์ช็อกที่ยังคงเกิดขึ้นเป็นระยะสร้างความหวาดผวาต่อผู้พำนักอาศัยในกาฐมาณฑุ เมืองหลวงที่มีประชากร 2.05 ล้านคนและถูกทำลายเสียหายหนักจากแผ่นดินไหวขนาด 7.8 ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อวันเสาร์(25) ที่ผ่านมา ประกอบกับความล่าช้าในการรับมือภัยพิบัติและการแจกจ่ายความช่วยเหลือของรัฐบาล ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากขึ้นเริ่มหมดความอดทน

มีผู้คนเป็นพันๆ ไปรอรถโดยสารอยูที่บริเวณหน้าสถานีตั้งแต่เช้ามืดวันพุธ หลังจากที่รัฐบาลรับปากจะจัดหารถบัสพิเศษ 250 คันรองรับประชาชนที่ต้องการเดินทางออกนอกเมืองหลวง แต่กลับกลายเป็นว่า ไม่มีรถบัสให้เห็นแม้แต่คันเดียว กลุ่มคนเหล่านั้นจึงหมดความอดทนและเกิดเหตุปะทะกับตำรวจที่ถูกส่งไปควบคุมสถานการณ์บริเวณใกล้รัฐสภา

ผู้ประท้วงบางส่วนได้บังคับรถบรรทุกที่กำลังขนน้ำดื่มบรรจุขวดคันหนึ่งให้ออกนอกถนน จากนั้นก็กรูขึ้นไปบนรถและช่วยกันโยนขวดบรรจุน้ำให้ฝูงชน

แถวของตำรวจจลาจลยืนอยู่ด้านหลังของม้วนลวดหนาม ขณะที่พวกผู้ก่อเหตุจลาจลซึ่งใช้ไม้ยาวๆ เป็นอาวุธ วิ่งกรูขึ้นมาบนถนน เที่ยงไล่โจมตีรถบรรทุกตลอดจนยานพาหนะอื่นๆ

มีอยู่ช่วงหนึ่ง ผู้ประท้วงที่โกรธแค้นคนหนึ่งได้ลากเอาหญิงสาวคนหนึ่งจากรถสกู๊ตเตอร์ของเธอและลงมือทำร้าย จึงถูกพวกที่มุงดูอยู่ร้องห้าม จากนั้นตำรวจจลาจลก็ลากตัวเขาออกไป

นอกจากนั้นยังมีรายงานว่า ตำรวจได้จับกุมผู้ต้องสงสัยปล้นบ้านที่ถูกทิ้งร้าง และสร้างความแตกตื่นด้วยการปล่อยข่าวว่าเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหม่รวมหลายสิบคน
กำลังโหลดความคิดเห็น...