xs
xsm
sm
md
lg

เอกชนเล็งเสนอ รบ.ยกเว้นวีซ่านักท่องเที่ยวจีนกระตุ้น ศก.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ สทท. กล่าวว่า เป็นห่วงการท่องเที่ยวของไทยในปีนี้ จะได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจต่างประเทศ โดยเฉพาะรัสเซียที่มีปัญหาค่าเงินอ่อนตัว และราคาน้ำมันที่ต่ำส่งผลต่อกำลังซื้อของนักท่องเที่ยวในกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง ซึ่งจะทำให้จำนวนนักท่องเที่ยว ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในไทยลดลงด้วย ไม่ว่าจะเป็นที่ภูเก็ต หรือพัทยา
ทั้งนี้ เอกชนเตรียมเสนอให้หน่วยงานภาครัฐ เร่งหาตลาดอื่นมารองรับ โดยเฉพาะกลุ่มที่มีศักยภาพในการเติบโต อาทิ กลุ่มนักท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ การท่องเที่ยวชุมชน และการท่องเที่ยวกลุ่มประเทศมุสลิมที่มีประชากรกว่า 1,600 ล้านคนทั่วโลก
นอกจากนี้ จะมีการเสนอให้ยกเว้นวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวในตลาดที่เติบโตสูง และให้วีซ่าประเภทเข้าออกหลายครั้ง แต่นักท่องเที่ยวกลุ่มที่เดินทางเข้ามาซ้ำบ่อยๆ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งผลสำรวจผู้ประกอบการพบว่า ร้อยละ 41 เห็นว่าธุรกิจการเที่ยวไทยจะดีขึ้น หากใช้มาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่าจีน รวมถึงการยกเลิกกฎอัยการศึก และดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวต่อเนื่อง เพื่อสร้างความมั่นใจเพิ่มขึ้น เบื้องต้นคาดว่า ในไตรมาส 1 ของปีนี้ จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติรวม 7.55 ล้านคน และตลอดปีหากไม่มีเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบรุนแรงใดๆ มีโอกาสสร้างตลาดต่างชาติ จะได้ถึง 28.36 ล้านคน และเพิ่มขึ้นร้อยละ 14.77 และทำรายได้ราว 1.29 ล้านล้านบาท และรายได้จากตลาดในประเทศอีก 8 แสนล้านบาท
กำลังโหลดความคิดเห็น