xs
xsm
sm
md
lg

คำต่อคำ:พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย แถลงท่าที

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ถาม-?

จำลอง- เรื่องนี้เราได้ดำเนินการมาซ้ำแล้วซ้ำเล่า คือการเฝ้าติดตามสถานการณ์ หากมีความจำเป็นจริงๆ ที่รัฐบาลไม่สามารถที่จะช่วยบ้านเมืองประเทศชาติได้ ถึงตอนนั้นละครับเราถึงจะขอร้องพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย แต่ในตอนนี้ ขั้นนี้อยู่ที่ขั้นตอนการใช้กฎหมายของรัฐบาลที่ไม่ได้ยากได้เย็นอะไรเลย แล้วก็ไม่ได้ใช้ความรุนแรงด้วย กฎหมายมีอยู่แล้วทำไมไม่ทำ ถ้าใช้กฎหมายก็เรียบร้อยไปนานแล้ว พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย สื่อมวลชนคงเห็นนะครับว่า ตลอดระยะเวลาของการชุมนุมเรียกร้องของเรานั้น เราถูกดำเนินการตามกฎหมายทุกกรณี เราไม่เห็นโวยวายอะไรเลย เพราะเราทำโดยถูกต้องตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ เพราะฉะนั้นการใช้กฎหมายเป็นหน้าที่ของรัฐบาล รัฐบาลจะต้องใช้กฎหมาย รัฐบาลจะต้องใช้กลไกของรัฐ ไม่ว่าจะเป็นทหารหรือตำรวจ ถ้ากลไกไม่ทำงานตามที่รัฐบาลต้องการที่จะรักษาความมั่นคงของชาติไว้ ก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนกันอย่างข้อเสนอของเรา ขั้นนี้ไม่ใช่อยู่ดีๆ พันธมิตรฯ ออกมา ถ้าออกมาแล้วจะกลายเป็นเหยื่อเขาอย่างที่เราบอกไปแล้ว

ถาม-?

สนธิ- คือเมื่อวานนี้ ไม่ทราบว่าสื่อมวลชนทราบหรือเปล่าว่า ผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นหมื่นเป็นพันคน พื้นที่พัทยาเป็นพื้นที่ของทหารเรือ กองบัญชาการนาวิกโยธินก็อยู่ตรงนั้น เป็นพื้นที่ของทหารบก มณฑลทหารบกที่เท่าไหร่ผมจำไม่ได้ ที่เขาอ้างว่าเขามีกำลังอยู่ 7,000 คน แต่จากหลักฐานที่เราเห็นชัด ยืนยันนะครับหลักฐานที่เราเห็นชัดว่าตำรวจและทหารจงใจปล่อยให้ผู้ที่ต้องการทำลายชาติ เสื้อแดง เข้าไปทำลายการประชุม หลักฐานมีเห็นชัด ผู้สื่อข่าวหลายท่านรายงานมา และมีหลักฐานว่า รถดับเพลิง รถฉีดน้ำที่กั้นไว้ก็ถอยออกมา ตำรวจก็ถอย ทหารก็ถอย เปิดโอกาส ทุกอย่าง พูดง่ายๆ ว่า นายกรัฐมนตรีไม่สามารถจะสั่งได้เลยแม้แต่นิดเดียว เป็นไปไม่ได้ครับ จำนวนคนออกไป 2,000 คน เป็นไปไม่ได้ กับเจอจำนวนตำรวจ 7,000 คน
อีกประการหนึ่ง ข้อเท็จจริงก็คือว่า ตำรวจพัทยา ตำรวจชลบุรี ผู้การจ.ชลบุรี คือคนซึ่งใส่เกียร์ว่าง ไม่ยอมทำงานอะไรทั้งสิ้น คนที่นำเสื้อแดงไปทุบรถนายกรัฐมนตรีที่พัทยา ก็คือภรรยาของสารวัตรที่อยู่ที่พัทยา แล้วผู้กำกับพัทยาตั้งสารวัตรเป็นหัวหน้าในการสืบสวนสอบสวน เพราะฉะนั้นจะเห็นได้ชัดเลยว่า กระบวนการนี้เป็นกระบวนการเดียวกันหมดทั้งสิ้น
อันนี้เราจะไม่ตำหนินายกรัฐมนตรี เพราะว่าท่านได้มอบหมายความรับผิดชอบให้กับ คุณสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี คุณสุเทพ เทือกสุบรรณ เล่นการเมืองมากจนเกินไป ด้วยการสมรู้ร่วมคิดกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา และ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ โดยการที่ตั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ มาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อแลกกับการซึ่งให้ทหารมาสนับสนุนพวกเขาเป็นรัฐบาล ในขณะเดียวกันก็แลกกับการที่ต้องไม่โยกย้าย พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ซึ่งมีคดีความค้างรออยู่ที่สำนักนายกฯ ที่รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง สามารถเสนอให้นายกฯ เป็นคำสั่ง ย้ายพัชรวาท กลับไปประจำสำนักนายกฯ ได้ แลกกันครับ
ทั้งหมด การเมืองที่เกิดขึ้นในขณะนี้ เกิดขึ้นเพราะคน 3 คน บวกนักการเมืองที่หวังจะมีอำนาจ ก็คือ ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ซึ่งวางเฉยต่อทุกกรณี และสุดท้ายคือ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ซึ่งยังคงต้องการดำรงตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ซึ่งต้องการจะมีอำนาจ เพราะฉะนั้นแล้วจะเห็นได้ชัดว่าการโยกย้ายตำรวจไม่ได้กระทำไปในลักษณะที่ควรจะเป็นทุกอย่าง มันเป็นไปได้อย่างไร ท่านสื่อมวลชนเห็นจากภาพทีวีที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ จะเห็นได้ชัดว่าตำรวจร่วมมือกับแท็กซี่ในการปิดถนน ตำรวจทั้งนั้น ชาติบ้านเมืองมันล่มสลายหมดแล้ว เพียงแต่ว่าเราออกมาเตือนสติ บอกนายกฯ จำเป็นต้องเด็ดขาดสั่งการ พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จะรอเวลาที่ เมื่อไม่มีใครสามารถที่จะจัดการได้แล้ว ณ วันนั้นเราถึงตัดสินใจที่จะออกมาแสดงประชามติ แสดงพลัง แต่ไม่ใช่ออกมาแล้วตกเป็นเหยื่อของเสื้อเหลืองปะทะเสื้อแดง ซึ่งเป็นเกมที่ พล.อ.อนุพงษ์ ต้องการให้เกิด เป็นเกมที่พวกทหารบางคนต้องการให้เกิด เพื่อจะได้ถือโอกาสปราบปรามเสื้อเหลืองและเสื้อแดง และอาจจะรวมไปจนถึงปฏิวัติยึดอำนาจทันที เราไม่ต้องการตกเป็นเครื่องมือ
ด้วยเหตุนี้ พี่น้องสื่อมวลชนจะเห็นได้ชัดว่า หลังจากที่เราอยู่ในที่มั่น ความจริง ข้อเท็จจริงได้ปรากฏว่า ผู้ที่ป่วนบ้านป่วนเมืองที่แท้จริงนั้นก็คือกลุ่มเสื้อแดง เราไม่เคยเลยแม้แต่นิดเดียว เราไม่เคยทำอะไรให้เกิดการปิดโรงพยาบาล หรือปิดการขนส่ง การจราจรในกรุงเทพฯ ที่ทำให้การจราจรทั้งประเทศไทยอัมพาตหมด อันนี้นอกเรื่องนิดนึงประกอบการพิจารณา ทุกครั้งที่เราดำเนินการเดินขบวน เราจะไปเพื่อวัตถุประสงค์ของเรา 3 ชั่วโมงจบเรากลับ 4 ชั่วโมงจบเรากลับ เมื่อบรรลุวัตถุประสงค์การปราศรัยเราก็กลับ ไม่ใช่ว่าเราจะมองไม่เห็นว่า อนุสาวรีย์ชัยนั้นเป็นศูนย์กลางการขนส่ง เรามองเห็น แต่นั้นคือการสร้างความเดือดร้อนให้ประเทศ เราไม่ทำ ก็มีเท่านี้ละครับ

จำลอง- ผมเรียนชี้แจงเพิ่มเติมนะครับ ว่าประเด็นใหญ่สุดที่เกิดขึ้นมาแล้ว ที่เสียหายอย่างยิ่งก็คือ การทำลายการประชุมอาเซียน ที่โรงแรมรอยัล คลิฟ พัทยา การป้องกัน ป้องกันโรงแรม รักษาความสงบในการประชุมนั้น รัฐบาลได้เกณฑ์ทหาร ตำรวจไปมากมายก่ายกอง หลักยุทธวิธีทางทหาร ฝ่ายตั้งรับคือฝ่ายที่อยู่ในชัยภูมินั้นก่อนได้เปรียบทุกประการ ฝ่ายเข้าตีจะต้องมีกำลังไม่ต่ำกว่า 3 เท่า ถึงจะสามารถทำสำเร็จได้ ถ้าทั้ง 2 ฝ่ายต่างเอาจริงเอาจังอย่างเต็มที่ แต่เมื่อวานนี้ได้เห็นชัดแล้วนะครับว่า ทางฝ่ายรัฐบาล ทหารและตำรวจ เหยาะแหยะ เมื่อเหยาะแหยะอย่างนี้ กำลังเพียงไม่เท่าไหร่ก็สามารถทำความปั่นป่วนได้ หลักการทหารต้องใช้กำลัง 3 เท่าขึ้นไป

ถาม-?

จำลอง- ในแถลงการณ์บอกไปแล้วนะครับว่า ต่างกันโดยสิ้นเชิง

สมศักดิ์- ผมว่ามันง่ายมากถ้าหากว่าเราทำใจให้ยุติธรรม เพราะที่เราเคลื่อนไหวเพราะรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นสมัคร หรือสมชาย ได้อำนาจมาโดยมิชอบ เห็นชัดหลักฐานก็คือ ศาลพิพากษาแล้วว่าคุณโกงการเลือกตั้ง มีการยุบพรรค รัฐบาลสมัครก็ศาลพิพากษาแล้วว่า การยกปราสาทพระวิหารนั้นเป็นการผิดรัฐธรรมนูญ มาตรา 190 ซึ่งมันปรากฏชัดเจน รวมทั้งพวกนี้รับใช้ทักษิณ วันนี้ทักษิณเป็นนักโทษ ที่บัญชาการรัฐบาลที่ผ่านมา ทุกวันนี้ทักษิณใส่เสื้อแดงออกมาบัญชาการผ่าน DTV ซึ่งรัฐบาลปล่อยไว้ได้อย่างไร นักโทษไม่มีสิทธิ์จะบอกว่าฉันจะกลับมายึดอำนาจ รัฐบาลต้องจับดำเนินคดี ฉะนั้นมันจึงต่างกัน เราไปสนามบินเราไม่ได้ไปยึดสนามบิน ที่ขึ้นลงไม่ได้ก็มาจากคำประกาศของรัฐบาล ต่างกันโดยสิ้นเชิง ฉะนั้นการมาบอกว่า เสื้อเหลืองทำเศรษฐกิจเสียหาย เสื้อแดงทำเศรษฐกิจเสียหาย เสื้อเหลืองรักษา ทำหน้าที่พลเมือง เมื่อรัฐบาลได้อำนาจมาโดยไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ มาตรา 68, 69 ก็เป็นสิทธิ์ของประชาชนที่ชุมนุมโดยสันติ ทำหน้าที่ตาม มาตรา 70 พิทักษ์รักษาไว้ซึ่งชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และระบอบประชาธิปไตย
ถามว่า รัฐบาลอภิสิทธิ์เพิ่งได้มา เขามีความผิดอะไร เราไม่ได้เชียร์รัฐบาลนะ ที่คุณไปไล่เขา ก็ปรากฏชัดเจนว่า ข้อเรียกร้องของทักษิณบอกว่า 1. ตอนนี้ขอลี้ภัย 2. ขอให้คืนทรัพย์สินของตัวเอง 3. ขอให้นิรโทษกรรมตัวเองทั้งหมด แล้วก็เรียกร้องประธานองคมนตรีให้ลาออก องคมนตรีให้ลาออก เรียกร้องคุณอภิสิทธิ์ลาออก ถามว่าประธานองคมนตรีเกี่ยวข้องอะไร ในทางกฎหมายเกี่ยวข้องตรงไหน คุณไปสร้างหลักฐานไปพบกันที่โน้นที่นี่ อย่างนี้เป็นเรื่องไม่เหมาะสม คนละเรื่อง และการกระทำที่ทำให้เสียกาย โดยเฉพาะเหตุการณ์ทำลายการประชุมที่โรงแรมรอยัล คลิฟ ชัดเจนนะครับว่า อันนี้ทั่วโลกลงข่าว คุณเล่นเกมการเมืองแต่คุณเอาประเทศเป็นเดิมพัน แสดงว่าคุณไม่มีจิตสำนึกเพื่อชาติเลย การเลียนแบบเลียนไม่ได้หรอกครับ

จำลอง- ถามว่าฝ่ายนู้นเขาอ้างว่าเขาทำเลียนแบบ พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เราอยากจะให้ทุกคน ทุกกลุ่มเลียนแบบให้หมดเลยทั้งประเทศ บ้านเมืองมันจะได้ไม่เป็นอย่างนี้ครับ 1. ความมุ่งหมายคือปกป้อง 3 สถาบัน และการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข 2. ไม่ได้ทำความเดือดร้อนให้ใคร ชุมนุมอย่างสงบ ปราศจากอาวุธ ตามรัฐธรรมนูญทุกประการ ออกมาซิครับ ออกมาทำให้เหมือน แต่นี้ไม่เหมือน ไม่ใช่อ้างไม่ได้

ถาม-?

พิภพ- เราดูหลักๆ ว่า คุณอภิสิทธิ์ ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรี และเป็นความหวังของคน คนหนุ่มก้าวมาเป็นนายกรัฐมนตรีข้อเรียกร้องของเรา ต้องการให้อภิสิทธิ์ กลับมาเป็นผู้นำ ในฐานะนายอภิสิทธิ์เป็น เพราะฉะนั้น เมื่อในการดูแลความมั่นคงเสียหาย ผู้รับผิดชอบได้แก่ รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และแม่ทัพบก เป็นผู้รับผิดชอบในการดูแลความมั่นคงทั้งหมด เมื่อมีความบกพร่องเกิดขึ้นนายกฯอภิสิทธิ์ จะแสดงภาวะความเป็นผู้นำได้ ต้องสั่งปลดและเปลี่ยนตำแหน่งคนพวกนี้ เพราะไม่สามารถรับใช้รัฐบาล เพื่อดูแลความมั่นคงและเกียรติภูมิของประเทศได้ ถ้านายกฯอภิสิทธิ์ไม่ทำ ภาวะความเป็นผู้นำของนายกฯอภิสิทธิ์จะหมดไป และโอกาสที่นายกฯอภิสิทธิ์จะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งอายุน้อยจะหมดไปด้วย และประชาชนไม่มีความเชื่อมั่นในความเป็นผู้นำของอภิสิทธิ์
เพราะฉะนั้น อันนี้เราจะไปแยกว่า ใครที่รับผิดชอบเกี่ยวกับความมั่นคง ที่อยู่สูงสุด นายกฯอภิสิทธิ์ เป็นคนรับผิดชอบ แต่ได้มอบหมายตามที่กล่าวแล้ว เพราะฉะนั้นสิ่งเดียวที่นายกฯอภิสิทธิ์ต้องทำวันนี้คือ สั่งปลดและเปลี่ยนตำแหน่งผู้ที่ไม่สามารถรับผิดชอบดูแลความมั่นคงและชื่อเสียงต่อประเทศชาติได้

คำถาม - แปลว่าทักษิณ ต้องการแบบนี้

จำลอง - แน่นอน ยังเห็น ข่าวล่าสุด เพื่อพิสูจน์สิ่งที่เราพูดไปเมื่อกี้ ขณะนี้ นปช.ปิดสะพานแยกรัชดา-ลาดพร้าว หวังที่ศาลปล่อยอริสมันต์ ตำรวจทำหน้าที่อะไรอยู่ เพราะฉะนั้น วันนี้ชาติบ้านเมืองคือ ตำรวจร่วมมือกับ นปช.สร้างกลุ่มกุ๊ยครองเมือง ขณะซึ่ง พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย แกนนำ โดนดำเนินคดีแล้วคดีเล่า เราไม่เคยปฏิเสธ ไม่เคยมีกลุ่มพันธมิตรฯที่ไปชุมนุมศาล ล้อมโรงพัก หรือบีบบังคับให้ปล่อยตัวไม่มี เรายอมรับสภาพกฎหมายทุกประการ นี่เป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัด นี่เป็นคำตอบนะครับว่า ไม่เหมือน
ยกตัวอย่าง เราไม่เคยไปบีบศาล ไม่เคยบีบตำรวจ วันที่ 5 ตุลาคม ผมออกไปลงคะแนนเลือกตั้ง รู้แล้วว่า ต้องถูกจับ ก็ไป และบอกกับพวกเราว่า อย่าตามไปนะครับ ไม่ว่าจะไปที่สถานีตำรวจหรือจะไปที่เรือนจำ ไม่ต้องตามไป เราได้ทำหน้าที่ของเราแล้ว ก็จบ ไม่มีปัญหา นี่คือคำตอบอีกคำตอบ

สมเกียรติ- ผมอยากพูดเรื่อง คำถามเนวิน การที่รัฐบาลเลือกจะวางใจและใช้กองกำลังเนวิน ขออนุญาตใช้คำว่า กองกำลังเนวิน แสดงให้เห็นว่า รัฐไม่สามารถใช้อำนาจที่ตัวเองมีอยู่กับกลไกสำคัญคือ ตำรวจ ทหารได้แล้ว จึงหวังพึ่งกองกำลังนอกระบบ และกองกำลังนอกระบบเป็นข้ออ้างของฝ่ายแดง ที่จะปะทะด้วย เพราะคุณไม่ใช้กลไกของรัฐที่มีอยู่ การที่คุณไม่ใช้กลไกของรัฐที่มีอยู่ แสดงให้เห็นว่า อำนาจรัฐคุณไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้แล้ว ก็แสดงถึงความล้มเหลวในการบริหารราชการแผ่นดิน เชิงการใช้อำนาจรัฐ ถ้าประเทศไหนพึ่งตำรวจ ทหารไม่ได้ แล้วพึ่งกองกำลังนอกระบบ ประเทศนั้นไม่ควรเป็นอำนาจรัฐแล้ว และการพึ่งกองกำลังนอกระบบ ยังเป็นกองกำลังที่ในสายตาประชาชน เห็นว่า เป็นกองกำลังที่นิยมความรุนแรงเช่นกัน เมื่อความรุนแรงปะทะความรุนแรง ความชอบธรรมก็หมดทั้ง 2 ฝ่าย
เพราะฉะนั้น ป่วยการที่จะลากจูงพันธมิตรฯให้เข้าไปด้วย เราจึงแถลงดักหน้าเมื่อวานนี้ เราจะไม่ยอมตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงที่ถูกออกแบบขึ้น น่าสงสารประเทศไทยนะ จะคุ้มครองผู้นำประเทศในเอเชียทั้งหมด +3 +6 ต้องใช้กองกำลังเนวิน เป็นโศกนาฏกรรมในการบริหารประเทศ บอกว่า ทหาร ตำรวจ เราพึ่งไม่ได้แล้ว ให้ย้ายตำรวจก็ไม่กล้า ไม่รู้จะเอาไว้ทำซากอะไร ให้ย้ายทหารซื่อบื้อก็ไม่กล้า และบอกว่าไม่เป็นไร ไม่ต้องย้าย เอากองกำลังเนวินดีกว่า ดูแลชาติบ้านเมือง มันหดหู่ไหม ประเทศชาติต้องพึ่งกองกำลังเนวิน มันจบแล้ว

จำลอง - ยืนยันอีกทีนะว่า สถานการณ์เช่นนี้ ต้องเป็นไปอย่างที่อาจารย์สมเกียรติว่า คือใช้กลไกของรัฐ ใช้กฎหมาย มันไม่ยาก ใช้ความกล้าหาญสามารถทำได้ ถ้าใช้กองกำลังพลเรือนจะเกิดกรณีปะทะกันจะไปกันใหญ่ นี่คือเหตุผลหนึ่ง ทำไมพันธมิตรฯถึงไม่เรียกพวกเราออกมา ออกมาไม่ได้ สถานการณ์นี้ใช้กฎหมาย ใช้กลไกของรัฐเท่านั้น เมื่อกลไกของรัฐไม่ทำงาน ก็ต้องปลดไป เปลี่ยนไป มันไม่ยากเลย

ถาม - ประเมินพบว่าขณะนี้ถึงที่สุดแล้ว

สมเกียรติ- ก่อนจะถึงสถานการณ์สุดๆ ขอไปร้องศาลก่อนนะ สถานการณ์สุดๆ จะเกิดขึ้นภายใต้ 3 ปี ที่ผ่านมา ระบอบทักษิณ ได้พุ่งเป้าโจมตี 2 จุด 1 ผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญ ตอนนี้จัดการเรียบร้อยแล้ว 2 ศาล ตอนนี้กำลังพุ่งเป้าไปที่ศาล กลไก 2 องค์กรนี้จะต้องถูกระบอบทักษิณเล่นงาน และศาลจะตกเป็นองค์กรตั้งรับระบอบทักษิณนับแต่นี้ไป การรุกรานศาลจะเกิดขึ้นนับแต่วันนี้ เชื่อว่า ทุกเกมจะผ่านทฤษฎีสงครามกองโจรที่มี 2 อย่าง 1 ใช้ความรุนแรงปิดล้อมเพื่อต่อรอง ตอนนี้ยื่นพระราชบัญญัติปรองดองแห่งชาติคาเข้าไปในสภาฯแล้ว เปิดประชุมสภาฯ ในสภาฯผมจะกล้าไปประชุมรึเปล่าไม่รู้ เพราะมันจ่อไว้หมดแล้ว บรรจุไว้ในระเบียบวาระ พร้อมจะหยิบขึ้นมา ถ้าไม่หยิบเจรจาก่อน
อันที่สอง ทฤษฎีกองโจร เคลื่อนไหวเต็มพื้นที่ เต็มรูปแบบ ตอนนี้ระบอบทักษิณครบองค์ประกอบ ตามทฤษฎีกองโจร ล้มเนปาลมาแล้ว ก็มีความเสียหายที่เกิดขึ้น ผมอยากเรียนว่า แผนฟื้นฟูบูรณะชาติบ้านเมือง นับล้านๆบาท ได้ถูกทำลายลงอย่างย่อยยับ ข้ออ้างที่บอกว่า ปิดสนามบินสุวรรณภูมิมากกว่า เป็นข้ออ้างที่โป้ปดมดเท็จ เพราะหนึ่งไม่ได้ปิด สองความเสียหายไม่ได้เกิดขึ้นขนาดนั้น และแผนฟื้นฟูถูกทำลายไป และประเทศไทยจะมีหน้ามาเป็นประธานอาเซียนได้ไง ประธานอาเซียนคุ้มครองสมาชิกไม่ได้ ไปประชุมที่ลึกลับแห่งหนึ่ง ในพัทยา ขณะที่ลึกลับหนีไปยังไม่รอดเลย เพราะไปเชื่อกองกำลังเนวิน
เพราะฉะนั้นเราจะต้องช่วยกันในแง่ประเทศชาติ เราจะไปฝากอนาคตไว้กับกองกำลังเนวิน ชายเสื้อสีน้ำเงินใส่หมวก นั่งมอเตอร์ไซค์คนนั้นเหรอ ประเทศมันไม่ได้แล้ว คุณบริหารประเทศบอกว่า เรียบร้อยไม่มีปัญหา เนวินมาช่วยแล้ว ทหาร ตำรวจ ไม่ต้องการ พันธมิตรฯไม่ต้องออกมา เรามีกองกำลังพิเศษ ชุดเพื่อชาติ สีน้ำเงินด้วย เห็นไหม ราคาของรัฐบาลชุดนี้ ผมว่า เห็นแล้วสงสารนะ เห็นโฆษกรัฐบาลแถลงข่าวเมื่อวานนี้ ไม่เข้าท่า เห็นไหม หมดสภาพทุกคนเลย แม้กระทั่งรัฐมนตรียังถูกหามออกจากโรงแรม ทุกคนหมดสภาพ
เพราะฉะนั้น วันนี้ผมยืนยันว่า ความเสียหายในการแผนฟื้นฟูบูรณะชาติกว่า หมื่นล้านล้านบาทถูกทำลายลง ประเทศคู่เจรจา ประเทศคู่ค้า อาเซียนทั้งหมด 10 +3 +6 19 ประเทศ และก็อันที่ 2 ความเป็นประธานอาเซียน มันได้ถูกทำลาย ตอนนี้ประชาชนต้องรักษาความปลอดภัยเอาเอง ท่านครับ ขนาดนายกฯยังรักษาความปลอดภัยตัวเองไม่ได้ แล้วผมจะรักษาได้ไง ก็ต้องหลบซ่อน ตอนนี้แกนนำหลบซ่อนกันหมด เพิ่งโผล่วันนี้

ถาม - ความอ่อนแอของนายกฯ

สมเกียรติ- ผมว่านายกรัฐมนตรีมีเจตนาดีต่อชาตินะ ให้คนอื่นพูดดีกว่า เพราะผมอยู่พรรคการเมือง แต่ก็ว่ารัฐบาลไปหลายยกแล้ว

ถาม - ไม่มีเวลากำหนดเหรอ

สมเกียรติ - ในมติที่ประชุม แกนนำไม่ได้พูด พูดเพียงแต่ว่า ให้นายกรัฐมนตรีแสดงภาวะผู้นำ ในการใช้กลไกของรัฐให้มีประสิทธิภาพ ขณะนี้ ไปพึ่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติไม่ได้ ก็ต้องย้าย ผู้บัญชาการทหารบกก็ต้องย้าย รัฐมนตรีกลาโหมก็ต้องจัดการ เขานั่นไว้หมด เขารอดูภาวะผู้นำของนายกรัฐมนตรี ผมเลยบอกว่า มติเรายังไม่มีถึงขนาดนั้น ประเภทให้เวลายังไม่มี

จำลอง - เราพูดเรื่องภาวะผู้นำ ไม่ใช่ว่า นายกฯเสียภาวะผู้นำเท่านั้น เรื่องเล็กมาก ประเทศชาติเสียหายซิยิ่งใหญ่
โอเคครับ ขอบคุณครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...