xs
xsm
sm
md
lg

ชาติล่าวาฬร้องขอโควต้าเพิ่ม อ้างวาฬมีจำนวนมาก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สหภาพเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติระหว่างประเทศ หรือ กรีนพีซ รายงานว่า ทั้งวาฬขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ยังวาฬหลังค่อม 80 ชนิด มีแนวโน้มเพิ่มจำนวนมากขึ้น หลังทั่วโลกลงนามพักการล่าวาฬทุกชนิด ตั้งแต่ปี 2529
บรรดาชาติล่าวาฬอย่าง ญี่ปุ่น นอร์เวย์ และไอซ์แลนด์ ที่ยังคงล่าวาฬอย่างต่อเนื่อง ได้เรียกร้องให้คณะกรรมาธิการวาฬสากลผ่อนคลายโควต้าให้มีการล่าวาฬมากขึ้น โดยเฉพาะนอร์เวย์โต้แย้งว่า วาฬทางตอนเหนือของมหาสมุทรแอตแลนติก มีไม่ต่ำกว่า 100,000 ตัว แต่กลับได้โควต้าในปีนี้เพียง 1,052 ตัว และไอซแลนด์ ได้เพียง 40 ตัว ส่วนญี่ปุ่นที่ไม่ได้เป็นสมาชิกก็เพิ่งล่าได้เพียง 551 ตัวเท่านั้น ทั้ง 3 ประเทศอ้างว่า การขึ้นบัญชีห้ามล่าวาฬหลายชนิดไม่ตรงกับข้อเท็จจริง
รายงานฉบับนี้มีข้อมูลเพิ่มเติมว่า วาฬสีน้ำเงินที่จัดเป็นสิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก รวมทั้งวาฬขนาดเล็กอื่นๆ อีก 9 ชนิด และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลอีกหลายสายพันธุ์ ก็อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เช่นเดียวกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น