xs
xsm
sm
md
lg

อดีต คกก.มรดกโลกชี้ "นพดล" ทำไทยเสี่ยงเสียดินแดน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

จากกรณีข้อขัดแย้งในเรื่องการเสียดินแดนแม้ว่า กรมแผนที่ทหารจะออกมายอมรับว่า กัมพูชาไม่ได้ล้ำดินแดนไทยกรณีเขาพระวิหารนั้นแหล่งข่าวซึ่งเป็น อดีตคณะกรรมการมรดกโลกประจำประเทศไทย กล่าวว่า การที่นายนพดล ยอมรับแผนที่ที่ถูกตัดออกไปจากแผนที่เดิมนั้น เป็นการผูกมัด และทำให้เราเสียโอกาส และจะมีผลต่อการเรียกร้องสิทธิ์ดินแดนของไทย เพราะที่ผ่านมาถึงแม้ศาลโลกจะตัดสินว่าตัวปราสาทเป็นของกัมพูชาก็จริง แต่เราไม่เคยยอมรับเรื่องพื้นที่ดินแดน เพราะเป็นกรรมสิทธิ์ของไทย ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นประเด็นที่กัมพูชาเสนอขึ้นบัญชีเขาพระวิหารไว้ 14 ปีและทุกครั้งก็จะถูกคณะกรรมการมรดกโลกตีกลับให้ไปเคลียร์กับไทยให้ยุติก่อน
"ปีที่ผ่านมากรรมการมรดกโลกก็ยังยืนประเด็นนี้ และไทยก็เรียกร้องให้ขึ้นทะเบียนมรดกโลกร่วมกัน เพื่อให้จัดการพื้นที่และองค์ประกอบในฝั่งไทยควบคู่กัน แต่กลายเป็นว่านายนพดล เคลียร์เรื่องนี้แบบเสียเปรียบ จึงเท่ากับเราเสียดินแดนให้กัมพูชาไปแล้ว และจะเกิดปัญหาในอนาคตหากเขาพระวิหารได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกโลก เนื่องจากพื้นที่แนวกันชนรอบมรดกโลก หากจะทำกิจกรรมอะไรที่อาจสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดผลกระทบ ฝ่ายไทยต้องถามความเห็นชอบจากกัมพูชาด้วน" อดีตคณะกรรมการ กล่าว
อย่างไรก็ตาม ความเห็นส่วนตัวเชื่อว่า คณะกรรมการมรดกโลก ซึ่งยึดถือกติกาสากลในการรับรองความามเป็นมรดกโลก อาจจะยังไม่ให้ความเห็นชอบ หากองค์ประกอบอื่นๆของความเป็นมรดกโลกยังไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ตามที่ไทยเคยท้วงติงเอาไว้ปีที่ผ่านมา ประกอบกับแผนพัฒนาแผนจัดการกฎหมายเรื่องที่ดินยังไม่ชัดเจน ก็อาจจะทำให้ เขาพระวิหาร โดนแขวนเหมือนกับปีก่อนก็ได้
นอกจากนี้ แหล่งข่าวกล่าวว่า ถ้าประเมินจากสถานการณ์ค่อนข้างเป็นห่วงว่าไทยจะเสียเปรียบมากต่อกรณีนี้ เพราะนอกจากผู้แทนไทยที่เข้าร่วมการประชุมรอบนี้ จะเป็นเพียงผู้เข้าสังเกตุการณ์ ไม่ได้เป็นคณะกรรมการมรดกโลกโดยตรง เนื่องจากหมดวาระของคณะกรรมการมาแล้ว 2 ปี เพราะก่อนหน้านี้รัฐบาลไทยได้เสนอรายชื่อผู้แทนไทยคนอื่นส่งไปเป็นกรรมการมรดกโลก แทน ศ.ดร.อดุลย์ วิเชียรเจริญ ซึ่งเคยเป็นทั้งประธานคณะกรรมการมรดกโลกของยูเนสโก และคณะกรรมการชุดนี้มาหลายปีจนได้รับความไว้วางใจ และยอมรับในเวทีมรดกโลก ไม่เข้าร่วมประชุมในเดือนกรกฏาคมที่จะถึงนี้ แต่มีผู้แทนที่เป็นคณะกรรมการชุดใหม่เข้าไปแทน
"คณะกรรมการมรดกโลกของไทยชุดใหม่ ที่จะเดินทางไปประชุมครั้งนี้ ได้รับนโยบายจากรัฐบาลมาอย่างไร เพราะเขาสามารถแสดงความเห็นคัดค้านหรือตั้งข้อสัเกตได้ หากเห็นว่าการเสนอขึ้นทะเบียนของกัมพูชา จะทำให้ไทยเสียเปรียบ แต่ปัญหาคือขณะนี้นายนพดล ซึ่งมีข่าวว่าอาจจะเป็นผู้แทนไทย ได้ผูกมัดและยอมรับให้กัมพูชาขึ้นทะเบียนปราสาทเขาพระวิหารไปเรียบร้อยแล้ว จึงไม่รู้ว่าผลจะออกมาอย่างไร เรื่องนี้ผู้แทนไทยมีความสำคัญมากในการเจรจา" แหล่งข่าวกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...