xs
xsm
sm
md
lg

"ทุ่งบัวแดงบึงละหาน" อัญมณีแห่งธรรมชาติในดินแดนชัยภูมิ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพ: เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบึงละหาน (10 มิถุนายน 2568)
กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช  เผยภาพความงดงามของ “ทุ่งบัวแดงบึงละหาน" แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติในช่วงเวลาฤดูฝนกลางปีเปรียบได้กับสวรรค์บนดิน โดนใจคนรักทะเลบัวแดงในช่วงฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำ

ภาพ: เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบึงละหาน (10 มิถุนายน 2568)
กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โพสต์ภาพความสวยงามของ “ทุ่งบัวแดงบึงละหาน" พร้อมข้อความโดยระบุว่า 

ในใจกลางอำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ มีสถานที่หนึ่งที่เปรียบเสมือนสวรรค์บนดิน นั่นคือ ทุ่งบัวแดงบึงละหาน ที่ในช่วงเวลานี้กำลังอวดโฉมความงามอันตระการตาด้วยดอกบัวแดงที่บานสะพรั่งเต็มผืนน้ำ

เมื่อแสงแรกของวันส่องผ่านใบไผ่ริมบึง ภาพที่ปรากฏต่อหน้าคือทะเลสีชมพูแดงที่ไร้ขอบเขต ดอกบัวนับล้านดวงผลิบานพร้อมกันราวกับธรรมชาติได้เทสีสันอันงดงามลงบนผืนผ้าใบขนาดยักษ์ เสียงคลื่นน้ำที่เซาะเซาใบบัวเบาๆ ผสานกับเสียงนกร้องแสนไพเราะ สร้างบรรยากาศอันเงียบสงบที่ทำให้จิตใจผ่อนคลาย

หนึ่งในประสบการณ์ที่น่าประทับใจที่สุดคือการนั่งเรือพายเล็กๆ ลอยไปในทะเลดอกบัว เรือไม้สีสันสดใสที่มีคนพายชาวบ้านจะพาคุณร่อนไปในเส้นทางที่ไม่เคยเห็นที่ไหน รอบตัวล้อมด้วยดอกบัวแดงที่สูงชิดเรือ ใกล้จนสามารถสัมผัสกลีบบัวนุ่มๆ ได้ด้วยปลายนิ้ว

ภาพ: เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบึงละหาน (10 มิถุนายน 2568)
ดอกบัวแดงเหล่านี้จะผลิบานในช่วงเช้าตรู่เมื่อดวงอาทิตย์เริ่มทอแสง และจะค่อยๆ หุบกลีบเมื่อแสงแดดแรงขึ้น นักท่องเที่ยวจึงควรมาเยือนในช่วงเช้าเพื่อชมความงามที่สมบูรณ์แบบ โดยเฉพาะในช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ที่เป็นช่วงที่ดอกบัวบานสวยที่สุด

ทุ่งบัวแดงบึงละหานไม่ใช่เพียงแค่สถานที่ท่องเที่ยว แต่เป็นตัวอย่างของการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน ชุมชนท้องถิ่นได้ร่วมมือกันดูแลรักษาและพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชิด โดยไม่ทำลายความสมดุลของระบบนิเวศ การมาเยือนที่นี่จึงเป็นการสนับสนุนเศรษฐกิจชุมชนและการอนุรักษ์ธรรมชาติไปพร้อมกัน

ภาพ: เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบึงละหาน (10 มิถุนายน 2568)
หากคุณกำลังวางแผนเดินทางมาชมความงามแห่งนี้ ควรเตรียมตัวด้วยการตื่นเช้า เนื่องจากความงามที่แท้จริงจะปรากฏในช่วงเช้าตรู่ นอกจากนี้ยังควรเตรียมกล้องถ่ายรูปให้พร้อม เพราะทุกมุมมองที่นี่ล้วนเป็นภาพที่น่าประทับใจและคู่ควรแก่การเก็บเป็นความทรงจำ

ทุ่งบัวแดงบึงละหานเป็นเสมือนของขวัญจากธรรมชาติที่ย้ำเตือนเราถึงความงดงามที่เรียบง่าย แต่ลึกซึ้ง มาสัมผัสด้วยตัวเองและให้ความงามนี้เติมเต็มจิตใจคุณ

ที่มา : เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบึงละหาน (ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2568)

ภาพ: เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบึงละหาน (10 มิถุนายน 2568)
ข้อมูลเพิ่มเติม
“บึงละหาน” อยู่ในความรับผิดชอบของ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงละหาน ครอบคลุมพื้นที่ตำบลละหาน ตำบลหนองบัวใหญ่ ตำบลหนองบัวบาน และตำบลบ้านกอก โดยมีพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในบริเวณตำบลละหาน อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ

โดยพื้นที่ของบึงละหาน มีขนาดประมาณ 18,000 ไร่ เป็นทะเลสาบน้ำจืด หรือในเชิงวิชาการเรียกว่าพื้นที่ชุ่มน้ำ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของประเทศไทย โดยจะเป็นพื้นที่น้ำประมาณ 80% ที่เหลือจะเป็นเกาะ และทุ่งหญ้า


อ่านบทความ “บึงละหาน”ชมทุ่งบัวแดงสัมผัสวิถีริมน้ำบึงน้ำจืดแห่งชัยภูมิ
https://mgronline.com/travel/detail/9680000020210

สอบถามข้อมูลการท่องเที่ยว “บึงละหาน”เพิ่มเติมได้ที่
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)สำนักงานนครราชสีมา (ดูแลพื้นที่นครราชสีมา,ชัยภูมิ)
โทร. 0-4421-3366
Faceboook : facebook.com/TATNakhonratchasima




กำลังโหลดความคิดเห็น