xs
xsm
sm
md
lg

เปิดเส้นทางสายกิน “Krabi Gastronomy Route” ชูวัตถุดิบเฉพาะถิ่น สู่เมนู Signature Dish

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระบี่ เปิดเส้นทางสายกิน “Krabi Gastronomy Route” ชูวัตถุดิบเฉพาะถิ่น รังสรรเมนู Signature Dish

จังหวัดกระบี่ ขานรับนโยบาย Soft Power เดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้มีความเข้มแข็งนำสู่ความยั่งยืน ด้วยการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์และวัฒนธรรม เปิดกิจกรรม “เส้นทางสายกิน เต็มอิ่มด้วยความอร่อย "Krabi Gastronomy Route" ชูวัตถุดิบอันเลื่องชื่อเมืองกระบี่ รังสรรเมนูอาหารเลิศรส จนเป็นเมนู Signature Dish สะท้อนคุณค่าแห่งวิถีชุมชน อัตลักษณ์และภูมิปัญญาท้องถิ่น ให้นักท่องเที่ยวไม่พลาดลิ้มลอง  ของดี ของเด็ด หลากเมนู ที่หารับประทานได้ตามฤดูกาลเท่านั้น 


นายสมชาย หาญภักดีปฏิมา ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลได้มีนโยบายผลักดันอาหารของไทยให้เป็นหนึ่งใน Soft Power ของประเทศสู่สากล ผ่านต้นทุนทางวัตถุดิบอาหารและเทศกาลต่าง ๆ นั้น จังหวัดกระบี่ได้เล็งเห็นความสำคัญ และขานรับนโยบายดังกล่าว จึงมอบหมายให้สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกระบี่ ดำเนินกิจกรรมเส้นทางสายกิน เต็มอิ่มด้วยความอร่อย "Krabi Gastronomy Route” ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรม ภายใต้ “โครงการส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงอาหารและกีฬาจังหวัดกระบี่” โดยมุ่งส่งเสริมการท่องเที่ยวผ่านการสร้างและพัฒนาสินค้าและบริการด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่น ความคิดสร้างสรรค์ และทุนทางวัฒนธรรม หวังกระตุ้นการท่องเที่ยวเชิงอาหารในจังหวัดกระบี่ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ทั้งนักท่องเที่ยว ชาวไทยและชาวต่างชาติ และผู้ที่เดินทางมาเยี่ยมเยือน อีกทั้งเสริมสร้างรายได้ให้เกษตรกร ผู้ผลิต ผู้ประกอบการอาหาร และผู้ประกอบการที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวมีรายได้ที่เพิ่มขึ้น นำสู่การสร้างรายได้หมุนเวียนให้กับพื้นที่ และเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้กับจังหวัดกระบี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในธุรกิจ ด้านอาหารและการท่องเที่ยว


ด้าน นายสุรัตน์ จรณโยธิน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ความพิเศษของเส้นทางสายกิน เต็มอิ่มด้วยความอร่อย "Krabi Gastronomy Route” เป็นการหยิบยกวัตถุดิบขึ้นชื่อตามฤดูกาลในจังหวัดกระบี่ มานำเสนอผ่านมุมมองของ Influencer ที่มีชื่อเสียงในแวดวงอาหารและการท่องเที่ยว เริ่มต้นจากการพาไปเสาะแสวงหาวัตถุดิบชั้นดีจากแหล่งที่มานั้น ๆ เรียนรู้กรรมวิธีและเคล็ดลับเฉพาะถิ่นในการคัดสรรวัตถุดิบอย่างมีคุณภาพ จนกลายเป็นเมนูอาหารเฉพาะถิ่นอันน่าทึ่ง เรียกได้ว่ารู้เรื่องราวความเป็นมาของต้นกำเนิดอาหารไปจนถึงปลายทาง ซึ่งในเส้นทางนี้จะได้ทำความรู้จักกับวัตถุดิบแบบเจาะลึกจากคนในพื้นที่อย่าง กุ้งมังกรเลน ปลาเก๋ามุกมังกร ซึ่งพบได้ในทะเลภาคใต้ ฝั่งตะวันตกของทะเลอันดามัน ปลาทราย ปูดำ ที่ชุมชนบ้านแหลมหิน อำเภอเหนือคลอง ปลาจาระเม็ด ปลาเต๋าเต้ย ที่ชุมชนบ้านแหลมสัก อำเภออ่าวลึก เคย ที่ชุมชนบ้านทุ่งหยีเพ็ง อำเภอเกาะลันตา ชาทะเล ที่วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทุ่งหยีเพ็ง อำเภอเกาะลันตา ทุเรียนทะเลหอย ที่อำเภอปลายพระยา และพิลังกาสา ที่วิสาหกิจชุมชนอนุรักษ์สมุนไพรพื้นถิ่นบ้านนา อำเภอคลองท่อม และนำมาต่อยอดสร้างสรรค์เป็นเมนู Signature Dish เมนูสุดพิเศษที่โดดเด่น และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว


นายสุรัตน์ กล่าวอีกว่า การจัดโครงการนี้สามารถตอบโจทย์เทรนด์ท่องเที่ยวในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี และช่วยเพิ่มโอกาสให้กับผู้ประกอบการได้พัฒนาศักยภาพด้านการตลาด ตลอดจนได้ใช้ทรัพยากรในพื้นที่อย่างมีศักยภาพและเกิดการเกื้อกูลกันของคนในชุมชน โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากหลายภาคส่วนทั้งภาครัฐและภาคเอกชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากทางจังหวัดกระบี่ และสมาคมร้านอาหารจังหวัดกระบี่ ตลอดจนผู้ประกอบการอาหาร ผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้อง รวมถึงคนในชุมชนด้วย


นอกจากนี้ โครงการดังกล่าวยังมีอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจกับ “เทศกาลอาหาร เส้นทางสายกิน เต็มอิ่มกับความอร่อย Krabi Gastronomy Route” ยกทัพของดี ของเด็ดแบบหรอยแรงมาแผลงฤทธิ์ความอร่อยจากผู้ประกอบการกว่า 35 ร้านค้า จัดเต็มกับเมนูสุดพิเศษที่รังสรรจากวัตถุดิบขึ้นชื่อของจังหวัดกระบี่กว่า 14 ชนิด พร้อมการแสดงดนตรีสด และกิจกรรมร่วมสนุกลุ้นรับของรางวัลมากมาย นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปสามารถเข้าร่วมงานได้ระหว่างวันที่ 28 - 30 มิถุนายน 2567 เวลา 16.00 - 22.00 น. ณ ลานประติมากรรมปูดำ จังหวัดกระบี่


“การดำเนินการโครงการส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงอาหารและกีฬาจังหวัดกระบี่ นับเป็นโครงการสำคัญของจังหวัดกระบี่ ที่ตอบรับนโยบายกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ตามที่ นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เน้นย้ำว่าด้วยเรื่องการเพิ่มความหลากหลายของการท่องเที่ยวในรูปแบบต่าง ๆ โดยส่งเสริมการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ และให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการท่องเที่ยวมากขึ้น” นายสุรัตน์ กล่าวทิ้งท้าย

สามารถติดตามรายละเอียดกิจกรรมเส้นทางสายกิน เต็มอิ่มด้วยความอร่อย "Krabi Gastronomy Route” เพิ่มเติมได้ทาง Facebook Fanpage : สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกระบี่ https://www.facebook.com/KrabiTourismandSport

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


กำลังโหลดความคิดเห็น