xs
xsm
sm
md
lg

“ทุ่งหญ้าเขาใหญ่ฟีเวอร์” คนแห่เที่ยวแน่นจนเกิดดราม่า นักท่องเที่ยวไร้สำนึกลงไปเดินฉ่ำใน “โป่งสัตว์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดราม่า นักท่องเที่ยวเที่ยวทุ่งหญ้า แต่ลงไปเดินใน “โป่งสัตว์” ทั้งที่มีป้ายห้าม (ภาพ : เพจ ผ้าขาวม้าติ่งป่า)
ปรากฏการณ์ “ทุ่งหญ้าฟีเวอร์” ทำเขาใหญ่แทบแตก หลังนักท่องเที่ยวแห่เช็กอินแน่น ขณะที่นักท่องเที่ยวไร้สำนึกจำนวนหนึ่งไม่สนกฎระเบียบ ลงไปเดินใน “โป่งสัตว์” ทั้งที่มีป้ายห้าม จนเกิดเป็นดราม่าให้คอมเม้นต์กันสนั่นบนโลกโซเชียล

ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตในช่วงต้นฤดูฝนของบ้านเรา สำหรับวิวทิวทัศน์ของ “ทุ่งหญ้าเขาใหญ่” หรือ “ทุ่งหญ้าคาที่เขาใหญ่” ซึ่งหลังสายฝนโปรยสายท้องทุ่งหญ้ากว้างใหญ่หลาย ๆ จุดในพื้นที่ “อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่” จะเติบโตเขียวขจี ก่อนจะออกดอกสีขาวโพลน ยามต้องสายลมจะโบกพลิ้วไสวดูโรแมนติก ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางไปถ่ายรูปจุดเช็กอินกันเป็นจำนวนมาก

ทุ่งหญ้าที่เขาใหญ่จุดเช็กอินยอดฮิตช่วงต้นฤดูฝนของปีนี้ (ภาพ : เพจ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ - Khao Yai National Park)
“หญ้าคา” (Imperata cylindrica Beauv.) แม้จะเป็นพืชต่างถิ่นรุกราน (invasive alien species) เป็นวัชพืชที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ ดูไม่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจในสายตาของใครหลาย ๆ คน แต่สำหรับทุ่งหญ้าคาเขาใหญ่ที่วันนี้นอกจากจะกลายเป็นจุดเช็กอินยอดฮิตแล้ว ในบริเวณทุ่งหญ้าคายังเป็นแหล่งอาหารสำคัญของสัตว์กีบและสัตว์กินพืช ไม่ว่าจะเป็น ช้าง กระทิง เก้ง กวาง เนื่องจากอุดมไปด้วยธาตุอาหาร

ดังนั้นเราจึงเห็นภาพสัตว์ต่าง ๆ ลงไปหากินในทุ่งหญ้าคากันจนชินตา รวมถึงมีโป่งสัตว์อยู่ในพื้นที่ทุ่งหญ้าคาบนเขาใหญ่ด้วย

สำหรับจุดชมวิวของทุ่งหญ้าที่เขาใหญ่หลัก ๆ นั้นก็นำโดย “ทุ่งหญ้าที่หนองผักชี” หรือ “หอส่องสัตว์หนองผักชี” ที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ มีวิวทิวทัศน์งดงาม และมีหลากหลายจุดสวย ๆ ให้เลือกถ่ายรูปกันตามใจชอบ นอกจากนี้ก็ยังมีจุดเช็กอินวิวทุ่งหญ้าบริเวณ “โป่งชมรมเพื่อน” เป็นอีกหนึ่งจุดที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเช่นกัน

ทุ่งหญ้าบนเขาใหญ่เป็นหนึ่งในแหล่งหากินสำคัญของสัตว์ป่า (ภาพ : เพจ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ - Khao Yai National Park)
ในช่วงต้นฤดูฝนของปีนี้ (2567) จุดชมวิวทุ่งหญ้าที่เขาใหญ่ได้เกิดเป็นกระแสไวรัลที่มาแรงสุด ๆ บนโลกโซเชียล ทำให้ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ มีคนเดินทางไปถ่ายรูปทุ่งดอกหญ้ากันอย่างเนืองแน่น จนดูคล้ายกับมาตลาดนัดหรือเทศกาลที่เขาใหญ่

อย่างไรก็ดี งานนี้มีนักท่องเที่ยวไร้จิตสำนึกที่ไม่เคารพกฎระเบียบจำนวนหนึ่งที่มาเที่ยวทุ่งหญ้าคา แล้วสร้าง “ชื่อเสีย” ให้เป็นที่โจษจัน ด้วยการลงไปเดินเล่นในพื้นที่ “โป่งชมรมเพื่อน” ซึ่งเป็น “โป่งสัตว์” แหล่งหากินของสัตว์ต่าง ทั้ง ๆ ที่มีป้ายห้ามเดินลงโป่งปักอยู่เด่นหราในบริเวณนั้น

ด้านเพจ ที่นี่เขาใหญ่ ก็ได้โพสต์ถึงเรื่องนี้พร้อมกับรูปภาพจากพลเมืองดีที่ส่งมา ว่ามีคู่รักไปถ่ายพรีเว้ดดิ้ง (วันที่ 17 มิ.ย.67) กันที่โป่งชมรมเพื่อนแห่งนี้ด้วย

งานนี้ทำให้เกิดดราม่ากระหึ่มบนโลกโซเชียล มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นตำหนิพฤติกรรมไร้สำนึกดังกล่าวเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะใน เพจ เขาใหญ่ เที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ Khaoyai National Park ที่มีชาวเน็ตคอมเม้นต์ตำหนิพฤติกรรมไม่น่ารักขอิงนักท่องเที่ยวที่ลงไปเดินในโป่งกันสนั่น

นอกจากนี้หลาย ๆ คอมเม้นต์ยังให้ข้อมูลว่า นักท่องเที่ยวที่ลงไปเดินในโป่งอาจจะเป็นสาเหตุให้สัตว์ไม่ลงมากินโป่งและย้ายไปจากบริเวณนั้นเนื่องจากกลิ่นของมนุษย์ไปรบกวนสัตว์ป่า พร้อมทั้งแนะนำทางอุทยานฯ ว่าควรจับปรับพวกที่ลงไปเดินในโป่งให้เต็มที่ แต่หลาย ๆ คนบอกว่า ทุกวันนี้เจ้าหน้าที่ก็มีภารกิจมากมาย มีกำลังไม่พอ ทำไมต้องมาเสียเวลาดูแลนักท่องเที่ยวไร้สำนึกเหล่านี้ด้วย เรื่องแบบนี้มันขึ้นอยู่กับจิตสำนึกล้วน ๆ

อช.เขาใหญ่ ประกาศห้ามนักท่องเที่ยวลงไปในโป่งสัตว์ (ภาพ : เพจ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ - Khao Yai National Park)
ขณะที่ก่อนหน้านี้เพจ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ - Khao Yai National Park” ก็ได้เคยโพสต์ข้อความและภาพกราฟฟิก (เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 67) ให้ข้อมูลถึงอันตรายหากนักท่องเที่ยวเดินลงไปในโป่งหรือทุ่งหญ้า ว่า

สวยแค่ไหน ก็แอบแฝงมาด้วยความอันตราย...

🐘โป่ง เป็นแหล่งชุกชุมของสัตว์ป่า เพราะมีสัตว์หลายชนิดที่จะมาใช้ประโยชน์ในพื้นที่แห่งนี้ หากมีมนุษย์เข้าไปรบกวนบริเวณดังกล่าวอาจเป็นสาเหตุการกระจายเชื้อโรคจากสัตว์ป่าสู่คนหรือจากคนสู่สัตว์

🌱นอกจากโป่งยังมีอีกหนึ่งจุดที่เป็นอันตรายไม่น้อย คือบริเวณทุ่งหญ้าที่แฝงไปด้วยสัตว์ป่าและแมลงที่มีพิษ อาจเกิดอันตรายต่อผู้ที่เดินเข้าไปเช่นกัน

💕ด้วยความห่วงใย อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จึงขอความร่วมมือจากนักท่องเที่ยวทุกท่านที่มาเที่ยวบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ไม่ควรเดินออกนอกเส้นทางที่กำหนดก่อนได้รับอนุญาต เพราะอาจเกิดอันตรายทั้งคนและสัตว์ป่าได้


ภาพกราฟฟิก แนะนำนักท่องเที่ยวไม่ควรเดินลงไปในทุ่งหญ้าหรือโป่งสัตว์ (ภาพ : เพจ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ - Khao Yai National Park)


กำลังโหลดความคิดเห็น