xs
xsm
sm
md
lg

เช็คอินย่านเที่ยว “อิสตันบูล” เมืองสวย วิวดี คนรักการถ่ายรูปห้ามพลาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เช็คอินย่านเที่ยว “อิสตันบูล”
ใครรักการถ่ายรูป หรืออยากได้รูปสวยๆ ห้ามพลาด “อิสตันบูล” กับจุดเช็คอินไฮไลต์ ไปเดินชิลๆ ชมวิว แวะถ่ายรูประหว่างทาง รับรองว่าจะต้องตกหลุมรักเมืองสวยแห่งนี้

แม้ว่า “อิสตันบูล” จะไม่ใช่เมืองหลวงของตุรกี (ทูร์เคีย) แต่กลับเป็นหนึ่งในเมืองที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศ เป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกเดินทางมาเพื่อชมความงดงามของทิวทัศน์และสถาปัตยกรรม

เมืองนี้มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่ยาวนาน ในอดีตเคยเป็นเมืองหลวงของตุรกี (ก่อนจะเปลี่ยนเมืองหลวงเป็น “กรุงอังการา” ในปี ค.ศ.1923) เป็นหนึ่งในเมืองไม่กี่แห่งในโลกที่มีพื้นที่ตั้งครอบคลุมอยู่ระหว่างทวีป คือ ทวีปยุโรปและทวีปเอเชีย กั้นกลางด้วยผืนน้ำสีครามของทะเลมาร์มารา

เดินถ่ายรูปตามตึกสวยๆ

วิวสวยของอิสตันบูล
และด้วยความที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน ผ่านแต่ละยุคสมัยจนมาถึงปัจจุบัน ทำให้สถาปัตยกรรมในอิสตันบูลมีการผสมผสานอย่างหลากหลาย ทั้งความงดงามในแบบดั้งเดิม และความสวยงามทันสมัย กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวและจุดถ่ายรูปยอดนิยมของคนจากทั่วโลก

สำหรับใครที่ชื่นชอบการถ่ายรูป รับรองว่าจะต้องติดใจอิสตันบูล เพราะไม่ว่าในมุมไหนของเมืองก็ถ่ายรูปสวยๆ ได้ ส่วนใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มจากจุดไหนก่อน ขอแนะนำเส้นทางจุดเช็คอินถ่ายรูปสวยที่ “อิสตันบูล” ที่เริ่มต้นจากจัตุรัสใจกลางเมือง แล้วเดินเล่นถ่ายรูปไปเรื่อยๆ เที่ยวสนุกกันได้ทั้งวัน

เดินเที่ยวในบรรยากาศดีๆ
Galata tower
“หอคอยกาลาตา” ถือว่าเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กของอิสตันบูลที่นักท่องเที่ยวจะต้องไปเยือน หอคอยหินสไตล์โรมันแห่งนี้ สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1384 แทนที่หอคอยเก่า เพื่อเป็นหอสังเกตการณ์ป้องกันข้าศึกที่จะรุหรานเข้ามาทางทะเล ความสูงของหอคอยประมาณ 67 เมตร ภายในมี 9 ชั้น โดยที่ชั้นที่ 7-9 มีหน้าต่างที่สามารถมองออกไปชมวิวด้านนอกได้ ซึ่งชั้นบนนี้จะมีร้านอาหารและคาเฟ่ ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมวิวสวยๆ ของเมืองอิสตันบูลและทะเลมาร์มารา (ปัจจุบันกำลังมีการปรับปรุงหอคอย จึงไม่เปิดให้ขึ้นชมด้านบน – ข้อมูลเดือน พ.ค.67)

สองฝั่งถนนเต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร และคาเฟ่ ซึ่งบริเวณนี้จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาถ่ายรูปกันตลอดทั้งวัน ใครที่อยากได้รูปสวยๆ นักท่องเที่ยวน้อยๆ แนะนำให้รีบมาตั้งแต่เช้า ถ่ายรูปเสร็จแล้วแวะพักนั่งคาเฟ่ จิบเตอร์กิชคอฟฟี่และเตอร์กิชที ชมวิวหอคอยแบบชิลๆ

Galata tower

Galata tower

แวะนั่งคาเฟ่ชมวิวหอคอย

Galata tower หนึ่งในแลนด์มาร์กของเมือง
Taksim Square
“จัตุรัสทักซิม” เป็นย่านรวมที่ชอปปิ้ง ร้านค้า ร้านอาหาร และสถานบันเทิงสุดคึกคัก เรียกว่าใครมาอิสตันบูลแล้วไม่ได้มาที่นี่ก็เหมือนมาไม่ถึง บริเวณจัตุรัสทักซิม เริ่มตั้งแต่ Republic Monument ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสาวรีย์การก่อตั้งสาธารณรัฐตุรกี ในปี ค.ศ.1923

ถนนที่อยู่ติดกับอนุสาวรีย์ ชื่อว่า ถนน Istiklal เป็นถนนสายหลักของเมือง ขนาบข้างด้วยอาคารในสมัยศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านค้าที่มีสาขาทั่วโลก โรงภาพยนตร์ ไปจนถึงคาเฟ่ นอกจากนี้ตามตรอกซอกซอยของถนนยังมีบาร์ ร้านขายของโบราณ ไปจนถึงร้านอาหารบนดาดฟ้า

และสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากซื้อหาของฝาก บนถนนสายนี้ก็มีของฝากขึ้นชื่อจากตุรกีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ขนมบัคลาวา ขนมหวานของตุรกี หรือที่เรียกรวมๆ ว่า เตอร์กิช ดีไลต์ ถั่วต่างๆ โคมไฟสวยๆ กาต้มชา เป็นต้น

Taksim Square

อนุสาวรีย์การก่อตั้งสาธารณรัฐตุรกี

ถนน Istiklal

ถนน Istiklal

ขนมหวานของตุรกี มีให้เลือกซื้อมากมาย
Nostalgic Tram Line
“Nostalgic Tram Line” เป็นรถรางโบราณที่วิ่งในระยะทางสั้นๆ ราว 1.7 กิโลเมตร วิ่งไป-กลับบนถนน Istiklal ถนนชอปปิ้งชื่อดังในย่าน Taksim คนท้องถิ่นรู้จักกันในชื่อ Taksim-Tünel Nostalgia Tramway หรือรถรางสาย T2 เอกลักษณ์ของรถรางสายนี้คือตัวรถรูปทรงโบราณสีแดง ที่ให้บริการเพียงหนึ่งขบวนสั้นๆ ให้ความรู้สึกเหมือนได้ย้อนยุคกลับไปช่วงทศวรรษที่ 50-60 เพราะนอกจากตัวรถจะเป็นรถรางโบราณแล้ว สองข้างทางก็ยังเป็นตึกสวยๆ สถาปัตยกรรมในยุคเก่าอีกด้วย

ใครอยากลองขึ้นรถรางโบราณสายสั้นๆ นี้ สามารถขึ้นได้ที่ต้นทางหรือปลายทาง แต่อาจจะต้องแย่งชิงพื้นที่กันสักหน่อย เพราะนักท่องเที่ยวที่มาย่านนี้ต่างก็อยากลองนั่งกันดูสักครั้ง และหากว่าอยากถ่ายรูปคู่กับรถรางโบราณสีแดงขบวนนี้ แนะนำช่วงเช้าๆ เพราะมีนักท่องเที่ยวไม่มาก จะถ่ายรูปได้สะดวกกว่า

Nostalgic Tram Line

Nostalgic Tram Line
Cukurcuma
“Cukurcuma” เป็นย่านชิลๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากจัตุรัสทักซิม เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านนั่งชิล ช่วงเย็นๆ หรือวันหยุด จะมีผู้คนแวะเวียนมาย่านนี้กันคึกคัก ส่วนร้านค้าต่างๆ ก็นับว่ามีเสน่ห์ ชวนให้แวะเข้าไปชมอย่างยิ่ง บางจุดเป็นย่านร้านขายของเก่า เสื้อผ้า และสินค้าวินเทจ มีแกลลอรีจัดแสดงงานศิลปะ พิพิธภัณฑ์ สปา และโรงอาบน้ำแบบดั้งเดิมของตุรกี

ย่าน Cukurcuma

ย่าน Cukurcuma

ย่าน Cukurcuma

ย่าน Cukurcuma
Galata Bridge
“สะพานกาลาตา” ถือว่าเป็นจุดที่มีความสำคัญทางภูมิศาสตร์และการค้า เพราะเป็นจุดเชื่อมต่อการค้าขายมาตั้งแต่สมัยโบราณ กระทั่งในปัจจุบัน ก็ยังเป็นสะพานหลักๆ ในการสัญจรทางบกและทางน้ำ รวมถึงยังเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวของอิสตันบูล ซึ่งภาพที่คุ้นเคยก็คือการมีผู้คนมายืนตกปลาอยู่บนสะพาน จนกลายเป็นอีกภาพจำของอิสตันบูลไปแล้ว

บริเวณบนสะพาน ก็ถือเป็นอีกจุดชมวิวเมืองอิสตันบูลที่สวยไม่แพ้ที่อื่น สามารถมองเห็นเมืองทั้งสองฝั่งที่คั่นกลางด้วยทะเลมาร์มารา มองเห็นทั้งหอคอยกาลาตาอันเป็นแลนด์มาร์กสำคัญ รวมถึงมัสยิด Yeni Cami กับ มัสยิด Suleymaniye สุดวิจิตรที่ตระหง่านงามอยู่ฝั่งตรงข้าม

บริเวณเชิงสะพานทั้งสองฝั่งเป็นท่าเรือสำหรับการล่องเรือท่องเที่ยว มีโปรแกรมยอดนิยม คือ การล่องเรือไปตามช่องแคบบอสฟอรัส ผืนน้ำที่คั่นกลางทวีปยุโรป-เอเชีย นอกจากนี้ บริเวณใต้สะพานก็ยังเป็นที่ตั้งร้านอาหารทะเลหลากหลายร้าน ให้นั่งชิมเมนูเด่นของย่านนี้ ไปพร้อมๆ กับการชมวิว

Galata Bridge

Galata Bridge

วิวสวยยามค่ำจากบนสะพาน
Grand Bazaar
“Grand Bazaar” เป็นหนึ่งในตลาดในร่มขนาดใหญ่ และเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยจักรวรรดิออตโตมัน เพื่อให้เป็นแหล่งซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าในเส้นทางสายไหม จากกรุงคอนสแตนติโนเปิล (ชื่อเก่าของอิสตันบูล) ไปยังประเทศจีน โดยในภายหลัง ผ่านการเปลี่ยนแปลง และมีวิวัฒนาการมาหลายครั้งจนกระทั่งถึงปัจจุบัน

พื้นที่ตลาดมีความกว้างใหญ่มาก มีทางเข้าออกกว่า 20 ทาง และร้านค้ากว่า 3,000 ร้าน โดยแบ่งเป็นโซนต่างๆ สินค้าที่ขายก็มีตั้งแต่พรมเปอร์เซีย กระเบื้องลายอิซนิก เครื่องเทศ ชา กาแฟ ถั่ว เตอร์กิชดีไลต์ เครื่องทองเหลือง เสื้อผ้า งานหัตถกรรมต่างๆ เป็นต้น

ส่วนบริเวณใกล้กันก็เป็น “Spice Market” หรือตลาดเครื่องเทศ ที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 16 ซึ่งในยุคนั้นอียิปต์เป็นเพียงหนึ่งจังหวัดของจักรวรรดิออตโตมัน และยังต้องจ่ายภาษีให้กับออตโตมัน ทำให้อียิปต์ต้องสร้างตลาดนี้ขึ้นมา ตลาดนี้จึงมีอีกชื่อเรียกว่า Egyptian Bazaar ซึ่งปัจจุบันที่ตลาดเครื่องเทศ นอกจากจะมีเครื่องเทศต่างๆ ก็ยังมีสมุนไพร ชา กาแฟ ถั่ว ผลไม้อบแห้ง และของฝากอื่นๆ ด้วย

ทางเข้า Grand Bazaar

Grand Bazaar

Spice Market

เครื่องเทศสีสันสวยงาม

ถั่วละผลไม้อบแห้ง

ชาแบบต่างๆ#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
กำลังโหลดความคิดเห็น