xs
xsm
sm
md
lg

เดินเที่ยว “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร” กับ 10 ไฮไลต์ของดีปีมังกร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร
ชวนเที่ยว “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร” กับ 10 ไฮไลต์โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ อันทรงคุณค่า ที่มีความเกี่ยวพันกับปีมะโรงหรือปีมังกร

ปีนี้เป็น “ปีมะโรง” หรือ “ปีงูใหญ่” หรือที่บางคนก็เรียก “ปีมังกร” หลายคนจึงเลือกจะไปตระเวนทำบุญไหว้พระ หรือท่องเที่ยวในเส้นทางที่มีความเปี่ยวข้องกับพญานาค หรือมังกร

ซึ่งหนึ่งในจุดท่องเที่ยวที่มีความเกี่ยวกันกับมะโรง พญานาค หรือมังกร ก็คือ “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร”

โดยเนื่องจากในปีนี้เป็นปีมะโรง ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ทางพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร จึงได้จัดให้มีงานสักการะ “พุทธบูชานาคสัมพัจฉร์” โดยอัญเชิญพระพุทธรูปที่มีคติการสร้างเกี่ยวข้องกับพญานาค ได้แก่ พระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำพระราชวังบวรสถานมงคล (วังหน้า) เป็นพระประธาน พร้อมด้วยพระพุทธรูปอีก 9 องค์ มาให้สักการะกัน

พระพุทธสิหิงค์
และนอกจากนี้ยังมีการจัดเส้นทางนำชมพิเศษ โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ ที่มีความสัมพันธ์กับปีมะโรง โดยผู้เข้าชมจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ในตำนานทั้งงูหงอน นาค มกร มังกร และเหรา ในความเหมือนและแตกต่างผ่านโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุชิ้นต่างๆ

แต่ถ้าใครพลาดโอกาสการชมในช่วงเทศกาลปีใหม่ ในช่วงปกติแบบนี้ก็ยังสามารถมาเดินชมเองได้ ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร โดยเรามี 10 ไฮไลต์โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ อันทรงคุณค่า ที่มีความเกี่ยวพันกับปีมะโรงหรือปีมังกร มาให้ชมกัน

หลีฮื้อกระโดดข้ามประตูมังกร
หลีฮื้อกระโดดข้ามประตูมังกร
ที่ตั้ง : พระที่นั่งอิศราวินิจฉัย
ภาพจิตรกรรมปลาไนกระโดดข้ามประตูมังกรจนกลายร่างเป็นมังกรห้าเล็บ ที่หลังพระทวารคู่กลางในพระที่นั่งอิศราวินิจฉัย โดยสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาศักดิพลเสพ กรมพระราชวังบวรสถานมงคลในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๓ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์

ธรรมาสน์กลมยอดทองจากวัดค้างคาว
ธรรมาสน์กลมยอดทองจากวัดค้างคาว
ที่ตั้ง : มุขเด็จ
ธรรมาสน์กลมยอดทองสมัยกรุงศรีอยุธยาที่มีรูปลักษณ์หาชมได้ยาก และบันไดมนุษยนาค พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๗ ทรงได้มาจากวัดค้างคาว เมืองนนทบุรี ต่อมาพระราชทานแด่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ

นาฬิกาธูปรูปเรือมังกร
นาฬิกาธูปรูปเรือมังกร
ที่ตั้ง : พระที่นั่งพรหมเมศธาดา-ล่าง
นาฬิกาธูปรูปเรือมังกรประดับมุก (ไม่มีรางจับเวลาและลูกตุ้มบอกเวลา) สันนิษฐานว่า มีกำเนิดมาจากประเทศอินเดีย ซึ่งจะจุดธูปจับเวลาในการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา โดยเฉพาะในพระพุทธศาสนามหายาน และแพร่หลายเข้าสู่ประเทศจีนจนพัฒนารูปแบบของตนเอง และส่งต่อสู่เวียดนาม เกาหลี รวมถึงญี่ปุ่นด้วย

นารายณ์บรรทมสินธุ์
นารายณ์บรรทมสินธุ์
ที่ตั้ง : ห้องลพบุรี
ทับหลังสลักภาพพระนารายณ์บรรทมบนหลังมกรที่เกษียรสมุทร (ทะเลน้ำนม) จากปรางค์กู่สวนแตง บ้านดงยาง ตำบลกู่สวนแตง อำเภอบ้านใหม่ไชยพจน์ จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นเทวาลัยในศาสนาฮินดู สร้างขึ้นเมื่อประมาณพุทธศตวรรษที่ 16-17

นางสุชาดาถวายข้าวมธุปายาส
นางสุชาดาถวายข้าวมธุปายาส
ที่ตั้ง : ห้องชวา - ศรีวิชัย
ภาพสลักจากบุโรพุทโธเป็นภาพนางสุชาดาพร้อมเหล่านางทาสีถวายข้าวมธุปายาสแด่พระโคตมโพธิสัตว์ใต้ต้นไทรด้วยเข้าใจว่าเป็นรุกขเทวดาที่นางเคยขอสามีและบุตรชายไว้ ก่อนที่พระโพธิสัตว์จะเสวยข้าวนั้นแล้วลอยถาดที่แม่น้ำเนรัญชรา โดยอธิษฐานเสี่ยงพระบารมีว่า “ถ้าจะได้ตรัสรู้อนุตรสัมมาสัมโพธิญาณ ขอให้ถาดทองลอยทวนกระแสน้ำ หากไม่สำเร็จสมประสงค์ ขอให้ถาดลอยไปตามกระแสน้ำ” ในพระพุทธประวัติกล่าวว่า ถาดนั้นได้ลอยทวนกระแสน้ำขึ้นไปจนถึงวังน้ำวนแห่งหนึ่งจึงจมลงสู่นาคพิภพ ไปกระทบกับถาดสามใบของพระอดีตพุทธเจ้าสามพระองค์คือ พระกกุสันธพุทธเจ้า พระโกนาคมนพุทธเจ้า และพระกัสสปพุทธเจ้า พญานาคราชซึ่งกำลังหลับอยู่ในนาคพิภพ เมื่อได้ยินเสียงถาดกระทบกันจึงรู้ได้ทันทีว่า พระสัมมาสัมพุทธเจ้าจะบังเกิดขึ้นในโลกมนุษย์อีกหนึ่งพระองค์แล้ว

พระอิศวร
พระอิศวร
ที่ตั้ง : ห้องสุโขทัย
พระอิศวรทรงสังวาลนาคจากการกวนเกษียรสมุทร เดิมประดิษฐานที่หอเทวาลัยเกษตรพิมาน โบสถ์พราหมณ์ เมืองเก่าสุโขทัย

ตู้พระธรรมจำหลักเล่าเรื่องทศชาติ
ตู้พระธรรมจำหลักเล่าเรื่องทศชาติ
ที่ตั้ง : ห้องอยุธยา

พระแท่น
พระแท่น
ที่ตั้ง : ห้องธนบุรี - รัตนโกสินทร์
สันนิษฐานเป็นของพระเจ้ากรุงธนบุรี ได้มาจากเมืองแกลง จังหวัดระยอง เป็นของอยู่ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ มาแต่เดิม

พระเก้าอี้พับ
พระเก้าอี้พับ
ที่ตั้ง : ห้องธนบุรี - รัตนโกสินทร์
พระเก้าอี้พับในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ ๑ ใช้ในกระบวนเสด็จพระราชดำเนิน เจ้าพนักงานจะเชิญพระเก้าอี้ทอดถวายแทนในกรณีที่ไม่ได้ทอดพระแท่นที่ประทับถวาย รวมถึงใช้ในการเสด็จงานพระราชสงครามด้วย

อรหันต์ปราบมังกร
อรหันต์ปราบมังกร
ที่ตั้ง : ศาลเจ้าพ่อหอแก้ว
เซียงหลงหลอฮั่นหรืออรหันต์ปราบมังกร หนึ่งในสิบแปดอรหันต์ของจีน ท่านมีนามว่า พระมหากัศยปะ ซึ่งบางคนเชื่อว่า พระอรหันต์จี้กงก็คือร่างหนึ่งของอรหันต์ปราบมังกร เดิมที มีเพียงสิบหกอรหันต์เท่านั้นที่กล่าวถึงในพระสูตรจากอินเดีย ต่อมามีการเพิ่มพระอรหันต์เข้าไปอีกสองรูปช่วงปลายราชวงศ์ถังต่อกับสมัยห้าราชวงศ์สิบอาณาจักรของจีนคือ อรหันต์ปราบมังกรกับอรหันต์ปราบเสือ

นอกจากทั้ง 10 ไฮไลต์นี้แล้ว ที่ “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร” ก็ยังมีโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ ที่น่าสนใจอีกมากมาย และนับว่าเป็นมรดกอันทรงคุณค่า ที่ไม่ควรพลาดชมเป็นอย่างยิ่ง

พระคเณศ จัดแสดงที่ห้องศรีวิชัย#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
กำลังโหลดความคิดเห็น