xs
xsm
sm
md
lg

ถูกใจสายกิน “เทศกาลชิมปูชัก @ ชะอำ” อร่อยเด็ด ปูม้าสดใหม่เนื้อแน่นหวาน หนึ่งปีมีให้กินเพียงครั้งเดียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หนึ่งปีมีให้กินเพียงครั้งเดียว “เทศกาลชิมปูชัก @ ชะอำ” อร่อยเด็ด ปูม้าสดใหม่เนื้อแน่นหวาน
ททท.เพชรบุรี ชวนอิ่มอร่อยในงาน “เทศกาลชิมปูชัก @ ชะอำ” ที่จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 11 - 18 มี.ค. 66 ณ จุดชมวิวชายหาดชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ภายในงานชวนอิ่มอร่อยไปกับ “ปูชัก” ปูม้าสดใหม่ เนื้อแน่นหวาน ที่หนึ่งปีมีให้กินเพียงครั้งเดียว นอกจากนี้ก็ยังมีเมนูปูม้าอาหารทะเลสด ๆ เมนูท้องถิ่นหากินยาก เมนูพิเศษรังสรรค์จาก “เนื้อปูม้าชะอำ” จากเชฟโรงแรมชั้นนำ รวมถึงการแสดงดนตรีจากศิลปินต่างๆ ทุกวัน

เทศบาลเมืองชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเพชรบุรี และพันธมิตร กำหนดจัดงาน “เทศกาลชิมปูชัก @ ชะอำ ครั้งที่ 8 ประจำปี 2566” ในระหว่างวันที่ 11-18 มีนาคม 2566 บริเวณจุดชมวิวชายหาดชะอำ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี

ทะเลชะอำนอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังแล้ว ยังเป็นแหล่งปูม้าคุณภาพอีกด้วย
หาดชะอำ แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ ด้วยระยะทางเพียง 175 กิโลเมตรจากกรุงเทพฯ มีหาดทรายสวยงามสงบเงียบทอดตัวยาวกว่า 5 กิโลเมตร และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีอาหารทะเลสดและราคาไม่แพงจากกลุ่มอาชีพชาวประมงพื้นบ้าน ซึ่งจะออกเรือไปหาปูหาปลา โดยเฉพาะกลุ่มชุมชนบ้านคลองเทียนและสะพานหิน ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคมของทุกปี เป็นช่วงเวลาที่มีจำนวนปูม้าในทะเลเติบโตมากพอทำให้ชาวประมงพื้นบ้านสามารถจับมาขายได้ในปริมาณมากและราคาไม่แพง

ทั้งนี้เทศบาลเมืองชะอำยังมีการส่งเสริมการอนุรักษ์พันธุ์ปูม้า ด้วยการมอบพันธุ์ปูม้าให้กับชาวประมงและจัดตั้งธนาคารปูม้าของชุมชนขึ้นเพื่อเป็นการขยายพันธุ์ปูม้าในท้องทะเลชะอำ ทำให้ชาวประมงพื้นบ้านสามารถสร้างรายได้จากการออกเรือได้อย่างยั่งยืน

ปูม้าชะอำ ขึ้นชื่อเรื่องเนื้อแน่นหวานอร่อย
ปูม้าจากทะเลชะอำนั้น ขึ้นชื่อว่าเป็นเนื้อปูที่แน่นและหวานอร่อย โดยชาวประมงที่นี่มีวิธีการเก็บรักษาความสดของปูด้วยการนำปูใส่ถุงตาข่ายผูกเชือกห้อยกับราวสะพานเหล็ก เมื่อมีลูกค้ามาซื้อก็จะไปที่สะพานเพื่อดึงหรือสาวเชือกที่ผูกไว้กับตาข่ายและชักปูขึ้นมาขายและนำไปประกอบอาหารให้ลูกค้า จึงเป็นที่มาของชื่อ “สะพานปูชัก”

และด้วยชื่อ “ปูชัก” ที่ตั้งตามลักษณะการขายปูที่มีเอกลักษณ์นี้ เทศบาลเมืองชะอำจึงนำมาใช้เป็นจุดขายของการจัดงานเทศกาลชิมปูชัก โดยมีกำหนดจัดงานเทศกาล “เทศกาลชิมปูชัก @ ชะอำ ครั้งที่ 8” ในระหว่างวันที่ 11-18 มีนาคม 2566 ณ บริเวณจุดชมวิวชายหาดชะอำ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวหาดชะอำและชิมปูม้าในเทศกาลนี้ซึ่งมีเพียงปีละครั้งตามฤดูกาล

ปูชัก ภูมิปัญญาพื้นบ้านอันเป็นเอกลักษณ์ของคนเพชรบุรี
ภายในงานมีการแสดงดนตรีจากศิลปินต่าง ๆ ทุกวัน เริ่มตั้งแต่เวลา 19.30 น. อาทิ เล็ก เดอะวอยซ์ นุ่นซุปเปอร์วาเลนไทน์ อาท อัศนัย หนุ่ม หนุมาน เป็นต้น และห้ามพลาดชิมเมนูจากร้านอร่อยชื่อดังของจังหวัดเพชรบุรี ทั้งเมนูปูม้าและอาหารทะเลสด ๆ รวมถึงอาหารเมนูท้องถิ่นหากินยาก

เมนูพิเศษรังสรรค์จากวัตถุดิบ “เนื้อปูม้าชะอำ”
และพิเศษในปีนี้มีเชฟจากโรงแรมชั้นนำ 5 แห่งรังสรรค์มีเมนูพิเศษจากวัตถุดิบ “เนื้อปูม้าชะอำ” ให้นักท่องเที่ยวได้ชิมกัน ได้แก่

1. Cha Am Crispy Seafood Salad จาก เชฟวุฒิ โรงแรมเชอราตันหัวหิน รีสอร์ท แอนด์ สปา
2. ครีมชีสเนื้อปูก้อนกรอบ จาก เชฟต้อง โรงแรมวีรันดา รีสอร์ท แอนด์ สปา หัวหิน-ชะอำ
3. แสร้งว่าใบพายปูฟู กับชมพู่เพชร @ ชะอำ จาก เชฟต้อม โรงแรมสปริงฟิลด์ แอท ซี รีสอร์ท
แอนด์ สปา หัวหิน-ชะอำ
4. แกงคั่วใบชะครามปูม้า จาก เชฟเล็ก โรงแรมฟูราม่าเอ็กซ์คลูซีฟ แซนดารา หัวหิน-ชะอำ
5. เนื้อปูซีฟู้ดไบร์ท จาก เชฟกล้า โรงแรมลองบีช ชะอำ


ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถมาชิมเมนูพิเศษดังกล่าวได้ที่โรงแรมทั้ง 5 แห่ง เฉพาะเดือนมีนาคมศกนี้เท่านั้น นอกจากนี้ ยังมีโปรโมชั่นพิเศษจากโรงแรมและร้านอาหารต่างๆ ในช่วงเทศกาลฯ เพื่อกระตุ้นความสนใจจากนักท่องเที่ยวอีกด้วย

นางสาวเอิบลาภ ศรีภิรมย์ ผู้อำนวยการ ททท.เพชรบุรี
นางสาวเอิบลาภ ศรีภิรมย์ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานเพชรบุรี กล่าวว่า ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติมาท่องเที่ยวในจังหวัดเพชรบุรีเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ โดยมีหาดชะอำเป็นจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวหลัก และ ททท. ได้นำเสนอแหล่งท่องเที่ยวมุมมองใหม่โดยรอบอำเภอชะอำ เพื่อเป็นทางเลือกให้นักท่องเที่ยวได้ใช้เวลาท่องเที่ยวในอำเภอชะอำนานขึ้นหรือมาท่องเที่ยวบ่อยมากยิ่งขึ้น

อร่อยเด็ดปูชัก (ปูม้า) ชะอำ สดใหม่ เนื้อแน่นหวาน
“ขณะนี้ได้มีการจัดกิจกรรมต่างๆ ในพื้นที่ต่อเนื่องทุกเดือน อาทิ งานคอนเสิร์ตเก๋ ๆ สำหรับสายดนตรี งาน Sport events เช่นงานวิ่งสำหรับสายกีฬา งานเทศกาลอาหารและเครื่องดื่มต่าง ๆ สำหรับสายชิม เป็นต้น ส่งผลให้นักท่องเที่ยวต่างปักหมุดลงปฏิทินเดินทางมาท่องเที่ยวยังหาดชะอำ และงานเทศกาลชิมปูชัก@ชะอำนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งเทศกาลอาหารอร่อยที่ต้องห้ามพลาดของชะอำที่นักท่องเที่ยวควรปักหมุดเดินทางมาเช่นกัน” ผอ. ททท.สำนักงานเพชรบุรี กล่าวทิ้งท้าย

ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลเมืองชะอำ โทร. 032-472550, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเพชรบุรี หรือดูที่ Facebook : TATPhetchaburi

เมนูพิเศษรังสรรค์จากวัตถุดิบ “เนื้อปูม้าชะอำ”

ภาพบรรยากาศงานแถลงข่าว “เทศกาลชิมปูชัก @ ชะอำ” ประจำปี 2566
กำลังโหลดความคิดเห็น