xs
xsm
sm
md
lg

เปิดตัวยิ่งใหญ่ Amazean Jungle Thailand by UTMB 2023 งานวิ่งระดับนานาชาติ ณ ดินแดนปลายด้ามขวาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (18 ก.พ.66) Amazean Jungle Thailand by UTMB 2023 ปล่อยตัวทัพนักวิ่ง ระยะ 100 กิโล และ 50 กิโล กว่า 700 คน เปลี่ยนภาพลักษณ์ชายแดนใต้ สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ พร้อมจุดประกายออกกำลังกายAmazean Jungle Thailand by UTMB 2023 อ.เบตง จ.ยะลา ปล่อยตัวทัพนักวิ่ง ระยะ 100 กิโลเมตร จำนวน 138 คน ในเวลา 05.00 น. วันนี้ หน้าอุโมงค์มงคลฤทธิ์ เบตง จ.ยะลา มีนักวิ่งลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมจาก 30 ประเทศ เพื่อวิ่งชมเมืองเบตงทั้งกลางวันและกลางคืน ผ่านแลนมาร์คสำคัญของเบตง อาทิ สกายวอล์คและทะเลหมอกอัยเยอร์เวง บ่อน้ำร้อนเบตง สวนไม้ดอกเมืองหนาวเบตง (สวนหมื่นบุปผา) และเขาฆูนุงสิลิปัต เพื่อชมหมอก 360 องศา มีกำหนดถึงเส้นชัยในวันที่ 19 ก.พ. พร้อมกับนักกีฬา ระยะ 160 กิโลเมตร (100 ไมล์) ซึ่งปล่อยตัวในวันที่ 17 ก.พ.ที่ผ่านมา

โดยการปล่อยตัวนักกีฬาที่ลงทะเบียนระยะ 100 กิโลเมตร มีนายสิรภพ ดวงสอดศรี ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ดร.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย และหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ ร่วมปล่อยตัวนักกีฬาจากจุดสตาร์ท

จากนั้น เวลา 06.00 น. มีการปล่อยตัวทัพนักกีฬาระยะ 50 กิโลเมตร จำนวน 606 คน ซึ่งมีกำหนดถึงเส้นชัยในช่วงเย็นของวันนี้ (18 กพ.)


พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวว่า บรรยากาศในช่วงเช้าของวันนี้เป็นไปอย่างคึกคัก หลังได้สัมผัสบรรยากาศรอบๆงาน จะเห็นได้ว่ามีนักท่องเที่ยวจากมาเลเซียและสิงคโปร์รวมถึงคนไทยจากต่างพื้นที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในช่วงจัดกิจกรรมเป็นจำนวนมาก และต่างก็ประทับใจกับมนต์เสน่ห์ของเบตง ผลตอบรับของการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ทำให้ภาพลักษณ์ในพื้นที่เปลี่ยนแปลง รวมถึงมูลค่าทางเศรษฐกิจในพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นและที่สำคัญคือสร้างจุดประกายในเรื่องของการออกกำลังกาย ความตื่นตัวในเรื่องของการหันมาออกกำลังกายมีมากขึ้นแน่นอน


สำหรับบรรยากาศของการปล่อยตัวนักกีฬาในช่วงเช้า นอกจากมีนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันแล้ว ยังมีนักท่องเที่ยวจากทั้งในประเทศรวมถึงประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซียที่เดินทางเข้ามาที่เข้ามาเที่ยวชมเมืองเบตงในช่วงวันหยุดมาร่วมชมการปล่อยตัวนักวิ่ง นอกจากนี้ร้านค้าภายในเมืองมีการเปิดให้บริการตั้งแต่เช้ามืด เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่วมชมบรรยากาศในครั้งนี้อีกด้วย

สำหรับกลุ่มนักวิ่งระยะ 160 กิโลเมตร เหล่านักวิ่งให้ความเห็นกับรายการนี้ไว้ เช่น นาย David Khoo (เดวิด คู) หนึ่งในนักวิ่งจากรัฐปีนัง ประเทศมาเลเซีย กล่าวว่า ได้เข้าร่วมการแข่งขันสนามวิ่งเทรลที่ อ.เบตง เป็นครั้งที่ 2 โดยปีที่แล้ววิ่งได้เพียงครึ่งทาง ปีนี้ตั้งใจจะกลับมาวิ่งใหม่อีกครั้ง สำหรับการเตรียมตัวในระยะเส้นทาง 160 แม้จะเป็นเส้นทางที่ยาก แต่มีความสวยงาม ชอบอะไรที่ท้าทายอยู่แล้ว ปีนี้จึงจะทำให้ดีที่สุดและจะวิ่งให้ถึงเส้นชัยให้ได้ และปีหน้าก็จะมาอีกแน่นอน เพราะอยู่ใกล้กับปีนังมาก ถ้า UTMB จัดกิจกรรมอีกจะมาแน่นอน

นาย David Khoo (เดวิด คู) นักวิ่งจากรัฐปีนัง
ด้าน Ema nakajima (เอม่า นากาจิมะ) นักวิ่งจากประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า เดินทางมาที่ อ.เบตง จำนวน 1 สัปดาห์ กล่าวว่า ตนเป็นนักวิ่งอาชีพอยู่แล้ว และมาเบตงเป็นครั้งแรกซึ่งก่อนหน้านี้เคยวิ่งที่ดอยอินทนนท์ ซึ่งเป็นสนามเวิล์ดซีรีส์ของ UTMB เบตงเป็นสถานที่ที่ดีมากๆ เป็นสถานที่เล็กๆแต่อาหารอร่อย ผู้คนมีอัธยาศัยดี เส้นทางการวิ่งที่นี่ไม่ได้ถือว่าลำบาก แม้อาจจะมีความชื้นมาก แต่ถือว่าได้เปลี่ยนบรรยากาศ เพราะช่วงนี้ที่ประเทศญี่ปุ่นอยู่ในช่วงฤดูหนาว อากาศเย็น มาที่นี่ได้สัมผัสอากาศร้อนชื้น

เอม่า นากาจิมะ นักวิ่งจากประเทศญี่ปุ่น
นายมูฮัมหมัดอาลี บินลาเต๊ะ นักวิ่งจาก อ.เบตง กล่าวว่า เหตุผลที่สนใจเข้าร่วมในระยะ 160 กิโลเมตร คิดว่าเป็นความท้าทาย เพราะปีที่แล้วลงแข่งในระยะ 100 กิโลเมตร ในส่วนของเส้นทางการวิ่งนั้น ปรับตัวกับสภาพแวดล้อมได้เพราะคุ้นเคยกับเส้นทางป่าบ้านเราอยู่แล้วเพราะวิ่งอยู่นี่เป็นประจำ แต่อย่างไรก็ตามก็ถือว่าโหดกว่าสนามอื่นๆ ในส่วนของการฝึกซ้อม มีตารางฝึกซ้อมที่ฝึกอยู่เป็นประจำ ถ้ามีกิจกรรมแบบนี้ในปีต่อๆไปก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเห็นน้องๆให้ความสนใจมาร่วมวิ่งกันเยอะขึ้น ถ้าปีหน้าระยะทางที่ขยายมากกว่านี้ก็อาจจะมาเข้าร่วมอีก

ทั้งนี้ Sange Sherpa นักวิ่งชาวเนปาล เข้าเส้นชัยเป็นคนแรกในระยะ 160 กิโลเมตร ด้วยเวลา 25:03:28 ชั่วโมง

ที่มา: ข่าว ศอ.บต.

นายมูฮัมหมัดอาลี บินลาเต๊ะ นักวิ่งจาก อ.เบตง (เครดิตภาพ: YalaToDay ยะลาทูเดย์)
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
กำลังโหลดความคิดเห็น