xs
xsm
sm
md
lg

หนึ่งเดียวในโลก! “ครูบาอริยชาติ” ถือฤกษ์วันวาเลนไทน์เปิด “สกายวอล์กไหว้พระสุดเสียว”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - สมชื่อไหว้พระสุดเสียวหนึ่งเดียวในโลกชัวร์.. “ครูบาอริยชาติ” ใช้ฤกษ์วันวาเลนไทน์เปิดสกายวอล์กวัดแสงแก้วโพธิญาณ ให้คนขึ้นขอพรองค์พระ-ชมวิวทิวทัศน์ทั่วทั้งอำเภอแม่สรวย เผยแม้วันแห่งความรักไม่เกี่ยวกับพุทธศาสนา แต่ยึดโยงคุณธรรม “พระโพธิสัตว์” ที่รักทุกสรรพสัตว์แบบไม่มีเงื่อนไขวันนี้ (14 ก.พ. 66) พระภาวนารัตนญาณ วิ. (ครูบาอริยชาติ อริยจิตโต) เจ้าอาวาสวัดแสงแก้วโพธิญาณ ต.เจดีย์หลวง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้เปิดลานกระจกหรือสกายวอล์ก "ไหว้พระสุดเสียวหนึ่งเดียวในโลก" ที่ก่อสร้างติดตั้งอยู่ด้านหน้าองค์พระศรีอริยเมตไตรยบรมโพธิญาณ ขนาดหน้าตักกว้าง 21 เมตร สูง 32 เมตร ฐานสูง 18 เมตร รวมฐานและองค์พระสูงประมาณ 50 เมตร

สกายวอล์กดังกล่าวแบ่งเป็น 2 ด้าน 3 ระดับ ชั้นบนสุดของแต่ละด้านสูงระดับเข่าขององค์พระ ซึ่งสามารถมองเห็นทิวทัศน์ทั่ววัดแสงแก้วโพธิญาณและพื้นที่ อ.แม่สรวย ซึ่งในการเปิดวันแรกในวันวาเลนไทน์ ผู้คนที่ไปร่วมพิธีพากันขึ้นไปชมกันอย่างคึกคัก แต่ทางวัดเปิดให้ขึ้นชมได้ครั้งละไม่เกิน 100 คน โดยมีการแจกดอกกุหลาบแสดงถึงความรักต่อกันและป้ายสกายวอล์กให้นำไปติดด้านบนเป็นปฐมฤกษ์ด้วย


ครูบาอริยชาติกล่าวว่า เนื่องจากวัดแสงแก้วโพธิญาณได้จัดสร้างพระศรีอริยเมตไตรยบรมโพธิญาณ ซึ่งค่อนข้างสูงมาก จึงได้จัดสร้างสกายวอล์กขึ้นมาเพิ่มเติม ให้เชื่อมไปยังองค์ครูบาศรีวิชัยที่อยู่ใกล้กัน เพื่อให้ประชาชนได้เข้าไปสักการะได้โดยสะดวก

และได้เลือกวันเปิดสกายวอล์กเป็นวันแห่งความรักหรือวาเลนไทน์ แม้จะไม่เกี่ยวข้องกับทางพระพุทธศาสนา แต่ก็เกี่ยวข้องกับพระโพธิสัตว์ เพราะท่านจะมีคุณธรรมข้อแรกคือ ต้องมีความทุกข์เพื่อคนอื่นแม้ชีวิตก็ยกให้คนอื่นได้ จึงถือเป็นการให้ความรักที่มอบให้ผู้อื่นโดยไม่มีเงื่อนไข แต่ปรารถนาเพียงช่วยให้คนอื่นได้พ้นจากวัฏสงสาร

ดังนั้นสกายวอล์กแห่งนี้ก็จะเปิดโอกาสให้ผู้คนเข้าไปสักการะเพื่อขอพรพระ ซึ่งจะมีความแตกต่างจากสกายวอล์กที่อื่นที่ให้คนขึ้นไปชมวิวเพียงอย่างเดียว ส่วนในอนาคตสกายวอล์กแห่งนี้จะเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของ อ.แม่สรวย และ จ.เชียงราย ได้


ครูบาอริยชาติกล่าวอีกว่า สกายวอล์กแห่งนี้ยังมี 3 ระดับ โดยระดับแรกๆ ก็จะเปิดให้ผู้คนขึ้นไปทดลองเดินเพื่อทดสอบความกล้าของตัวเอง เมื่อคุ้นเคยแล้วก็เดินขึ้นไปกระทั่งถึงชั้นบนสุด ซึ่งจะสามารถมองได้ทั่วและมององค์พระได้สวยที่สุด แต่ก็จะสูงจนทำให้มีความเสียวจึงเป็นที่มาว่า "ไหว้พระเสียวหนึ่งเดียวในโลก"

“จุดประสงค์หลักคือให้ผู้คนได้ไหว้องค์พระ แต่ก็จะได้ของแถมคือได้ชมวิวทิวทัศน์ที่งดงามของวัด และ อ.แม่สรวย ด้วย ดังนั้น หากประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มีโอกาสเดินทางไปเชียงราย ก็อย่าลืมไปแวะชมและขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดยเฉพาะใครอยากสมหวังในความรัก เรื่องการงาน การเงิน ชีวิต ฯลฯ ก็สามารถขอพระโพธิสัตว์ ซึ่งให้โดยไม่มีข้อแม้เพื่อให้สมความปรารถนาได้”
กำลังโหลดความคิดเห็น