xs
xsm
sm
md
lg

มาแล้ว!! “พยากรณ์ซากุระญี่ปุ่น 2023” พร้อมพิกัด 13 จุดชมดอกซากุระทั่วประเทศญี่ปุ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิของประเทศญี่ปุ่น ก็คือช่วงของการผลิบานของ “ดอกซากุระ” ที่หลายๆ คนรอคอย ในประเทศญี่ปุ่นมีซากุระมากกว่า 300 สายพันธุ์ ซึ่งมีความแตกต่างทั้งรูปร่างดอก สีสันที่มีตั้งแต่สีขาวบริสุทธิ์ ขาวอมชมพู จนถึงชมพูเข้มสด ซึ่งมีจุดชมดอกซากุระบานมากกว่า 1,000 แห่ง และมีระยะเวลาเริ่มบานของดอกไม้แตกต่างกันไป ทำให้ทุกพื้นที่ของแดนอาทิตย์อุทัยมีดอกซากุระที่งดงามไม่ซ้ำกัน

พยากรณ์เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 2023 (ภาพ :JMC : Japan Meteorological Corporation)
ในปี 2023 นี้ ก็เริ่มมีการพยากรณ์ช่วงเวลาที่ดอกซากุระจะเริ่มผลิบานออกมาแล้ว เมื่อวันที่ 26 มกราคม โดยทางกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMC : Japan Meteorological Corporation) ได้คาดการณ์การออกดอกของต้นซากุระประมาณ 1,000 ต้นทั่วประเทศ ตั้งแต่ฮอกไกโดถึงคาโงชิมะ ที่คาดว่าจะบานสะพรั่งในปีนี้

สำหรับใครที่กำลังเตรียมตัวไปชมซากุระที่ประเทศญี่ปุ่นในปีนี้ ครั้งนี้จึงรวม 13 สถานที่แนะนำที่เหมาะกับการไปชมดอกซากุระบานสะพรั่งทั่วประเทศญี่ปุ่นมาให้ทุกคนได้วางแผนไปท่องเที่ยวกัน

คาวาซุ (ภาพ : JNTO)
คาวาซุ
โดยปกติซากุระที่ญี่ปุ่นจะผลิบานในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนพฤษภาคม ซึ่งช่วงเวลาจะแตกต่างกันไปตามภูมิภาค แต่ก็มีซากุระบางสายพันธุ์ที่บานในฤดูหนาว ที่มีชื่อเสียง เช่นที่ “คาวาซุซากุระ (Kawazu Sakura)” โดยมีลักษณะเด่นคือ กลีบดอกมีสีชมพูเข้ม และขนาดดอกที่ใหญ่ ซึ่งจะเริ่มบานราวๆ ต้นเดือนกุมภาพันธ์ และมีระยะเวลาบานยาวนานถึง 1 เดือน

ชื่อของคาวาซุซากุระ มาจากชื่อเมืองที่เป็นถิ่นกำเนิด ซึ่งก็คือ เมืองคาวาซุ (Kawazu) บนคาบสมุทรอิซุ (Izu Peninsula) ในจังหวัดชิซุโอกะ (Shizuoka) ซึ่งช่วงเวลาที่ซากุระบาน จะมีการจัดงานเทศกาลคาวาซุซากุระ (Kawazu Cherry Blossoms Festival) เป็นประจำในทุกปี บรรยากาศคึกคักเป็นอย่างมาก

ภายในเมืองมีจุดชมซากุระสวยๆ หลายแห่ง ไฮไลต์แนะนำอยู่บริเวณทางเดินเลียบแม่น้ำคะวะซุ (Kawazu River) ที่เรียงรายด้วยต้นซากุระกว่า 850 ต้น ตัดกับสีเหลืองสดใสของดอกนาโนะฮานะ เป็นระยะทางยาวประมาณ 4 กิโลเมตร โดยช่วงเวลาจัดงานเทศกาลคาวาซุซากุระ เริ่มตั้งแต่วันนี้ -28 กุมภาพันธ์ 2023 เปิดไฟไลท์อัพเวลา 18.00-21.00 น.

ความงดงามของดอกซากุระ
ฟุคุโอกะ
อุมิโนะนะกะมิจิ ซีไซด์ปาร์ค (Uminonakamichi Seaside Park), ฟุคุโอกะ (Fukuoka) สวนริมทะเลแห่งนี้คืออุทยานแห่งชาติขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ที่ “อุมิโนะนะกะมิจิ (Uminonakamichi)” ซึ่งอยู่ตรงกลางระหว่างอ่าวฮะคะตะ (Hakata Bay) และทะเลเก็งไค (The Genkai Sea) ภายในบริเวณสวนงดงามด้วยดอกไม้ที่ผลิบานอวดสีสันตามฤดูกาล และเป็นอีกหนึ่งจุดชมซากุระยอดนิยมในช่วงแรกของฤดูใบไม้ผลิ ตามจุดต่าง ๆ ภายในสวนสาธารณะมีซากุระสายพันธุ์ “โซเมโยชิโนะ (Someiyoshino)” และ “โอชิมะซากุระ (Oshimazakura)” รวมเป็นจำนวนราว 2,000 ต้น สามารถเช่าจักรยานขี่ไปตามเส้นทางจักรยานที่ให้ความรู้สึกราวกับกำลังโลดแล่นผ่านไปท่ามกลางอุโมงค์ดอกซากุระแสนสวยทีเดียว

ดอกซากุระที่เบ่งบานสะพรั่ง
นะงะโนะ
สวนสาธารณะซากปราสาททะคะโต (Taktato Castle Ruins Park), นะงะโนะ (Nagano) ความงามของซากุระพันธุ์โคฮิกังแห่งปราสาททะคะโตะ (Takato Kohiganzakura) ที่มีจำนวนกว่า 1,500 ต้น เป็นที่เลื่องลือด้วยกลีบเล็กๆ น่ารัก สีอมชมพูเข้ม เป็นเอกลักษณ์ที่หาดูได้ยากในญี่ปุ่น ใจกลางสวนนั้นมีสะพานโค้งโออุนเคียว (Ounkyo) เป็นหนึ่งในจุดชมซากุระที่ดีที่สุดของสวนแห่งนี้ และบริเวณหอกลองไทโกยากูระ (Taikoyagura) ทางทิศตะวันตกของสวน ก็จะเห็นภาพของดอกไม้สีชมพูตัดกับท้องฟ้าและหิมะสีขาวของเทือกเขาแอลป์ เป็นภาพที่งดงามจับตาเช่นกัน


ชิซุโอกะ
คาวาซุซากุระ (Kawazu-zakura), ชิซุโอกะ (Shizuoka) มีจุดเด่นคือผลิดอกบานเร็วที่สุดและมีดอกสีชมพูเข้ม มีขนาดใหญ่ ซึ่งบริเวณแนวริมฝั่งแม่น้ำคาวาซุ (Kawazu River) ตั้งอยู่บนคาบสมุทรอิซุ (Izu) ในจังหวัดชิซุโอกะ (Shizuoka) มีต้นคาวาซุซากุระขนาดใหญ่ อายุกว่า 60 ปี มากถึง 8,000 ต้น เรียงรายบานสะพรั่งพร้อมกับทุ่งดอกคาโนลาสีเหลือง ตลอดทั้งเดือนมีการจัดเทศกาลชมดอกซากุระแห่งคาวาซุ มีซุ้มอาหารท้องถิ่นขายข้างทาง และมีการประดับประดาไฟเพื่อชมความงามของซากุระในยามค่ำคืน

ภูเขาโยชิโนะ (ภาพ : JNTO)
ภูเขาโยชิโนะ นารา
ภูเขาโยชิโนะ (Mt. Yoshino), นารา (Nara) ที่ภูเขาโยชิโนะ (Mt. Yoshino) ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เต็มไปด้วยซากุระป่าราว 200 สายพันธุ์ รวมทั้งสิ้นกว่า 30,000 ต้น โดยสายพันธุ์ที่มีจำนวนมากที่สุดคือสายพันธุ์เก่าแก่อย่าง “ชิโระยามะซากุระ (Shiroyamazakura)” ทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมายังภูเขาโยชิโนะเพื่อชมความงามของซากุระที่ขึ้นอยู่เต็มหุบเขาและแนวสันเขา นอกจากนี้ในฤดูซากุระบานยังมีการประดับไฟไลท์อัพในเวลากลางคืนให้ได้สัมผัสกับทัศนียภาพอันงดงามแตกต่างไปจากเวลากลางวันอีกด้วย


โทยามะ
สวนสาธารณะอะซะฮิยะมะ (Asahiyama Park), โทยามะ (Toyama) มีซากุระสายพันธุ์โซเมอิ โยชิโนะ (Somei Yoshino) มากกว่า 270 ต้น มีจุดชมวิวทิวทัศนือันงดงามเลียบฝั่งของอ่าวโทยามะ (Toyama Bay) คาบสมุทรโนะโตะ (Noto Peninsula) และเทือกเขาทาเตยามะ (Tatayama mountain range) สามารถชมการประดับไฟซากุระยามค่ำคืนและลิ้มรสอาหารท้องถิ่นอย่างฮิมิอุด้ง (Himi Udon) ได้ที่นี่

สวนสาธารณะโกะเรียวกะคุ (ภาพ : JNTO)
ฮอกไกโด
สวนสาธารณะโกะเรียวกะคุ (Goryokaku), ฮอกไกโด (Hokkaido) คือป้อมปราการรูปดาวห้าแฉกในเมืองฮาโกดาเตะ (Hakodate) ภายในสวนสาธารณะแห่งนี้มีต้นซากุระปลูกไว้ราว 1,600 ต้น ซึ่งจะผลิดอกบานสะพรั่งสวยงามเต็มพื้นที่รอบรูปดาวห้าแฉก นอกจากนี้ในฤดูซากุระบานหากมองลงมาจากจุดชมวิวบนหอคอยป้อมโกะเรียวกะคุ (Goryokaku Tower) จะเห็นทิวทัศน์งดงามแน่นขนัดไปด้วยซากุระสีชมพูอยู่เต็มบริเวณ และเมื่อพ้นช่วงที่ซากุระบานเต็มที่ไปแล้วบนผิวน้ำในคูรอบบริเวณป้อมก็จะปกคลุมไปด้วยกลีบซากุระสวยงามจับตาอย่างยิ่งทีเดียว


โตเกียว
ชิโดริงะฟุชิเรียวคุโด (Chidorigafuchi-ryokudo), โตเกียว (Tokyo) เส้นทางเดินซึ่งเต็มไปด้วยต้นไม้เขียวชอุ่มยาว 700 เมตรที่ทอดตัวเป็นแนวยาวเลียบคูน้ำทางฝั่งตะวันตกของพระราชวังอิมพีเรียล (Imperial Palace) ใจกลางกรุงโตเกียว (Tokyo) แห่งนี้ เมื่อถึงฤดูซากุระบานจะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาเยือนนับล้านคนเลยทีเดียว ด้วยซากุระจำนวนกว่า 260 ต้น ทำให้ในฤดูซากุระบานทั้งสองฝั่งเส้นทางจะปกคลุมไปด้วยสีชมพูอ่อนงดงาม ให้ความรู้สึกราวกับกำลังเดินอยู่ท่ามกลางอุโมงค์ดอกซากุระ นอกจากนี้ยังสามารถเช่าเรือพายเล่นในคูน้ำเพื่อเพลิดเพลินกับทัศนียภาพอันงดงามของซากุระที่ผลิบานเต็มที่ได้อีกด้วย

ภูเขาชิอุเดะ (ภาพ : JNTO)
คางาวะ
ภูเขาชิอุเดะ (Mt. Shiude), คางาวะ (Kagawa) ภาพความสวยงามที่น่าจดจำของภูเขาที่ถูกย้อมไปด้วยสีชมพูอ่อนของซากุระราว 1,000 ต้น บนภูเขาชิอุเดะ ที่มีความสูง 352 เมตร บนคาบสมุทรโชไน (Shonai Peninsula) เป็นภาพที่สุดแสนโรแมนติก เมื่อได้ดื่มด่ำไปกับซากุระบานสะพรั่ง มีเมฆหมอกกับวิวทะเลเซโตะ (Seto Inland Sea) อยู่เบื้องหลัง ซึ่งในวันที่อากาศเป็นใจก็จะเห็นไปถึงเกาะโชโดะชิมะ (Shodoshima Island) จากจุดชมวิวด้านบน ยิ่งในช่วงที่ประอาทิตย์ค่อยๆ ลับขอบฟ้า แสดงแดดที่ย้อมผืนน้ำทะเลให้เป็นสีส้มอมชมพูนั้นสะกดสายตาเป็นอย่างยิ่ง


ไซตะมะ
นะงะโทโระ (Nagatoro), ไซตะมะ (Saitama) ได้รับคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในร้อยจุดชมซากุระยอดนิยม เมืองนี้เต็มไปด้วยซากุระกว่า 3,000 ต้น โดยเฉพาะความสวยงามจับตาเป็นพิเศษจากอุโมงค์ดอกซากุระจากสองฝั่งถนน มีสองบริเวณด้วยกัน คือ ถนนคิตะซากุระ (Kita-Sakura) มีซากุระเรียงรายอยู่ 400 ต้น ยาวกว่า 2.5 กิโลเมตร และถนนมินะมิซากุระ (Minami-Sakura) มีซากุระนับ 200 ต้น ยาวกว่า 1 กิโลเมตร ยามค่ำยังสามารถดื่มด่ำความงามของการเปิดไฟชมซากุระตอนกลางคืนได้ด้วย

ความงดงามของดอกซากุระเมื่อบานสะพรั่ง
มิยะงิ
ฮิโตเมะเซ็มบงซากุระ ริมแม่น้ำชิโรอิชิ (Hitome Senbonzakura, Shiroishi River), มิยะงิ (Miyagi) “ฮิโตเมะเซ็มบงซากุระ” แปลว่า ซากุระ 1,000 ต้นที่เห็นได้ในคราวเดียว โดยที่ริมแม่น้ำชิโรอิชิ มีต้นซากุระกว่า 1,200 ต้นที่ทอดตัวเป็นแนวยาวราว 8 กิโลเมตร ในวันที่ท้องฟ้าโปร่งจะสามารถมองเห็นเทือกเขาซะโอ (Mt. Zao) เป็นฉากหลัง ซึ่งทิวทัศน์อันงดงามนี้เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) โดย 1 ใน 3 ของจำนวนซากุระทั้งหมดของที่นี่อายุเกือบร้อยปี ยามค่ำคืนสามารถเพลิดเพลินกับวิวซากุระประดับไฟ พร้อมร้านขายของในงานเทศกาลชมซากุระแห่งโอกาวาระ (Ogawara Sakura Matsuri)

พยากรณ์เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 2023 (ภาพ :JMC : Japan Meteorological Corporation)
ฮิโรชิมะ
เซระโคซัง ฟุเรอาอิ โนะ ซาโตะ (Sera Kozan Fureai no Sato), ฮิโรชิมะ (Hiroshima) ได้ชื่อว่าเป็นถนนที่สวยที่สุด เรียงรายไปด้วยซากุระพันธุ์ชิดาเระซากุระ (Shidarezakura) มากถึง 250 ต้น และในสวนแห่งนี้ก็ยังมีซากุระอีกหลากหลายชนิดให้ได้ดื่มด่ำความสวยงามในพื้นที่เปิดขนาดใหญ่ถึง 3 จุด นอกจากนี้ ที่จังหวัดฮิโรชิมะ ยังมีจุดชมซากุระที่ไม่ควรพลาด ได้แก่ เกาะมิยะจิมะ (Miyajima) มีศาลเจ้ากลางน้ำและรอบๆ เกาะมีซากุระกว่า 1,300 ต้น สวนฮิจิยาม่า (Hijiyama Park) พื้นที่กว้างขวาง ตั้งอยู่บนเนินเขาที่สามารถมองเห็นวิวเมือง และมีซากุระถึง 1,300 ต้น


โอกินาวะ
ซากปราสาทนะคิจิน (Nakijin Castle), โอกินาวะ (Okinawa) เป็นสถานที่งดงามด้วยวิวหน้าผาสูง ที่นี่เป็นจุดชมซากุระยอดนิยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลชมซากุระนะคิจินกุซุคุ (Nakijin Gusuku Sakura Festival) จะได้ชมความงามของซากปราสาทหินโบราณท่ามกลางซากุระ ที่มีการประดับไฟในยามค่ำคืน ทั้งนี้ยังมีจุดชมซากุระและมีการจัดงานเทศกาลชมดอกซากุระ ได้แก่ ภูเขายาเอะดาเคะ สวนนาโงะ สวนยะเอะเสะ สวนโยงิ เป็นต้น

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


กำลังโหลดความคิดเห็น