xs
xsm
sm
md
lg

Amazing “ภูหินร่องกล้า” นานปีมีครั้ง นางพญาเสือโคร่งบานพร้อมกันที่ “บ้านร่องกล้า-ภูลมโล” ย้อมพื้นที่เป็นสีชมพูสุดโรแมนติก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี


นานปีมีหน นางพญาเสือโคร่งบานพร้อมกันที่ “บ้านร่องกล้า-ภูลมโล”
ประเทศไทยต้อนรับพุทธศักราชใหม่ ปีกระต่าย พ.ศ. 2566 ด้วยสีชมพูสุดโรแมนติกจาก “ดอกนางพญาเสือโคร่ง” หรือ “ซากุระเมืองไทย” ที่เปิดต้นปีมาด้วยการออกดอกในหลายพื้นที่ทั่วไทย โดยจะเบ่งบานสะพรั่งสวยงามเต็มที่ หรือ Full Bloom ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนไปจนถึงปลายเดือนมกราคา 66 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของพื้นที่นั้น ๆ ด้วย

สำหรับหนึ่งในจุดไฮไลท์ชมซากุระเมืองไทยอันโด่งดังก็คือ ที่ “ภูลมโล” ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นแหล่งชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย

ภูลมโล หุบเขาสีชมพู


ภูลมโล แหล่งชมดอกนางพญาเสือโคร่งใหญ่ที่สุดในเมืองไทย (ภาพ : อช.ภูหินร่องกล้า)
ภูลมโล ตั้งอยู่ที่ ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า บนรอยต่อของสามจังหวัดคือ เลย เพชรบูรณ์ และพิษณุโลก มียอดสูงสุดสูงจากระดับน้ำทะเล 1,542 เมตร

ในอดีตยุคลัทธิคอมมิวนิสต์เข้ามาแพร่หลายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภูลมโลถือเป็นพื้นที่สีแดงเช่นเดียวกับภูหินร่องกล้าและภูขี้เถ้าที่อยู่ติด ๆ กัน ที่นี่เคยเป็นสมรภูมิรบระหว่างฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยที่มีความคิดต่างทางการเมือง

ต่อมาเมื่อเหตุการณ์สงบพื้นที่ภูลมโลถูกหักล้างถางพง ทำไร่เลื่อนลอยจนกลายเป็นเขาหัวโล้น ทำให้ทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า(ประกาศจัดตั้งในปี พ.ศ. 2527) ได้ทำการขอพื้นที่คืน โดยตกลงให้ผู้ที่หักล้างถางพงปลูกพืชไร่ควบคู่ไปกับต้นพญาเสือโคร่งในช่วงระยะเวลาหนึ่งก่อนออกจากพื้นที่

ภูลมโล หุบเขาสีชมพู (ภาพ : อช.ภูหินร่องกล้า)
หลังจากนั้นภูลมโลได้มีการปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นจำนวนมาก เพื่อพื้นฟูสภาพป่าที่เสื่อมโทรมและให้เป็นแหล่งป่าต้นน้ำ ส่งผลให้ภูลมโลกลายเป็นแหล่งปลูกนางพญาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย (ในปัจจุบัน) มีเนื้อที่กว่า 1,200 ไร่ มีต้นนางพญาเสือโคร่งมากมายหลายหมื่นต้น

ทุก ๆ ปีในช่วงกลางฤดูหนาวราวเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ต้นนางพญาเสือโคร่งที่ภูลมโล จะพากันออกดอกเบ่งบานชมพูสะพรั่งสวยงาม (บางปีก็เริ่มออกดอกสวยงามตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของปีนั้น ๆ)

Full Bloom ที่ภูลมโล (ภาพ : อช.ภูหินร่องกล้า)
ยามต้นนางพญาเสือโคร่งออกดอกเบ่งบานจะมีสีชมพูสวยงามดูคล้ายดอกซากุระที่ญี่ปุ่น นั่นจึงทำให้หลายๆคนนิยมเรียกดอกนางพญาเสือโคร่งว่า “ซากุระเมืองไทย” ขณะที่ชื่อภาษาถิ่นนั้นจะเรียกกันว่า “ซากุระดอย”

สำหรับไฮไลท์จุดชม ดอกนางพญาเสือโคร่งที่ภูลมโล มีอยู่ 3 จุดหลักด้วยกัน ได้แก่

-“ภูลมโล” ที่นี่มีไฮไลท์สำคัญอยู่บริเวณ “คอกวัว” เพราะมีคอกวัวที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้อยู่ในบริเวณนี้ ที่จุดชมวิวภูลมโลเราสามารถมองเห็นดอกนางพญาเสือโคร่งได้อย่างงดงามทั่วเนินเขา

นักท่องเที่ยวมาชมซากุระเมืองไทยที่ภูลมโลกันอย่างคึกคัก (ภาพ : อช.ภูหินร่องกล้า)
-“ก้อนหินใหญ่” ที่มีแปลงทุ่งดอกนางพญาเสือโคร่งให้ชมกันควบคู่ไปกับก้อนหินใหญ่ 2 จุดเป็นพร็อพถ่ายรูปที่มีคนแวะเวียนไปโพสต์ท่าถ่ายรูปคู่กันระหว่างก้อนหินกับฉากสีชมพูของทุ่งดอกนางพญาเสือโคร่งกันไม่ได้ขาด

-“ภูขี้เถ้า” ที่นี่มีดอกนางพญาเสือโคร่งให้ชมกัน 3-4 แปลงติด ๆ กัน พร้อมทั้งมีมุมให้เลือกชมเลือกถ่ายรูปกันอย่างหลากหลาย

ภูลมโลจากอดีตพื้นที่สีแดงสู่หุบเขาสีชมพูอันสวยงาม (ภาพ : อช.ภูหินร่องกล้า)
แต่ละปีการบานของดอกนางพญาเสือโคร่งที่ภูลมโลจะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป บางปีจะทยอยออกดอกเบ่งบานไล่เป็นจุด ๆ เป็นแปลง ๆ ไป ส่วนบางปีก็จะบานพร้อมกันทีเดียวทั้งภูเขา ย้อมพื้นที่แห่งนี้ให้ดูเป็นสีชมพูสุดโรแมนติก จนภูลมโลถูกยกให้เป็น “หุบเขาสีชมพู” อันลือลั่น

บ้านร่องกล้า หมู่บ้านสีชมพู


การขึ้นไปเที่ยวชมบนยอดเขาภูลมโล สามารถขึ้นได้ทั้งจากทางฝั่ง จ.เลย ที่ บ้านกกสะทอน ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย และทางฝั่ง จ.พิษณุโลก ที่ “บ้านร่องกล้า” ที่ได้ชื่อว่าเป็น “ประตูสู่ภูลมโล” ทางฝั่งพิษณุโลก เพราะเป็นจุดแวะพักและจุดต่อรถเพื่อขึ้นไปยังภูลมโลทางฝั่งภูหินร่องกล้า

บ้านร่องกล้า หมู่บ้านสีชมพู (ภาพ : ททท.พิษณุโลก)
บ้านร่องกล้า หรือ “บ้านใหม่ร่องกล้า” เป็นชุมชนที่อยู่ติดกับอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตั้งอยู่ที่ ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เป็นหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ตั้งอยู่ภายในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มีอากาศเย็นสบายตลอดปีและหนาวเย็นในฤดูหนาว โดยปีนี้บางวันหนาวจัดขนาดเกิดปรากฏการณ์ “น้ำค้างแข็ง” หรือ “เหมยขาบ” หรือ “แม่คะนิ้ง” ในยามเช้าอีกด้วย

ในยุคสงครามทางความคิดต่างทางการเมือง หมู่บ้านแห่งนี้เคยเป็นพื้นที่สีแดง ชาวบ้านส่วนหนึ่งเคยเป็นมวลชนแนวร่วมของ พคท. ที่จับอาวุธขึ้นมาต่อสู้กับอำนาจรัฐ

จุดชมวิววัดป่าภูหินร่องกล้า มองลงไปเห็นนางพญาเสือโคร่งบานเต็มหมู่บ้านร่องกล้า (ภาพ : ททท.พิษณุโลก)
มาวันนี้เมื่อเหตุการณ์ผ่านพ้น บ้านร่องกล้านอกจากจะเป็นชุมชนที่ทำเกษตรกรรมเป็นอาชีพหลักแล้ว หมู่บ้านแห่งนี้ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวชุมชนเป็นรายได้เสริม ซึ่งมีทั้งที่พัก ร้านอาหาร ผลผลิตทางการเกษตร ของที่ระลึกต่าง ๆ รวมถึงบริการรถนำเที่ยวรับ-ส่ง ขึ้นไปชมดอกนางพญาเสือโคร่งบนยอดภูลมโล

สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาชมซากุระเมืองไทยบานที่ภูลมโล ส่วนหนึ่งจะเลือกพักค้างคืนที่บ้านร่องกล้า แล้วใช้บริการรถนำเที่ยวของชาวชุมชน

นักท่องเที่ยวบันทึกภาพความประทับใจของหมู่บ้านร่องกล้า (ภาพ : ททท.พิษณุโลก)
นอกจากนี้ปัจจุบัน ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา บ้านร่องกล้ายังเป็นหนึ่งในจุดชมซากุระเมืองไทยสุดฮอต เนื่องจากที่นี่มีการปลูกต้นนางพญาเสือโครงกระจายไปทั่วหมู่บ้าน ยามเมื่อมันออกดอกเบ่งบานจะย้อมหมู่บ้านให้กลายเป็นสีชมพูดูสวยงามโรแมนติก ถือเป็นแหล่งชมซากุระเมืองไทยมาแรงที่นับวันยิ่งได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

บ้านร่องกล้ามีไฮไลท์จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งอยู่บริเวณจุดชมวิวที่ “วัดป่าภูหินร่องกล้า” ซึ่งเมื่อมองลงมาจะเห็นหมู่บ้านนี้ถูกย้อมไปด้วยสีชมพู จนหลายคนยกให้เป็น “หมู่บ้านสีชมพู” นอกจากนี้ก็ยังมีบรรยากาศดูคล้ายกับหมู่บ้านชนบทเล็ก ๆ ในประเทศญี่ปุ่นยามฤดูใบไม้ผลิที่ดอกซากุระเบ่งบาน จนหลายคนยกให้ที่นี่เป็นแหล่งชมซากุระเมืองไทยในบรรยากาศญี่ปุ่นที่สวยงามน่าประทับใจยิ่งนัก

บ้านร่องกล้าประตูสู่ภูลมโลทางฝั่งพิษณุโลก (ภาพ : เพจ ขอบใจไทยแลนด์)
สำหรับปีนี้ (2566) มีความพิเศษตรงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งทั้งที่ภูลมโลและหมู่บ้านร่องกล้า ต่างออกดอกสะพรั่งสวยงามเบ่งบานไล่เลี่ยพร้อม ๆ กัน

ถือเป็นโอกาสดีสำหรับผู้ที่มาชมซากุระเมืองไทยในเส้นทางฝั่ง จ.พิษณุโลก “บ้านร่องกล้า-ภูลมโล” ที่จะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับภาพความงามในบรรยากาศที่แตกต่างแบบ 2 in 1 ของ “บ้านร่องกล้า-หมู่บ้านสีชมพู” และ “ภูลมโล-หุบเขาสีชมพู” ซึ่งนาน ๆ ทีจะมีสักครั้ง

รถยนต์จากชุมชนให้บริการนำชมซากุระเมืองไทยที่ภูลมโล
###############################

สำหรับนักท่องเที่ยวที่กำลังวางแผนเดินทางท่องเที่ยวบนภูลมโล ทางอุทยานชาติภูหินร่องกล้า มีประกาศไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวใช้รถยนต์ส่วนบุคคลเข้าไปบนภูลมโล เนื่องจากสภาพเส้นทางลาดชัน หากไม่ชำนาญในเส้นทางอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ อีกทั้งยังเป็นการจัดระเบียบทางด้านการจราจรไม่ให้แออัด และป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อระบบนิเวศในอุทยานแห่งชาติ

ทั้งนี้ทาง อช.ภูหินร่องกล้า ได้จัดให้มีรถบริการของชุมชนท้องถิ่น หากนักท่องเที่ยวเดินทางมาทางฝั่งอำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก สามารถใช้รถบริการของชุมชน ซึ่งจะจอดอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า หรือจะขึ้นไปใช้รถบริการของชุมชนบ้านร่องกล้า ก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าหากนักท่องเที่ยวมาทางฝั่งจังหวัดเลย สามารถใช้รถบริการของชมรมท่องเที่ยวกกสะทอน หรือจุดคิวรถที่อยู่บริเวณฝั่งกกสะทอน


นักท่องเที่ยวมาชมดอกนางพญาเสือโคร่งเบ่งบานที่ภูลมโลกันอย่างคึกคัก
ผู้สนใจสามารถสอบถาม ข้อมูลการบานของนางพญาเสือโคร่ง ที่พัก จุดกางเต็นท์ บริการรถเช่า และการเดินทางสู่ภูลมโล ได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โทร. 08 1596 5977, ททท.พิษณุโลก โทร. 055 252 742-3 / 097 072 1838 และทาง ททท.เลย โทร. 042 812 812
กำลังโหลดความคิดเห็น