xs
xsm
sm
md
lg

“ดราม่ายาสีฟัน” ชาวเน็ตถกสนั่น มาตรการห้ามนำของเหลวขึ้นเครื่อง สนามบินหาดใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวเน็ตถกสนั่น มาตรการห้ามนำของเหลวขึ้นเครื่อง สนามบินหาดใหญ่
ดราม่ายาสีฟัน กรณี ผอ. ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาฯ โพสต์บ่น ถูกห้ามนำหลอดยาสีฟัน 120 มล. ขึ้นเครื่องบินที่สนามบินหาดใหญ่ ทำชาวเน็ตถกกันสนั่นโซเชียล โดยงานนี้ชาวเน็ตส่วนใหญ่ต่างเทใจให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด แต่ก็มีบางส่วนเห็นว่าควรปรับปรุงกฎให้ทันสมัยยิ่งขึ้น

ถือเป็นอีกหนึ่งดราม่าในโลกโซเชียล เมื่อ “รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน” ผู้อำนวยการผู้ก่อตั้ง ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว “บ่น” ถึงกรณีถูกห้ามนำหลอดยาสีฟันขนาดบรรจุ 120 มล. ขึ้นเครื่องบินที่สนามบินหาดใหญ่ จ.สงขลา

หลอดยาสีฟันขนาด 120 ml. ห้ามนำขึ้นเครื่องบิน (ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Dr.Winai Dahlan)
ทั้งนี้ รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กบัญชีรายชื่อ Dr.Winai Dahlan ดังนี้

ไม่ได้ร้องเรียนเรื่องสนามบินหาดใหญ่..แค่บ่น

วันนี้อาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน 2565 ผมบินจากหาดใหญ่กลับกรุงเทพฯเวลา 10.30 น.ด้วยเที่ยวบิน PG432 ไม่มีกระเป๋าโหลดแบกเพียงเป้ใบเล็กที่บรรจุเสื้อผ้า และชุด Toilet kit ไว้ พอเป้ผ่านเครื่องเอ็กซเรย์เท่านั้นก็เป็นเรื่อง เจ้าหน้าที่ขอตรวจเป้เจอหลอดยาสีฟันขนาดบรรจุ 120 มล. เธอขอให้ผมนำไปโหลดลงใต้ท้องเครื่อง ไม่ยินยอมให้ใส่เป้แบกไว้กับตัว เจรจากับเธอว่ายาสีฟันใช้ไปมากแล้วเหลือไม่เท่าไหร่ เธอก็ไม่ยินยอม ยืนยันว่าเป็นไปตามกฎการบิน แม้ผมอ้างว่าเรื่องของเหลวเกิน 100 มล.ก็ดี เรื่องการห้ามใช้โทรศัพท์มือถือก่อนเครื่องขึ้นก็ดี เป็นระเบียบเก่าที่เคยมีงานวิจัยออกมาว่าไม่เป็นปัญหา เธอก็ยังไม่ยอม

คำแนะนำของเธอคือให้ผมบีบยาสีฟันออกจากหลอดจนหมด โดยหาภาชนะใส่แล้วนำยาสีฟันขึ้นเครื่องไปได้ แต่ต้องทิ้งหลอดเปล่าไว้ เนื่องจากหลอดมีปัญหาด้านขนาดบรรจุ ผมว่ามันขาดเหตุผลเกินไปหน่อย สุดท้ายต้องเรียกหัวหน้ามาคุย เราเจรจากันอยู่นาน เรียกเจ้าหน้าที่สายการบินมาร่วมเจรจาก็แล้ว ยกสารพัดแม่น้ำมาอธิบายก็แล้ว ทั้งหัวหน้าทั้งลูกน้องยังไม่ยินยอมอยู่ดี ผมถามหัวหน้าว่าที่ให้บีบยาสีฟันออกจนหมดจึงยอมให้นำยาสีฟันไปได้ แต่ห้ามนำหลอดเปล่าขึ้นเครื่องเด็ดขาด ผมถามว่าสรุปแล้ว ปัญหาอยู่ที่ไหนกันแน่ อยู่ที่ของเหลวเกิน 100 มล.หรืออยู่ที่หลอดบรรจุขนาดเกิน 100 มล. เธอตอบว่าอยู่ที่หลอดบรรจุไม่ได้อยู่ที่ของเหลว ฟังแค่นี้ก็เวียนหัวตัวหัวหน้าเองก็ยอมรับว่ามันฟังดูขาดเหตุผล แต่เธอทำอะไรไม่ได้ หากปล่อยผมคนเดียวก็ต้องปล่อยคนอื่นๆด้วย

ถกเถียงกันต่อ ผมขอให้เธอใช้วิจารณญาณ เธอก็ว่ายึดตามกฎระเบียบ ผมเองบินไปร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ ทั้งนอกประเทศในประเทศ ยาสีฟันหลอดนี้ไม่เคยสร้างปัญหา มาตกม้าตายกับเจ้าหน้าที่และหัวหน้าที่สนามบินหาดใหญ่นี่แหละ มาถึงตรงนี้บอกตามตรงผมไม่ต้องการร้องเรียนเพราะเจ้าหน้าที่ไม่ผิด เพียงอยากเขียนเล่าให้พวกเราฟังเป็นอุทาหรณ์ว่ายามขึ้นเครื่องบินให้ระวังเรื่องของเหลวและขนาดบรรจุไว้เท่านั้น สุดท้ายทั้งผมทั้งหัวหน้าเจ้าหน้าที่ต่างยืนหัวเราะให้แก่กัน ก่อนที่ผมจะรีบขึ้นเครื่อง ทิ้งหลอดยาสีฟันเพื่อนเดินทางสุดที่รักไว้ที่สนามบิน หากมันพูดได้มันคงบ่นถึงปัญหาของมนุษย์ สร้างกฎระเบียบที่ไม่เคยแก้ไขหรือไม่เคยทำให้เป็นปัจจุบัน แล้วปล่อยให้กฎระเบียบเก่านั่นแหละกลายเป็นกรงขังมนุษย์ไว้อย่างนั้น กระทั่งหาทางออกไม่ได้

ก็อย่างที่บอก ไม่ได้ร้องเรียนเรื่องสนามบินหรือเจ้าหน้าที่ แค่อยากบ่นให้ฟัง #ดรวินัยดะห์ลัน, #drwinaidahlan, #สนามบินหาดใหญ่, #ของเหลวขึ้นเครื่องบิน


สนามบินหาดใหญ่ที่ จนท.เคร่งครัดกฎห้ามนำหลอดยาสีฟัน 120 มล. ขึ้นเครื่องบิน (ภาพจาก : Hatyai International Airport)
ภายหลังโพสต์นี้ถูกเผยแพร่ได้มีคนแชร์และเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก โดยชาวเน็ตส่วนใหญ่แสดงความเห็นชื่นชมเจ้าหน้าที่สนามบินหาดใหญ่ที่ปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด ขณะที่ชาวเน็ตส่วนหนึ่งเห็นว่าควรปรับปรุงกฎระเบียบให้ทันสมัยและสอดคล้องกับความเป็นจริงมากยิ่งขึ้น


ทั้งนี้ตามประกาศของ AOT (บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)) ในมาตรการเรื่องของเหลวและการตรวจค้น ในหมวดเงื่อนไขในการนำของเหลวเจล สเปรย์ ขึ้นเครื่อง ระบุว่า

ขนาดบรรจุภัณฑ์ไม่เกิน 100 มิลลิลิตร หรือในหน่วยวัดปริมาตรอื่นที่เท่ากัน และต้องมีข้อความระบุปริมาตรของบรรจุภัณฑ์
สามารถนำไปได้มากกว่า 1 ชิ้น แต่ต้องมีปริมาตรรวมกันสูงสุดไม่เกินคนละ 1,000 มิลลิลิตร
ของเหลว เจล สเปรย์ ที่ซื้อจากร้านค้าปลอดอากร ณ ท่าอากาศยาน อนุญาตให้นำขึ้นเครื่องได้ แต่ต้องบรรจุไว้ในถุงพลาสติกที่ปิดผนึก และไม่มีร่องรอยการแกะ การฉีกขาด หรือการเปิดปากถุง และต้องแสดงหลักฐานว่าซื้อในวันที่เดินทาง
ของเหลว เจล สเปรย์ ที่ยกเว้น ไม่ต้องมีปริมาตรตามกำหนด แต่มีปริมาณเหมาะสมกับระยะเวลาเดินทาง

ของเหลว เจล สเปรย์ ประเภทยาต้องมีใบรับรองแพทย์ ฉลาก หรือเอกสารกำกับยาที่ระบุชื่อผู้โดยสาร เว้นแต่เป็นยาสามัญประจำบ้านตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข
อาหารที่ต้องพกพาตามข้อกำหนดทางการแพทย์ หรือเพื่อวัตถุประสงค์ทางโภชนา
อาหารหรือนมสำหรับเด็กทารกที่มีความจำเป็นต้องใช้บริโภคระหว่างเที่ยวบิน
กำลังโหลดความคิดเห็น