xs
xsm
sm
md
lg

เปิดลิสต์ “4 เมนูเด็ดอุทยานแห่งชาติ” ชูวัตถุดิบเฉพาะถิ่น ให้สายกินได้ตามมาลิ้มลอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมอุทยานฯ ได้มีนโยบายสนับสนุนและส่งเสริมซอฟต์ พาวเวอร์ (Soft Power) ในด้านต่างๆ ซึ่งในด้านอาหารได้ชู "เมนูเด็ดอุทยานแห่งชาติ" ที่ได้คัดเลือก 4 เมนูเด็ดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น จาก 4 อุทยานแห่งชาติ ให้สายกินได้ตามมาลิ้มลองกัน


ตามนโยบายผลักดันซอฟต์ พาวเวอร์ ของอุทยานแห่งชาตินั้น ซอฟต์ พาวเวอร์ "ด้านอาหาร" ได้ถูกคัดสรรออกมาเป็น “เมนูเด็ดอุทยานแห่งชาติ” ซึ่งอุทยานแห่งชาติและวนอุทยานทั่วประเทศต่างก็มีวิธีการและวัตถุดิบเฉพาะถิ่นที่สามารถนำมาสร้างรายการอาหารขึ้นชื่อเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละพื้นที่ เพื่อเป็นการดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาชิมและสัมผัสรสชาติอาหารที่แตกต่างไปจากเดิมรวมทั้งสร้างประสบการณ์ท่องเที่ยวแปลกใหม่แก่ตนเอง

โดยเบื้องต้นคัดเลือกมา 4 เมนูเด็ด ที่จะได้ชิมกันครั้งแรกในวันที่ 2 ต.ค. 65 ที่เป็นงานวันคล้ายวันสถาปนากรมอุทยานฯ ครบรอบ 20 ปี นั่นเอง

ซึ่งเมนูแรกเป็นเมนูจากอุทยานแห่งชาติออบขาน จ.เชียงใหม่ ชื่อเมนู “แกงเผ็ดอะโวคาโด” โดยอะโวคาโดเป็นพืชที่ชุมชนรอบพื้นที่ปลูกกันมาก เนื้อสัมผัสนุ่มหนืดกับรสชาติเฉพาะตัวของอะโวคาโด ทำให้แกงเผ็ดไม่ว่าจะเป็นหมู ไก่ หรือเนื้อ มีความเข้มข้นและนุ่มลิ้นขึ้น กลิ่นหอมอ่อนๆ ของโหระพาและใบมะกรูด คงเอกลักษณ์ความเป็นอาหารไทย จะกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือขนมจีนก็อร่อยไม่แพ้กัน


เมนูที่สองจากอุทยานแห่งชาติเจ็ดสาวน้อย จ.สระบุรี ชื่อเมนู “สเต็กเนื้อสันใน ซอสพริกไทยอ่อน” โดยเลือกใช้เป็นเนื้อสันในวัวที่ได้จากชุมชนใน อ.มวกเหล็ก นำมาหมักกับเครื่องเทศทำให้เกิดความนุ่มไม่แพ้เนื้อวัวนำเข้าจากออสเตรเลีย เคล้าซอสพริกไทยอ่อนที่มีส่วนผสมของนมวัวเพื่อให้ความหอมมันแทนการใช้วิปปิ้งครีม


เมนูที่สามจากอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จ.สุราษฎร์ธานี ชื่อเมนู “แกงส้มปูหน่อไม้ดอง” ที่ได้จากวัตถุดิบล้ำค่าในท้องถิ่น ปูตัวโตเนื้อแน่นสด ๆ จากทะเลอ่าวไทย แกงคู่กับหน่อไม้ดอง ถึงรสถึงเครื่องตามต้นตำหรับแกงส้มปักษ์ใต้แท้ ๆ


และปิดท้ายเมนูจากอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระนอง จ.ระนอง ชื่อเมนู “ใบโกงกางทอด น้ำพริกกะปิเกาะเหลา” ที่เลือกใช้วัตถุดิบจากป่าชายเลนแห่งเมืองระนอง โดยนำใบโกงกางอ่อนใบที่ 2 จากยอดอ่อน ซึ่งมีรสเค็มมันและยังมีสรรพคุณเรื่องช่วยรักษาแผลในกระเพาะ แก้วิงเวียน อาเจียน นำมาท็อปหน้าด้วยกุ้งสับหรือหมูสับชุบแป้งทอดกรอบ กินคู่กับน้ำพริกกะปิที่ใช้กุ้งเคยจากเกาะเหลาแหล่งผลิตกะปิอร่อยขึ้นชื่อของระนอง


สำหรับนโยบายสนับสนุนและส่งเสริมซอฟต์ พาวเวอร์ (Soft Power) หรือวัฒนธรรมประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสร้างมูลค่าเพิ่มแก่การท่องเที่ยว ทางกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้คัดสรรสิ่งที่เป็นซอฟต์ พาวเวอร์ ออกมาเป็น 5 F ดังนี้ 1. อาหาร (Food) 2. ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ (Film) 3. การออกแบบแฟชั่น (Fashion) 4. ศิลปะการป้องกันตัวแบบไทย (Fighting) และ 5. เทศกาลประเพณี (Festival)

ซึ่งนอกจากในด้านอาหารที่จะได้ชิมในวันงานสถาปนากรมอุทยานฯ ครบรอบ 20 ปีแล้ว ในด้านดนตรีก็ได้คัดเลือก 5 วงดนตรีของบุคลากรในกรมอุทยานฯ จาก 14 วงมาแสดงโชว์ในวันงานด้วยเช่นกัน

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น