xs
xsm
sm
md
lg

“ทุเรียนภูเขาไฟ ศรีสะเกษ” อร่อยมั้ย ทำไมต้องลอง ?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เครดิตภาพ: www.tatcontactcenter.com (ททท. สำนักงานสุรินทร์)
ตลอด 2-3 เดือนที่ผ่านมา คนรักทุเรียนคงได้อิ่มอร่อยไปกับทุเรียนหลากหลายสายพันธุ์ โดยส่วนมากเป็นทุเรียนจากทางฝั่งภาคตะวันออกไม่ว่าจะเป็นตราด จันทบุรี หรือระยอง แต่สำหรับสัปดาห์นี้ สปอตไลท์แห่งความอร่อยถูกฉายส่องไปยังภาคอีสาน นั่นคือ “ทุเรียนจากจังหวัดศรีสะเกษ” ที่ว่ากันว่าเป็นหนึ่งในทุเรียนอร่อยอีกแห่งของไทย และยังเป็นสินค้า GI มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น

ในสัปดาห์นี้ จังหวัดศรีสะเกษมีกำหนดจัดงานใหญ่ประจำปี คือ “เทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษและของดีศรีสะเกษ ปี 2565” ระหว่าง วันที่ 9-15 มิ.ย. 2565 ณ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ โดยมีการนำทุเรียนจากแดนอีสานใต้ไปเสิร์ฟให้นายกรัฐมนตรีถึงทำเนียบรัฐบาลเพื่อช่วยประชาสัมพันธ์เทศกาลครั้งนี้

ดังนั้น ทุเรียนศรีสะเกษจึงต้องมีดีในตัวไม่น้อย เราจึงชวนคุณมาทำความรู้จักจุดเด่น “ทุเรียนภูเขาไฟ ศรีสะเกษ” กันให้มากยิ่งกว่าเดิม


“ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ” เป็นผลไม้ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ปลูกในพื้นที่ดินภูเขาไฟ ที่เกิดจากหินภูเขาไฟผุพังมาจากหินบะซอลล์ ดินมีลักษณะเหนียว สีแดง ระบายน้ำดีมาก มีธาตุอาหารชนิดต่างๆที่จำเป็นต่อพืชปริมาณสูง ในพื้นที่แถบเทือกเขาพนมดงรัก (อำเภอกันทรลักษ์, อำเภอขุนหาญ และอำเภอศรีรัตนะ) โดยทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษเริ่มปลูกอย่างจริงจัง เมื่อ พ.ศ. 2531 มีการนำต้นพันธุ์ทุเรียนพันธุ์หมอนทองมาทดลองปลูก ปรากฎว่าได้ผลดี ให้ผลผลิตสูง และคุณภาพดี

เมื่อเกษตรกรใช้น้ำใต้ดินในการให้น้ำแก่ทุเรียน จึงส่งผลให้ทุเรียนได้รับแร่ธาตุไปด้วย ผลผลิตที่ได้จึงมีรสชาติดี พร้อมทั้งสภาพภูมิอากาศของจังหวัดศรีสะเกษที่ไม่ชื้นจนเกินไป แสงแดดมีความเข้มสูงทำให้ต้นทุเรียนได้รับแสงต่อวันยาวนาน ผลทุเรียนจึงดูดธาตุอาหารจากดินมาช่วยสังเคราะห์แสงได้อย่างเต็มที่


ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ จึงมีคุณสมบัติพิเศษเฉพาะ คือ เนื้อทุเรียนแห้ง เนื้อเยอะ ทั้งกรอบและนุ่มเหนียวแต่ไม่แฉะติดมือ เส้นใยละเอียด มีกลิ่นหอมไม่ฉุนมาก เมล็ดลีบ แกะง่าย รสชาติค่อนข้างหวาน และออกมันๆ จึงเป็นที่นิยมของผู้บริโภค จนอาจกล่าวได้ว่าเป็นทุเรียนที่อร่อยที่สุดอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย

สำหรับสถานการณ์การผลิตทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ในปี 2565 มีเนื้อที่ให้ผล 5,490 ไร่ มีพื้นที่ปลูกอยู่ใน 3 อำเภอ ได้แก่ กันทรลักษ์ ขุนหาญ และศรีรัตนะ ซึ่งเป็นแหล่งดินภูเขาไฟที่มีธาตุอาหารที่จำเป็นเหมาะสม

เครดิตภาพ: facebook สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดศรีสะเกษ
ฤดูกาลของทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ จะเริ่มออกสู่ตลาดในต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป ดังนั้น เหล่าทุเรียนเลิฟเวอร์ อย่าเพิ่งหยุดโครงการกินทุเรียน แต่ต้องลองลิ้มรสชาติทุเรียนของดีจากแดนอีสานเสียก่อน จะได้ไม่พลาดของดีจากศรีสะเกษ

“เทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษและของดีศรีสะเกษ ปี 2565” ระหว่าง วันที่ 9-15 มิ.ย. 2565 ณ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น