xs
xsm
sm
md
lg

สยบดราม่า “พระนอนเมืองเสมา” หลังสื่อโซเชียลทำฮือฮา บอกมีอายุ 3 พันปี มากกว่าศาสนาพุทธเสียอีก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี


พระนอนเมืองเสมา โคราช พระนอนเก่าแก่ที่สุดในไทย (แฟ้มภาพ)
กรมศิลป์ ออกมาสยบดราม่า “พระนอนเมืองเสมา” โคราช หลังบางสื่อโซเชียลระบุ มีอายุถึง 3 พันปี ทำชาวเน็ตสุดงง เพราะเก่าแก่กว่าศาสนาพุทธเสียอีก โดยข้อมูลอายุที่ถูกต้องของพระนอนองค์นี้คือประมาณ 1,300 ปี ซึ่งถือว่าเป็นพระนอนเก่าแก่ที่สุดในเมืองไทย

สำนักศิลปากรที่ ๑๐ นครราชสีมา กรมศิลปากร ออกมาให้ข้อเท็จจริงเกี่บวกับอายุของ “พระนอนเมืองเสมา” หรือ “พระนอนหินทราย โคราช” ซึ่งเป็นพระนอนหินทรายใหญ่ที่สุดและเก่าแก่ที่สุดในเมืองไทย หลังมีบางสื่อโซเชียลออกมาระบุว่ามีอายุมากถึง 3 พันปี จนทำให้หลายคนสุดงงว่า มีอายุเก่าแก่กว่าศาสนาพุทธเสียอีก ก่อนที่สื่อดังกล่าวจะแก้ไขในภายหลัง

พระนอนเมืองเสมา โคราช พระนอนเก่าแก่ที่สุดในไทย (แฟ้มภาพ)
อย่างไรก็ดีเรื่องนี้ได้กลายเป็นกระแสในโลกออนไลน์ จน “สำนักศิลปากรที่ ๑๐ นครราชสีมา” ต้องออกมาให้ข้อมูลผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ สำนักศิลปากรที่ ๑๐ นครราชสีมา กรมศิลปากร ดังนี้

พระนอนเมืองเสมา อายุเท่าไหร่ ?
.
กำลังเป็นกระแสในสื่อสังคมออนไลน์ ทั้ง Facebook เเละ Twitter หลังจากที่มี Facebook fanpage หนึ่ง นำเสนอว่า พระนอนเมืองเสมา มีอายุถึง 3,000 ปี ซึ่งในเวลาต่อมา Facebook fanpage ดังกล่าว ได้ดำเนินการแก้ไขแล้ว เเต่หลายวันมานี้ พระนอนเมืองเสมา ยังคงเป็นกระเเสและถูกพูดถึงอยู่เรื่อย ๆ จึงเป็นโอกาสดีที่จะพาทุกท่านไปรู้จัก พระนอนเมืองเสมา ว่าแท้จริงแล้ว อายุ 3,000 ปี หรือ 1,300 ปี กันเเน่ค่ะ
.
สำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา ขอเรียนให้ทุกท่านทราบว่า พระนอนเมืองเสมา ซึ่งตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ นอกเมืองโบราณเสมา สร้างขึ้นในวัฒนธรรมทวารวดี ซึ่งมีอายุอยู่ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 12-16 และจากการศึกษาเปรียบเทียบรูปแบบศิลปกรรม เเละวิเคราะห์หลักฐานทางโบราณคดีที่พบจากการขุดค้น จึงสันนิษฐานว่า พระนอนองค์นี้ ถูกสร้างขึ้นในช่วงพุทธศตวรรษที่ 13 หรือประมาณ 1,300 ปีมาเเล้ว จึงนับได้ว่า พระนอน หรือพระพุทธรูปปางไสยาสน์ เมืองเสมา เป็นพระนอนที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย นั้นเองค่ะ
.
จากการดำเนินงานโบราณคดีใน ปี พ.ศ.2533-2534 โดยหน่วยศิลปากรที่ 6 นครราชสีมา (ขณะนั้น) ทำให้ได้หลักฐานสำคัญหลายประการเกี่ยวกับองค์พระนอน ดังนี้
.
1 พบหลักฐานส่วนอาคารที่เป็นโครงสร้างรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าก่อด้วยอิฐ ขนาดกว้าง 6.50 เมตร ยาว 26 เมตร เพื่อประดิษฐานพระนอน ได้พบหลักฐานโบราณวัตถุประเภทต่าง ๆ ประกอบไปด้วย เศษภาชนะดินเผาแบบทวารวดี เศษภาชนะดินเผาแบบเขมร พระพุทธรูปสำริด ประติมากรรมสำริดรูปพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร โบราณวัตถุประเภทหิน ได้แก่ ธรรมจักรและกวางหมอบ
.
2 บริเวณองค์พระนอน พบหลักฐานว่า องค์พระนอน (พระพุทธรูปไสยาสน์) ประกอบด้วยหินทรายสีแดงอยู่ในลักษณะเดิมเกือบทุกส่วน ยกเว้นส่วนพระเศียรและส่วนพระบาท ซึ่งถูกขุดหาโบราณวัตถุกันมาก ทำให้ชั้นดินบริเวณดังกล่าวสับสนและมีเศษอิฐปนอยู่ในชั้นดินมาก รวมทั้งมีหินทรายที่แตกออกมาจากชิ้นส่วนขนาดใหญ่ เป็นต้นว่า ส่วนพระศอ ส่วนพระพาหาและส่วนของพระกรที่รองรับพระเศียรมากองอยู่ด้านหน้าพระพักตร์และมีชิ้นส่วนของพระเศียรอีกหลายชิ้นปนอยู่ในชั้นดินด้วย นอกจากนี้ได้พบส่วนพระบาทอีกชิ้นหนึ่งในชั้นดิน วางนอนต่อกับส่วนชายจีวร ซึ่งสลักด้วยหินทรายเป็นแผ่นตั้งขึ้นด้านหน้าสลักตามรูปแบบการครองผ้า ส่วนด้านในสลักเป็นร่องสองร่อง เป็นเดือยสำหรับสวมพระบาทเข้าไป ส่วนด้านหลังขององค์พระนอนนั้นบางช่วงได้ก่อสร้างง่าย ๆ โดยใช้หินเป็นแกนแล้วก่ออิฐปิดเป็นแผ่นหลัง ซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนตรงส่วนพระอังศาล่าง ยังคงมีแนวอิฐก่อโค้งรับกับพระศออยู่ พร้อมกับใช้ปูนขาวฉาบผิวอีกชั้นหนึ่ง นอกจากนี้ยังพบที่ส่วนพระโสนีอีกด้วย รูปแบบของพระนอนหรือพระพุทะไสยาสน์นี้ ได้รับอิทธิพลของศิลปแบบทวารวดี ที่มีอิทธิพลของศิลปะแบบพื้นเมือง คงสร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 13 เป็นต้นมา ใกล้เคียงกับชุมชนสมัยทวารวดีภายในเมืองโบราณเสมานั้นเอง
.
เมื่อทุกท่านชมพระนอนเมืองเสมา ซึ่งตั้งอยู่ภายในวัดธรรมจักรเสมาราม เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ภายในวัดยังมีพิพิธภัณฑ์ซึ่งเกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างกรมศิลปากร และวัดธรรมจักรเสมาราม โดยจัดเเสดงโบราณวัตถุ ตลอดจนบอกเล่าพัฒนาการทางโบราณคดีและประวัติศาสตร์เมืองโบราณเสมา ให้ทุกท่านได้ชมพร้อมกับการเรียนรู้กันอีกด้วย และก่อนเดินทางกลับก็ขอเชิญชวนให้ทุกท่านเเวะชมเมืองโบราณเสมา ซึ่งมีโบราณสถานภายในเมืองกว่า 9 แห่ง เพื่อให้การเดินทางมาในครั้งนี้ จะได้รู้จักโบราณสถาน โบราณวัตถุ เเละซึมซับความรู้ เกี่ยวกับเมืองโบราณเสมา เเละพระนอนเมืองเสมาให้มากยิ่งขึ้น ค่ะ
.
สามารถติดต่อสอบถามข้อมูล และการเดินทางเข้าสู่แหล่ง ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 044-471-518 หรือ DM มาที่ Facebook fanpage สำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา ได้เลยค่ะ
อ้างอิงข้อมูล
ทนงศักดิ์ หาญวงษ์. (2534). "พระนอน วัดธรรมจักรเสมาราม" ศิลปากร 34, 6: 60-70
หน่วยศิลปากรที่ 6. (2534). รายงานการบูรณะพระนอนวัดธรรมจักรเสมาราม อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา. เอกสารอัดสำเนา. นครราชสีมา: หน่วยศิลปากรที่ 6 กองโบราณคดี.
เรียบเรียงนำเสนอโดย
กลุ่มโบราณคดี สำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา


ภาพการบูรณะพระนอนเมืองเสมา (ภาพจาก : เพจ สำนักศิลปากรที่ ๑๐ นครราชสีมา กรมศิลปากร)
สำหรับพระนอนเมืองเสมา หรือ พระนอนหินทราย ประดิษฐานอยู่ที่ วัดธรรมจักรเสมาราม ต.เสมา อ.สูงเนิน เป็นพระพุทธรูปปางพระพุทธไสยาสน์ หรือ พระพุทธรูปนอน สร้างจากหินทรายสีแดงจำนวนมาก นำมาประกอบกันและสลักออกมาเป็นพระพุทธรูปนอนที่สวยงามเปี่ยมศรัทธา

พระนอนเมืองเสมา นอกจากจะเป็นพระนอนที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในเมืองไทยตามข้อมูลของกรมศิลป์ที่กล่าวมาในข้างต้นแล้ว พระนอนองค์นี้ยังเป็นยังเป็นพระนอนหินทรายที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเมืองไทยอีกด้วย โดยมีความยาว 13.30 เมตร สูง 2.80 เมตร ขณะที่โดยรอบองค์พระนอน ยังพบเสมาหินปักล้อมรอบอยู่อีกด้วย

ภาพการบูรณะพระนอนเมืองเสมา (ภาพจาก : เพจ สำนักศิลปากรที่ ๑๐ นครราชสีมา กรมศิลปากร)

เพจ ร้อยเรื่องราว ไปกับ เจ้าคุณปราบสุราพินาศ V.2 โพสต์ตั้งข้อสงสัย หลังบางสื่อโซเชียลระบุอายุพระนอนเมืองเสมาเกินจริง
กำลังโหลดความคิดเห็น