xs
xsm
sm
md
lg

ดราม่า! “คอนพะเพ็ง” เปลี่ยนไป แล้งสุดเป็นประวัติการณ์ สื่อลาวระบุ ผลจากสร้างเขื่อนแม่น้ำโขง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี


น้ำตกคอนพะเพ็ง ก.พ. 65 มีน้ำน้อยมากเป็นประวัติการณ์ (ภาพจากเพจ : เที่ยวอยู่ลาว Stay in Laos)
เพจท่องเที่ยวสปป.ลาว เผยภาพ “น้ำตกคอนพะเพ็ง” หรือ “ไนแองการ่าแห่งเอเชีย” มีสภาพน้ำน้อยมาก ดูแล้งสุดเป็นประวัติการณ์ พร้อมตั้งคำถาม “เกิดอะไรขึ้น???” ขณะที่สื่อลาวระบุ เป็นเพราะการสร้างเขื่อนในแม่น้ำโขง

เพจ “เที่ยวอยู่ลาว Stay in Laos” เพจท่องเที่ยวชื่อดังแห่งสปป.ลาว เผยภาพ “น้ำตกคอนพะเพ็ง” เมื่อวันที่ 18 ก.พ.65 ที่ผ่านมา ในสภาพน้ำน้อยมากผิดปกติ (กว่าทุก ๆ ปี) โดยแอดมินเพจดังกล่าวได้โพสต์ตั่งคำถามว่า

“เกิดอะไรขึ้น น้ำตกคอนพะเพ็งเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเก่า มีน้ำน้อยมากเท่าที่เคยเห็นมา ใครรู้สาเหตุบ้าง”

น้ำตกคอนพะเพ็ง ก.พ. 65 มีน้ำน้อยมากเป็นประวัติการณ์ (ภาพจากเพจ : เที่ยวอยู่ลาว Stay in Laos)
ด้านเพจ “เป็นเรื่อง เป็นลาว” ที่นำภาพและข้อความน้ำตกคอนพะเพ็งสุดแล้ง จากเพจ “เที่ยวอยู่ลาว Stay in Laos” มาเผยแพร่เป็นภาษาไทย ได้โพสต์ระบุเพิ่มเติมว่า

ก่อนหน้านี้ 11 ก.พ.2565 สำนักข่าว RFA Lao นำเสนอรายงานพิเศษเรื่อง น้ำโขงเขตคอนพะเพ็ง น้ำเหือดแห้งลงเยอะ จนเห็นแต่โขดหิน เพราะการสร้างเขื่อนในแม่น้ำโขง
ชาวบ้านแถวคอนพะเพ็ง บอกว่า สมัยก่อนขี่เรือผ่านไปได้ แต่วันนี้ ชาวบ้านต้องเดินไป เพราะน้ำโขงลดลงมาก เรือแล่นผ่านไม่ได้


น้ำตกคอนพะเพ็ง ก.พ. 65 มีน้ำน้อยมากเป็นประวัติการณ์ (ภาพจากเพจ : เที่ยวอยู่ลาว Stay in Laos)
ทั้งนี้หลังภาพและข้อความน้ำตกคอนพะเพ็งที่มีน้ำน้อยมาก ดูแล้งสุดเป้นประวัติการณ์ถูกเผยแพร่ออกไป ได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นสอดล้องกับสำนักข่าว RFA Lao ว่า เป็นเพราะการสร้างเขื่อนในแม่น้ำโขงจึงทำให้น้ำตกคอนพะเพ็งเปลี่ยนไป อีกทั้งยังเป็นห่วงว่าการสร้างเขื่อนในแม่น้ำโขงจะทำให้ระบบนิเวศเปลี่ยนไป

อย่างไรก็ดี ได้มีชาวเน็ตบางคนออกมาแย้งว่า เป็นเรื่องปกติของแม่น้ำที่มีน้ำมากน้ำน้อย ทำให้เกิดดราม่าเล็ก ๆ ขึ้น เนื่องจากสภาพน้ำตกคอนพะเพ็งช่วง ก.พ. ปีนี้ ดูแล้งสุดเป็นประวัติการณ์ ไม่ได้มีปริมาณน้ำน้อยตามธรรมชาติของหน้าแล้งเหมือนในอดีตที่ผ่านมา

น้ำตกคอนพะเพ็ง ก.พ. 65 มีน้ำน้อยมากเป็นประวัติการณ์ (ภาพจากเพจ : เที่ยวอยู่ลาว Stay in Laos)
สำหรับ “น้ำตกคอนพะเพ็ง” ตั้งอยู่แขวงจำปาสัก สปป.ลาว ชื่อ “คอนพะเพ็ง” คำว่า “คอน” ก็คือ “แก่ง” ส่วน “พะเพ็ง” นั้น คือ “พระจันทร์วันเพ็ญ” ในภาษาไทย หากแปลเป็นไทยจะหมายถึง “แก่งพระจันทร์วันเพ็ญ” หรือ “แก่งจันทร์เพ็ญ”

น้ำตกคอนพะเพ็งมีลักษณะเป็น “น้ำตกคอน” คือน้ำตกที่เกิดจากแก่งขนาดใหญ่ในแม่น้ำโขง ซึ่งมีการไหลตกของสายน้ำในระดับสูงของแก่งต่างระดับ จนมีรูปร่างลักษณะเป็นดังน้ำตกกลาย ๆ (นอกจากนี้ที่ลาวยังมี “น้ำตกตาด” หรือ “ตาด” เป็นน้ำตกที่ เกิดขึ้นตามธรรมชาติในป่าเขาจากการไหลของน้ำตกลงมาตามโตรกผาสู่แอ่งเบื้องล่างเหมือนน้ำตกทั่วไปในบ้านเรา)

น้ำตกคอนพะเพ็ง จะที่สวยที่สุดในเดือน ม.ค.-ก.พ. (แฟ้มภาพ)
น้ำตกคอนพะเพ็ง เป็นน้ำตก (คอน) ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเขตแม่น้ำโขงตอนล่าง มีสายน้ำไหลบ่าผ่านแก่งขนาดใหญ่ที่ตั้งขวางลำน้ำโขง และมีความต่างระดับของแก่งเป็นอย่างมาก จนเกิดเป็นน้ำตกกลางลำน้ำโขงอันยิ่งใหญ่อลังการ ที่มีสายน้ำไหลบ่าอย่างดุดันเชี่ยวกราก และดูสวยงามน่ามหัศจรรย์ จนถูกยกให้เป็น“ไนแองการ่าแห่งเอเชีย” ซึ่งถือเป็นไฮไลท์สถานที่ท่องเที่ยวต้องห้ามพลาด สำหรับผู้มาเยือนแขวงจำปาสัก สปป.ลาว

สำหรับน้ำตกคอนพะเพ็งในอดีตก่อนมีการสร้างเขื่อนในแม่น้ำโขง ก็จะเป็นเหมือนสายน้ำทั่วไปตามธรรมชาติคือมีน้ำมากช่วงหน้าฝนมีสายน้ำเป็นสีแดงที่ไหลบ่าท่วมแก่งต่าง ๆ และน้ำน้อยในยามหน้าแล้งที่จะเผยให้เห็นแก่งหินมากมายบริเวณคอนพะเพ็ง โดยช่วงเวลาที่น้ำตกคอนพะเพ้งดูสวยงามที่สุด เนื่องจากมีปริมาณน้ำที่เหมาะสม มีสายน้ำใสนไหลเป็นสายขาวฟูฟ่องอลังการจะอยู่ในช่วงราวเดือน ม.ค.-ก.พ. ของทุกปี แต่เนืองจากตอนหลังมีการสร้างเขื่อนในลำน้ำโขงเหนือน้ำตกคอนพะเพ็ง ทำให้ไม่อาจคาดเดาสภาพของสายน้ำได้เหมือนอดีต

น้ำตกคอนพะเพ็ง ช่วงปลายฝนที่สายน้ำยังเป็นสีแดงขุ่น (แฟ้มภาพ)

ภาพเปรียบเทียบน้ำตกคอนพะเพ็ง 2 ช่วงเวลา (ภาพจากเพจ : เป็นเรื่อง เป็นลาว)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น