xs
xsm
sm
md
lg

ปักหมุด ไฮไลท์เคานต์ดาวน์ 5 ภาค ชูเอกลักษณ์ท้องถิ่น-ฉลองปีใหม่แบบ New Normal

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุทยานหลวงราชพฤกษ์ สถานที่จัดงานเคานต์ดาวน์ เชียงใหม่ 2022
ททท. ชวนเที่ยวงานเคานต์ดาวน์ทั่วไทย ชูไฮไลท์เคานต์ดาวน์ 5 ภาค เน้นความเป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่น ย้ำฉลองปีใหม่ปลอดภัยแบบ New Normal

“การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย” (ททท.) ชวนร่วมกิจกรรมส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2565 เพื่อกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวช่วงเทศกาล ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ภายใต้แนวคิด “Amazing Thailand Countdown 2022-Amazing New Chapters” ซึ่งมีกำหนดจัดในระหว่างวันที่ 27-31 ธันวาคม 2564 ใน 5 จังหวัด ของ 5 ภูมิภาค ในรูปแบบวิถีปกติใหม่ New Normal ภายใต้มาตรการป้องกันโรคของสาธารณสุขที่เข้มงวด

เคานต์ดาวน์  2022 ฉลองปีใหม่ปลอดภัยแบบ New Normal
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) มีมติให้สามารถจัดเทศกาลปีใหม่ภายใต้มาตรการ
ด้านสาธารณสุข ในการนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดย ททท. ได้เตรียมจัดงานเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2565 “Amazing Thailand Countdown 2022-Amazing New Chapters” ใน 5 จังหวัด เพื่อกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศและกระจายรายได้สู่ฐานราก โดยเฉพาะในช่วงฤดูท่องเที่ยวปลายปี จากการจัดกิจกรรม เทศกาล ประเพณีที่สืบสานต่อยอดวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละพื้นที่ เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ เข้าใจ และสร้างประสบการณ์ใหม่ที่มีคุณค่า ตอบสนองการเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ควบคู่กับสร้างความมั่นใจในการบริหารจัดการความปลอดภัยของสถานประกอบการตามมาตรฐาน SHA

ด้านนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า งานเทศกาล “Amazing Thailand Countdown 2022-Amazing New Chapters” จะจัดขึ้นพร้อมกันระหว่างวันที่ 27-31 ธันวาคม 2564 ใน 5 จังหวัด ได้แก่ ภูเก็ต เชียงใหม่ พระนครศรีอยุธยา นครราชสีมา และระยอง เน้นส่งมอบความสุขให้แก่ประชาชน ด้วยการจัดแสดงวัฒนธรรมผสมผสานกับ วิถีไทยวิถีถิ่น ศิลปวัฒนธรรม ร่วมกับการควบคุมมาตรการป้องกันโรคของสาธารณสุขที่เข้มงวด ซึ่งในแต่ละพื้นที่ ททท. ได้กำหนดจัดงานในรูปแบบวิถีปกติใหม่ New Normal ไม่เพียงเท่านั้น ภายในงานจะได้พบกับการประดับตกแต่งไฟสวยงาม การแสดงศิลปวัฒนธรรมและการแสดงดนตรี อาทิ โขน และดนตรีร่วมสมัย โซนจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนและอาหารท้องถิ่น และเริ่มต้นศักราชใหม่ด้วยไฮไลท์สำคัญการแสดงพลุช่วงนับถอยหลังส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2565

เคานต์ดาวน์ ภูเก็ต 2022 จัดเต็มจุดพลุ-ศิลปินนักร้อง
สำหรับงาน “Amazing Thailand Countdown 2022-Amazing New Chapters” ใน พื้นที่ไฮไลท์ 5 จังหวัดของ 5 ภูมิภาค มีดังนี้

1.Amazing Thailand Countdown 2022-Amazing New Chapters @ Phuket
จัดขึ้นในวันที่ 31 ธันวาคม 2564 ณ บริเวณสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ ร.10 หาดปลายสะพานหิน จังหวัดภูเก็ต

ภายในงานมีกิจกรรมไฮไลท์ คือ การแสดงจากศิลปินโอเปร่าระดับโลกชาวอิตาเลียน “อันเดรอา โบเชลลี” (Andrea Bocelli) ร่วมด้วยการแสดงจากศิลปินแถวหน้าของเมืองไทย อาทิ แก้ม วิชญาณี, กิต กิตตินันท์, แอน ธิติมา, ป้อม ออโต้บาห์น, ปุ๊ อัญชลี, ปั่น ไพบูลย์เกียรติ, กบ เสาวนิตย์, อุ้ย รวิวรรณ, แอน นันทนา เป็นต้น

แอนเดรีย โบเซลลี ไฮไลท์งานเคานต์ดาวน์ ภูเก็ต 2022 (ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Andrea Bocelli)
นอกจากนี้ก็ยังมีไฮไลท์การเริ่มต้นศักราชใหม่ด้วยการแสดงพลุชุด “มหัศจรรย์ความสุขแห่งไข่มุกอันดามัน” อันหมายถึงความสุขสมหวังและพลังใจที่จะนำไปพบความสว่างไสวรุ่งเรือง จำนวนกว่า 20,000 ดอก ที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ประกอบการแสดงดนตรีที่เรียบเรียงใหม่ขึ้นเฉพาะโอกาสนี้ โดย พงศ์พรหม สนิทวงศ์ ณ อยุธยา นักแต่งเพลงชื่อดังของเมืองไทย

2.Amazing Thailand Countdown 2022-Amazing New Chapters @ Chiang Mai
จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 - 31 ธันวาคม 2564 ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ (หอคำหลวง) จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยแนวคิด Magical Night / Lanna Celebration and Fireworks

ภายในงานมีกิจกรรมไฮไลท์ การจุดพลุ 9 ชุด ได้แก่ ความสุข ความหวัง ศรัทธา กำลังใจ การเริ่มต้นใหม่ที่งดงามและยิ่งใหญ่ ความรุ่งเรือง สุขภาพแข็งแรงทั้งกาย และใจ ความสำเร็จ และเอกลักษณ์ความเป็นล้านนา การตกแต่งประดับไฟในรูปแบบสวนแสงในอุทยานหลวงราชพฤกษ์ที่ยิ่งใหญ่อลังการ

หอคำหลวง อุทยานหลวงราชพฤกษ์
พบกับแสงเหนือในการเปิดศักราชเข้าสู่ปีใหม่ ชมการแสดง Lanna Symphony Orchestra ร่วมกับศิลปินพื้นบ้านล้านนา และการแสดงดนตรีจากศิลปิน เช่น วงเคลียร์ , ลิปตา , ปาล์มมี่

3.Amazing Thailand Countdown 2022-Amazing New Chapters @ Rayong
จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 - 31 ธันวาคม 2564 ณ หาดแสงจันทร์ (บริเวณแหลมเจริญ) จังหวัดระยอง

หาดแสงจันทร์ สถานที่จัดงานเคานต์ดาวน์ ระยอง 2022
ภายในงานมีกิจกรรมไฮไลท์ คือ การแสดงพลุชุด 10 ชุด สื่อความหมายถึง “เมืองระยอง ยิ่งมอง ยิ่งเพลิน” โดยใช้พลุที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ เมื่อสะเก็ดพลุตกลงสู่ทะเล จะเป็นอาหารปลาและสัตว์น้ำได้ การันตีความยิ่งใหญ่และสวยงาม โดยแชมป์พลุโลก นายสราวุฒิ ต่ายทรัพย์ เจ้าของ Thailand Fireworks และ แชมป์โลก Musical Fireworks Competition ปี 2003 ที่ประเทศเบลเยียม

Amazing Thailand Countdown 2022-Amazing New Chapters @ Rayong
นอกจากนี้ก็ยังมีกิจกรรมถ่ายภาพกับอุโมงค์แสงแนวคิด “โลกใต้ทะเลและของดีเมืองระยอง” และ “ระยอง ยิ่งมอง ยิ่งเพลิน”ชมการแสดงจากศิลปินพื้นถิ่นและอัตลักษณ์ชุมชน เช่น หนังตะลุง จังหวัดตราด การแสดงละครเท่งตุ๊ก จังหวัดจันทบุรี รำสาวอวน ปากน้ำประแสร์ จังหวัดระยอง การแสดงควงกระบองไฟ LED การแสดงระบำเริงนทีบูรพา หนังใหญ่วัดบ้านดอน จังหวัดระยอง การแสดงควงกระบองไฟบนชายหาด พรีเมี่ยม คาบาเร่ต์โชว์ จังหวัดชลบุรี การแสดงดนตรีของศิลปิน เช่น เจ-เจตริน, วงซิลลี่ ฟูลส์, โต๋-ศักดิ์สิทธิ์ เป็นต้น

4.Amazing Thailand Countdown 2022-Amazing New Chapters @ Nakhon Ratchasima
จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 - 31 ธันวาคม 2564 ณ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ตามแนวคิดจัดงาน “SMILEY THAILAND” ส่งรอยยิ้มจากใจคนอีสาน ส่งความสุข คำอวยพร พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างอบอุ่น

เคานต์ดาวน์ นครราชสีมา 2022 (ภาพจาก : เฟจ Thailand Festival)
ภายในงานชมกิจกรรมไฮไลท์ “FIREWORK CELEBREATION” ส่งรอยยิ้มและความสนุกแห่งเสน่ห์แดนอีสานกับพลุชุดพิเศษ "SMILEY THAILAND" 7 ชุด ได้แก่ 1) Big Hope : ความหวังอันยิ่งใหญ่ สว่างไสว โชติช่วง 2) Power of Smile : รอยยิ้มแห่งมิตรภาพ 3) Be good Life : สุขภาพดีทั้งกายใจ ไร้โรคา 4) Believe : ความเชื่อมั่น ความศรัทธา และมุ่งมั่น 5) Beautiful ESAN : ความงดงามของอีสาน 6) Blooming Wealth : ความอุดมสมบูรณ์ ความรุ่งเรือง เฟื่องฟู และ 7) Welcome to land of colorful : ยินดีต้อนรับสู่ดินแดนแห่งสีสัน เพลิดเพลินกับ Amazing Light of ESAN: มหัศจรรย์สวนไฟเรืองแสงใจกลางเมืองโคราช พร้อมส่งความสุขต้อนรับปีใหม่กับเพลง “พรปีใหม่” ในธีมอีสานซิ่ง (ESAN SING) โดย ตั๊กแตน ชลดา นักร้องลูกทุ่งชื่อดังสายเลือดคนโคราช

วัดพระราม สถานที่จัดงานเคานต์ดาวน์ อยุธยา 2022 (ภาพ : วิกิพีเดีย)
5. Amazing Thailand Countdown 2022-Amazing New Chapters @ Phra Nakhon Si Ayutthaya จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 - 31 ธันวาคม 2564 ณ บริเวณลานหน้าวัดพระราม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

งานเคานต์ดาวน์ อยุธยา 2022 เสนอแนวคิด The Flow of Life ความผูกพันของคนไทยกับสายน้ำ โดยใช้ปลาตะเพียนเป็นสื่อนำ วิถีความเป็นไทย ศิลปวัฒนธรรม การแต่งชุดไทยร่วมงาน

บรรยากาศงานแถลงข่าว เคานต์ดาวน์ อยุธยา 2022
นอกจากนี้ก็ยังมีการแสดงพลุ “พรตลอดปี ชีวิตดีตลอดไป” 7 ชุด ได้แก่ ชุดที่ 1 แสงแรกอลังการ ชุดที่ 2 ธงชาติ ชุดที่ 3 อำนวยพร ชุดที่ 4 ปลอดภัย แข็งแรง ชุดที่ 5 ร่ำรวยเงินทอง และชุดที่ 6 ชีวิตราบรื่น ชุดที่ 7 คิดดี ทำดี และชุดฟินนาเล่ พลุรูป 2565 ซึ่งใช้พลุจากวัสดุธรรมชาติเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การแสดงโขน "สมมุติอยุธยา" ชุดใหญ่ หนึ่งเดียวแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ควบคุมโดยครูมืด ประสาท ทองอร่าม จากกรมศิลปากร ปรมาจารย์ผู้ศรัทธาในศิลปวัฒนธรรมไทย และชมการแสดงจากสิงโต นำโชค, NOT’TOY, แม่ขวัญจิต ศรีประจันต์, The Richman Toy และการแสดงของวงดนตรี House Band

Central World Bangkok Countdown 2022
สำหรับมาตรการการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ของผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมนั้น ททท. ได้เข้มงวดและยกระดับให้เป็นไปตามที่รัฐบาลและในแต่ละพื้นที่กำหนด โดยใช้ในทุกกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการจัดงาน ได้แก่ มาตรการ Covid Free Personnel Covid Free Customer และ Covid Free Environment ทั้งกรณีที่มีผู้ร่วมงาน 1,000 คนขึ้นไปหรือน้อยกว่า อาทิ ผู้จัดงาน พนักงาน นักร้อง นักดนตรี ต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบตามเกณฑ์ มีผลตรวจ ATK ทุกคนและมีผลเป็นลบก่อนเข้างาน 72 ชั่วโมง

สำหรับประชาชนผู้เข้าร่วมงาน ต้องลงทะเบียน และแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ และมีผลตรวจ ATK เป็นลบภายใน 72 ชั่วโมงเช่นกัน โดยทุกคนต้องตรวจคัดกรองความเสี่ยงก่อนเข้างานด้วยTST (ไทยเซฟไทยThai Save Thai) และปฏิบัติตามมาตรการ UP-DMHTA เป็นต้น นอกจากนี้ ยังได้กำหนดให้มีแผนเผชิญเหตุเพื่อรับมือ ในกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 และกรณีฉุกเฉินต่าง ๆ อีกด้วย

งานเคานต์ดาวน์ สุโขทัย 2022
นอกจากนี้ ททท. ยังได้สนับสนุนการจัดงานส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ทั่วประเทศ อาทิ งาน Amazing Thailand Countdown 2022 ศูนย์การค้าไอคอนสยาม กรุงเทพมหานคร, งาน Central World Bangkok Countdown 2022 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพมหานคร, งาน Ratchaprasong Lighting 2022 บริเวณทางเชื่อมสี่แยกราชประสงค์ ถนนราชดำริและถนนเพลินจิต กรุงเทพมหานคร, งานประเพณีขึ้นปีใหม่ 2565

“หอโหวดร้อยเอ็ด ROI ET TOWER” จังหวัดร้อยเอ็ด, งานเทศกาลอ่าวนาง บีท เฟสติวัล กระบี่ เคาท์ดาวน์ 2565 (Aonang Beat Festival Krabi Countdown 2022) จังหวัดกระบี่, งาน Hua Hin Beach Countdown 2022 จังหวัดประจวบคีรีขันธ์, งาน Amazing Thailand Countdown 2022 @ อุทัยธานี, งาน Amazing Thailand Countdown 2022 ตอนหน้าสุดท้ายของปฏิทิน จังหวัดราชบุรี, งาน Amazing Thailand Countdown 2022
@ Kanchanaburi แสงสุดท้าย จังหวัดกาญจนบุรี, งาน “Happinese in Lanmuang Village @ Chiangrai” จังหวัดเชียงราย, งาน Amazing Night Sukhothai Countdown 2022 จังหวัดสุโขทัย เป็นต้น

ทั้งนี้ ททท. คาดการณ์ว่า ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ปี 2565 ซึ่งเป็นวันหยุดยาว 4 วัน
(ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2564 – 3 มกราคม 2565) การท่องเที่ยวภายในประเทศจะคึกคักมาก เนื่องจากเป็น
ช่วงที่คนไทยเดินทางกลับไปยังภูมิลำเนาเพื่อเยี่ยมญาติพี่น้องและถือโอกาสเดินทางท่องเที่ยวไปพร้อมกัน กอปรกับปัจจัยสนับสนุนจากมาตรการส่งเสริมเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวของภาครัฐ อาทิ โครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” “ทัวร์เที่ยวไทย” จะส่งผลให้มีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศเพิ่มมากขึ้น

บรรยากาศงานแถลงข่าว Amazing Thailand Countdown 2022


กำลังโหลดความคิดเห็น