xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.ไฟเขียว! มาตรการจัดงานปีใหม่ 1 พันคน พื้นที่โล่ง ต้องตรวจ ATK-วัคซีนครบ 2 เข็ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. แถลงผล ศบค.เห็นชอบการปรับมาตรการป้องกัน โควิด-19 ในการจัดงานช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยมาตรการสำหรับการจัดงานตั้งแต่ 1,000 คนขึ้นไป
ศบค.ไฟเขียวจัดงานปีใหม่ 1 พันคน พื้นที่โล่งแจ้ง จัดโซนไม่แออัด ผู้เข้าร่วมตรวจ ATK ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม จัดสวดมนต์ข้ามปีส่วนกลาง-ภูมิภาค

วันนี้ (13 ธ.ค.) เมื่อเวลา 12.00 น. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงผลการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธาน ว่า ศบค.เห็นชอบการปรับมาตรการป้องกัน โควิด-19 ในการจัดงานช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยมาตรการสำหรับการจัดงานตั้งแต่ 1,000 คนขึ้นไป ผู้จัดงานปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด ต้องลงทะเบียนและทำการประเมินตนเองผ่านแพลตฟอร์ม Thai Stop COVID 2Plus (TSC 2+) และควบคุมกำกับให้พนักงานประเมินตนเองผ่าน Thai Save Thai (TST) พร้อมยกระดับ COVID Free Customer และ COVID Free Environment ผู้เข้าร่วมต้องฉีดวัคซีน 2 เข็มและมีการตรวจหาเชื้อด้วย ATK ภายใน 72 ชั่วโมง (ต่ำกว่า 1,000 คน ดำเนินการตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุขที่กำหนดไว้แล้ว) ควรจัดงานในพื้นที่ที่ควบคุมการเข้าออกได้ (พื้นที่ปิด) และในที่โล่งแจ้ง เท่านั้น

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า รวมถึงต้องจัดการไม่ให้เกิดความแออัดในการจัดงาน โดยดำเนินการจัดให้มีการจองตั๋วล่วงหน้า หรือลงทะเบียนล่วงหน้า ก่อนถึงวันจัดงาน กำหนดช่องทางเข้า-ออกจากงาน จุดเดียว และมีระบบคิวให้สามารถควบคุมได้ จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมงาน 1 คน ต่อ 4 ตารางเมตร และติดป้ายแสดงจำนวนผู้ใช้บริการให้เห็นชัดเจน ขณะเดียวกัน ต้องกำหนดโซนของผู้เข้าร่วมงาน ระบุที่นั่ง อาจจัดเป็นกลุ่ม (ไม่เกิน 5 คน) หรือ 2 ที่ เว้น 1 ที่ และเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร งดกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความไร้ระเบียบ หรือสัมผัสใกล้ชิดกัน เช่น การจัดพื้นที่เต้นรำส่วนกลาง หรือทำกิจกรรมร่วมกัน กรณีมีการแสดง ควรจัดระยะห่างระหว่างเวทีและผู้ชมอย่างน้อย 5 เมตร และ เว้นระยะห่างของนักดนตรี นักแสดงบนเวทีอย่างน้อย 1 เมตร อย่างไรก็ตาม เอกชนผู้จัดงานจะต้องร่วมรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้นด้วย

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวด้วยว่า ที่ประชุม ศบค.รับทราบ มาตรการป้องกันโรค โควิด-19 ในการจัดงานช่วงเทศกาลปีใหม่ ตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอ โดยจะมีการจัดในพื้นที่หลัก 5 จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดระยอง จังหวัดอยุธยา และจังหวัดภูเก็ต ทั้งนี้ คาดการณ์จำนวนนักท่องเท่ียว ตลอดการจัดงานในแต่ละพื้นที่ ประมาณ 15,000 คน ในวันที่ 27-29 ธ.ค. 64 วันละ 1,500 คน ช่วงเวลา 16.00-22.00 น.และวันที่ 30 ธ.ค. ส่วนวันที่ 31 ธ.ค. 64 วันละ 5,000 คน ช่วงเวลา 16.00-00.30 น.ส่วนการจัดงานในพื้นที่อื่นๆ แบ่งเป็น ภาคเหนือ 13 จังหวัด ภาคกลาง 8 จังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 12 จังหวัด ภาคตะวันออก 3 จังหวัดและภาคใต้ 8 จังหวัด รวม 44 จังหวัด

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า ที่ประชุม ศบค.ยังเห็นชอบการสวดมนต์ข้ามปี 2564 โดยกิจกรรมส่วนกลางวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วันที่ 31 ธ.ค.เวลา 22.00 น.มีกิจกรรม เจริญจิตตภาวนา และสวดมนต์ส่งท้ายปีเก่า ส่วนที่วัดอรุณราชวราราม วันที่ 31 ธ.ค.เวลา 23.30 น.มีกิจกรรม เจริญจิตตภาวนาสวดมนต์ส่งท้ายปีเก่า และในวันที่ 1 ม.ค. 2565 มีกิจกรรมทำบุญตักบาตรรับปีใหม่ ส่วนในภูมิภาค จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีอย่างน้อยจังหวัดละ 1 แห่ง


กำลังโหลดความคิดเห็น