xs
xsm
sm
md
lg

สิ้นสุดการรอคอย "กิ่วแม่ปาน" ดอยอินทนนท์ เปิดให้เที่ยวชมความงามตั้งแต่ 10 พ.ย.64 เป็นต้นไป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จุดชมวิวในเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน (แฟ้มภาพ)
เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่พรุ่งนี้ (10 พ.ย. 64) เป็นต้นไป เริ่มลงทะเบียนตั้งแต่ 05.30 น. รับ 50 กลุ่ม/วัน กลุ่มละไม่เกิน 10 คน

เพจอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ - Doi Inthanon National Park โพสต์ข้อมูลการเปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ที่จะเปิดให้บริการในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นไป โดยกำหนดช่วงเวลาการเดิน 5 กลุ่ม/ชั่วโมง กลุ่มละไม่เกิน 10 คน และมีรอบเวลาการเดินดังนี้ 06.10 น./ 06.20 น./ 06.30 น./ 06.40 น./ 06.50 น./ 07.10 น./ 07.20 น. ... ไปจนถึงรอบสุดท้าย 15.50 น. รวมทั้งหมด 50 กลุ่ม/วัน สามารถเริ่มลงทะเบียนได้ตั้งแต่ 05.30 น. เป็นต้นไปได้ที่หน้าเส้นทางศึกษาธรรมชาติฯ ในวันที่เดิน อีกทั้งจะต้องมีมัคคุเทศก์ท้องถิ่นเดินนำในเส้นทาง และหากนักท่องเที่ยวไม่มาตามเวลาที่ลงทะเบียนไว้ ขออนุญาตตัดสิทธิ์ให้คิวลำดับต่อไป สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 0 5328 6729

เส้นทางเดินในช่วงแรก (แฟ้มภาพ)
“กิ่วแม่ปาน” ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ บริเวณกิโลเมตรที่ 42 ของถนนสายจอมทอง-ยอดดอยอินทนนท์ ใกล้กับพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ เป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะสั้น มีเส้นทางเดินเป็นวงรอบระยะทาง 3.2 กิโลเมตร ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 2,400 เมตร เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและ ทะเลหมอกที่สวยงามอีกจุดหนึ่ง

ลักษณะเส้นทางกิ่วแม่ปานเป็นวงรอบทางเดินลาดชันขึ้นไป และสุดท้ายจะวกกลับมาบรรจบกับทางเดินที่เดินเข้ามาครั้งแรก มีระยะทางประมาณ 3.2 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดิน 2-3 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน ในช่วงระยะกิโลเมตรแรกจะเป็นทางเดินขึ้นเพียงอย่างเดียว มีบันไดทางขึ้นเป็นช่วงๆ สลับกับทางเดินธรรมชาติ ส่วนกิโลเมตรที่ 2 จะเป็นทางเดินลงบนสันเขา 1 กิโลเมตร และทางเดินกิโลเมตรที่ 3 จะเป็นทางเดินในป่า มีทางเดินขึ้นสลับทางเดินลงจนจบ 5 เขาเล็ก โดยจุดที่ชันที่สุดจะอยู่ที่เขาลูกแรกและลูกที่ 4 เพราะมีบันไดเดินขึ้นเรื่อยๆ

กลุ่มนักท่องเที่ยวที่มาเดินในเส้นทางศึกษาธรรมชาติ (แฟ้มภาพ)
ระหว่างทางเราจะได้สัมผัสธรรมชาติ มีต้นไม้น้อยใหญ่นานาชนิด อาทิ เฟิร์นยุคโบราณ บริเวณรอบๆ เป็นป่ามีต้นไม้ขึ้นหนาแน่น มีแสงแดดรำไรส่งลงมา เมื่อเดินมาสักพักจะพบกับป่าต้นน้ำ แหล่งกำเนิดสายธาร มีน้ำตกขนาดเล็ก ไหลมาเป็นลำห้วย โดยน้ำตกนี้มีชื่อว่า น้ำตกลานเสด็จ น้ำตกเล็กๆ ที่ไหลผ่านจากกิ่วแม่ปานไปสู่แม่น้ำแม่ปิง เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามและยังที่เป็นหนึ่งในจุดท่องเที่ยวที่สำคัญในเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติแห่งนี้ โดยบริเวณรอบๆ ถูกโอบล้อมไปด้วยป่าดิบเขาที่มีบรรยากาศร่มครึ้ม มีมอสสีเขียวขึ้นคลุมตามโคนต้นไม้และบริเวณริมห้วยรอบน้ำตก

ไฮไลต์อยู่ที่จุดชมวิวซึ่งเป็นพื้นที่โล่ง บางวันจะมองเห็นทะเลหมอกที่มีเมฆปกคลุมอยู่ตรงหน้าตัดกับสีทองของทุ่งหญ้า และวันที่ฟ้าเปิดจะมองเห็น อ.แม่แจ่ม ที่อยู่เบื้องหน้าได้ชัดเจน หลายคนจะใช้เวลากันที่นี่กันนานสักหน่อย เพื่อจะได้ถ่ายรูปบรรยากาศ เก็บภาพความทรงจำ หรือจะนั่งพักคลายเหนื่อยและชื่นชมวิวไปในตัว ถัดไปจากบริเวณนี้ก็จะเดินลัดเลาะไปตามสันเขา ให้อารมณ์หวาดเสียวนิดๆ แต่รับรองได้ว่าวิวนั้นสวยงามอย่างแน่นอน

ถ่ายรูปบริเวณจุดชมวิว (แฟ้มภาพ)

กุหลาบพันปีที่จะมีดอกให้ชมช่วงเดือน ม.ค.-ก.พ. (แฟ้มภาพ)

ภาพจากเพจอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ - Doi Inthanon National Park
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น