xs
xsm
sm
md
lg

“ดอยอินทนนท์” ทะเลหมอกขาวหนาวต่ำสุด 7 องศา-หน.อุทยานฯ ยันพร้อม 100% เปิดรับ นทท. เริ่ม 10 พ.ย.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - “ดอยอินทนนท์” อุณหภูมิต่ำสุด 7 องศาเซลเซียส ทะเลหมอกขาวโพลนคลุม “กิ่วแม่ปาน” ขณะที่หัวหน้าอุทยานฯ ยืนยันความพร้อม 100% เปิดท่องเที่ยวและค้างแรมตั้งแต่ 10 พ.ย. 64 รับประกันมาตรฐาน SHA Plus จำกัด นทท.วันละ 2,000 คน และทุกคนต้องได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบตามเกณฑ์ หรือมีผลตรวจยืนยันก่อนเข้าพื้นที่


วันนี้ (7 พ.ย. 64) ที่อุทยานแห่งชาติดดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ อากาศยังคงหนาวเย็นต่อเนื่อง โดยที่ยอดดอยอินทนนท์เช้าวันนี้วัดอุณหภูมิต่ำสุดได้ 7 องศาเซลเซียส ส่วนที่กิ่วแม่ปานวัดอุณหภูมิต่ำสุดได้ 8 องศาเซลเซียส และที่ทำการอุทยานฯ วัดอุณหภูมิต่ำสุดเช้าวันนี้ได้ 14 องศาเซลเซียส ขณะที่เช้าวันนี้สภาพท้องฟ้าเปิดทำให้มองเห็นวิวทิวทัศน์ธรรมชาติที่งดงามทั่วทั้งพื้นที่ โดยเฉพาะภาพพระอาทิตย์ทอแสงทองขึ้นที่ขอบฟ้ายามเช้าตรู่ท่ามกลางแนวเขาและปุยเมฆ โดยเฉพาะทะเลหมอกสีขาวที่ทอดยาวไกลสุดลูกหูลูกตาระหว่างเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ท่ามกลางความเงียบสงบและลมหนาวที่พัดตลอดเวลา ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์เตรียมเปิดการท่องเที่ยวและพักแรมตั้งแต่วันที่ 10 พ.ย. 64 หลังจากที่ปิดประจำปีและปิดต่อเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 หลายเดือน


นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์มีการเตรียมความพร้อมทุกอย่างไว้เป็นอย่างดีสำหรับการที่จะเริ่มเปิดการท่องเที่ยวและพักค้างแรมในพื้นที่อุทยานฯ ตั้งแต่วันที่ 10 พ.ย. 64 ทั้งในส่วนของสถานที่ สิ่งอำนวยความสะดวก และเจ้าหน้าที่ที่จะคอยดูแลนักท่องเที่ยว รวมทั้งมาตรการควบคุมป้องกันโควิด-19 ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์นั้นได้รับการรับรองมาตรฐาน SHA Plus และเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ถึง 99% แล้ว ขณะที่ในส่วนของชุมชนในพื้นที่และโดยรอบนั้น ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งดำเนินการฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบตามเกณฑ์ 70% ก่อนที่จะถึงวันเปิดการท่องเที่ยวในวันที่ 10 พ.ย. 64 ซึ่งเบื้องต้นเชื่อมั่นว่าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์มีความพร้อมเป็นอย่างดีที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยว


สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์นั้น นายเกรียงไกรกล่าวว่า นักท่องเที่ยวทุกคนที่จะเข้าท่องเที่ยวต้องได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบ 2 เข็ม หรือ 1 เข็ม ตามเกณฑ์ของสาธารณสุข โดยหากยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนต้องมีเอกสารการตรวจเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR หรือผลการตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19 ด้วยชุด ATK อย่างน้อย 30 นาที แต่ไม่เกิน 72 ชั่วโมง ซึ่งต้องนำหลักฐานแสดงพร้อมบัตรประจำตัวยืนยันต่อเจ้าหน้าที่ก่อนซื้อบัตรค่าบริการเข้าอุทยานฯ พร้อมผ่านการคัดกรอง ขณะที่ระหว่างที่ท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยานฯ จะต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด ทั้งการเว้นระยะห่าง การสวมใส่หน้ากากอนามัย และหมั่นล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์


โดยตามจุดท่องเที่ยวต่างๆ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์นั้น เบื้องต้นทางอุทยานฯ ได้มีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเข้าเที่ยวชมจุดท่องเที่ยวต่างๆ ในแต่ละช่วงเวลาไว้ไม่เกินจุดละ 50 คน ขณะที่ในแต่ละวันทางอุทยานฯ กำหนดที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวไว้ไม่เกิน 2,000 คน โดยเน้นให้จองล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน Que-Q ในสัดส่วน 70% และอีก 30% จะเป็นการเปิดให้นักท่องเที่ยว Walk In เพื่อประสิทธิภาพในการบริหารจัดการและประเมินผล ซึ่งหลังจากนี้อาจจะมีการพิจารณาเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเปิดรับในแต่ละวันตามความเหมาะสมต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น