xs
xsm
sm
md
lg

อช. ดอยขุนตาล ประกาศเปิดการท่องเที่ยวและการพักแรมแล้ว เริ่ม 1 กค. นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล แจ้งประกาศเปิดให้บริการแหล่งท่องเที่ยวและการพักแรม ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2564 เป็นต้นไป แต่ยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด


เฟซบุ๊กเพจอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล - Doi Khun Tan National Park ประกาศเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาลได้อีกครั้งหนึ่ง เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 64 หลังจากปิดการท่องเที่ยวและการพักแรมไป หลังจากการพิจารณาแล้วสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่อยู่ในเกณฑ์ที่สามารถควบคุมได้และไม่มีความรุนแรง จึงได้เปิดทำการอีกครั้งหนึ่ง


ทั้งนี้ทางอุทยานฯ ได้ขอความร่วมมือให้นักท่องเที่ยวทุกคน ปฏิบัติตามมาตรการการเดินทางเข้าพื้นที่จังหวัดลำปางอย่างเคร่งครัด โดยบุคคลที่เดินทางมาจากพื้นที่สีแดงเข้ม 4 จังหวัด (กรุงเทพฯ, จ.นนทบุรี, จ.ปทุมธานี และ จ.สมุทรปราการ) และพื้นที่สีแดง 11 จังหวัด (จ.ฉะเชิงเทรา, จ.ตรัง, จ.ปัตตานี, จ.สงขลา, จ.สระบุรี, จ.นราธิวาส, จ.ชลบุรี, จ.นครปฐม, จ.เพชรบุรี, จ.สมุทรสาคร และ จ.ยะลา) ให้ลงทะเบียนการเข้าพื้นที่และรายงานตัวต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคในพื้นที่โดยทันที และต้องกักกันตัวเองอย่างน้อย 14 วัน เว้นแต่ได้รับการตรวจเชื้อด้วยวิธี RT-PCR ได้ผลเป็นรับลบไม่เกิน 72 ชม. หรือได้รับวัคซีน Sinavac อย่างน้อย 2 เข็ม หรือ AstraZeneca อย่างน้อย 1 เข็ม มาแล้วไม่น้อยกว่า 3 สัปดาห์


สำหรับ “อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล” มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในพื้นที่อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน และอำเภอห้างฉัตร อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง สภาพพื้นที่เป็นป่าอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร ซึ่งเป็นบรรยากาศที่เงียบสงบ

และมี “อุโมงค์ขุนตาน” ซึ่งเป็นอุโมงค์รถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย สร้างโดยชาวเยอรมัน มีเนื้อที่ประมาณ 159,556.25 ไร่ หรือ 255.29 ตารางกิโลเมตร มีความยาว 1,352.10 เมตร โดยตั้งอยู่ใกล้เคียงกับพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล ระหว่าง อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง กับ อ.แม่ทา จ.ลำพูน

ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ
โดยหากได้แวะลงมาเที่ยวชมที่สถานีแห่งนี้ ก็จะได้มากราบไหว้ศาลเจ้าพ่อขุนตาน ชมสถูปกระดูกของมิสเตอร์อีมิลล์ ไอเซ่นโฮเฟอร์ วิศวกรชาวเยอรมันผู้คุมงานก่อสร้างอุโมงค์ และได้ชมบรรยากาศของสถานีรถไฟเล็กๆ ที่น่ารักและเงียบสงบ อีกทั้งบริเวณปากอุโมงค์ทางด้านซ้ายมือยังมีทางเดินเท้าขึ้นเขาในเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติไปสู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาลอีกด้วย 

นอกจากนั้นภายในอุทยานฯ ยังมี “น้ำตกตาดเหมย” อยู่ในท้องที่จังหวัดลำพูน เป็นน้ำตกขนาดเล็ก สูง 10 เมตร อยู่ระหว่างทางจาก ย.2 ไป ย.3 มีทางแยกด้านซ้ายมือไปยังตัวน้ำตกประมาณ 1,500 เมตร ต้องเดินลงไปในหุบเขาแม่ยอนหวายราว 300 เมตร และห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 3,000 เมตร เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกด้วย


#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...