xs
xsm
sm
md
lg

“ผู้ว่าฯ หมูป่า” ประกาศแล้ว! ลำปางปลอดโควิด 100% พร้อมเร่งฉีดวัคซีน-เดินเครื่องกิจกรรมท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - “ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร-ผู้ว่าฯ หมูป่า” ประกาศยืนยัน..ลำปางปลอดโควิด 100% แล้ว หลังผู้ป่วยคนสุดท้ายครบกำหนดดูอาการ-ไร้ผู้ป่วยใหม่ เดินหน้าเร่งฉีดวัคซีน พร้อมเตรียมแผนจัดกิจกรรมท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจเต็มที่


วันนี้ (11 มิ.ย. 64) นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นายแพทย์ ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ร่วมแถลงข่าวแก่สื่อมวลชนเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 และภาพรวมการฉีดวัคซีน กลุ่มเป้าหมายที่ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อมในสัปดาห์แรก

ซึ่งสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดลำปาง ระลอกเดือนเมษายน 2564 ตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน-11 มิถุนายน 2564 พบผู้ติดเชื้อสะสมรวม 262 ราย (จำแนกรายอำเภอที่พบผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุด 5 อันดับ คือ เมืองลำปาง งาว แจ้ห่ม เกาะคา และแม่เมาะ) และไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ตั้งแต่วันที่ 28 พฤษภาคม 2564 เป็นต้นมา มีผู้เสียชีวิต 2 ราย รักษาหายและกลับบ้านแล้วทั้ง 260 ราย (ครบการรักษาในโรงพยาบาลรายสุดท้ายเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2564) โดยไม่ได้มีการเปิดใช้โรงพยาบาลสนามที่ทางจังหวัดจัดเตรียมไว้แต่อย่างใด

สำหรับการฉีดวัคซีน AstraZeneca กลุ่มประชาชนเป้าหมายที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้ที่ป่วยในกลุ่ม 7 โรคเรื้อรังที่จองคิวฉีดวัคซีนป้องกันโรค COVID-19 ผ่านระบบ “หมอพร้อม” ทั่วทั้งจังหวัด 13 จุด ใน 13 อำเภอ มีหอประชุมฝ้ายคำ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีนครลำปาง เป็นศูนย์ฉีดวัคซีนใหญ่ประจำเขตพื้นที่ของอำเภอเมือง และตามอำเภอรอบนอก 12 อำเภอ ได้ทำการเปิดจุดฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน ณ ที่โรงพยาบาลอำเภอ โดยมีการจัดเจ้าหน้าที่ไว้เพื่อดูแลพร้อมให้คำแนะนำแก่ประชาชนที่เข้ามารับการฉีดวัคซีนเป็นอย่างดี

ซึ่งจังหวัดลำปางได้รับการจัดสรรวัคซีนในเดือนมิถุนายนนี้ล็อตแรกจำนวน 3,600 โดส และส่วนกลางทยอยจัดส่งมาให้ทางจังหวัดเพิ่มอีก 8,900 โดส รวม 12,500 โดส ระหว่างวันที่ 7-10 มิถุนายน 2564 ดำเนินการฉีดวัคซีนรวม 3,787 เข็ม ทำให้ภาพรวมจังหวัดลำปางมีการให้บริการฉีดวัคซีน COVID-19 ทั้ง AstraZeneca และ Sinovac ระหว่างเดือนเมษายน-ปัจจุบัน รวมทั้งสิ้น 26,926 เข็ม พบอาการไม่พึงประสงค์เล็กน้อย คิดเป็นร้อยละ 3.28 ซึ่งทุกรายหายเป็นปกติได้เองภายใน 1-2 วัน

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ระบุว่า ขณะนี้จังหวัดลำปางขอประกาศว่า..ลำปางปลอดโควิด 100% แล้ว และยืนยันว่าในเดือนมิถุนายนนี้จะสามารถฉีดวัคซีนเข็มแรกให้แก่พี่น้องชาวลำปางได้ครบทุกคนแน่นอน พร้อมเตรียมแผนในการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมกลุ่มเสี่ยงเพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อไปได้โดยเร็ว

โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมแผนเพื่อจัดกิจกรรม งานประเพณีของจังหวัด เช่น งานเดินวิ่งแม่เมาะ งานล่องสะเปาจาวละกอน งานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวของจังหวัด แต่ต้องใช้มาตรการการเฝ้าระวังต่อไป เช่น หากใครที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มสามารถเดินทางเข้าจังหวัดได้โดยไม่ต้องกักตัว ใครที่เดินทางมาจากพื้นที่ไม่เสี่ยงและมีการตรวจ PCR ไม่เกิน 72 ชั่วโมง ก็สามารถเดินทางเข้ามาได้ หรือมาตรการอื่นๆ ซึ่งจะได้มีการประชุมเพื่อออกประกาศของจังหวัดต่อไป

ขณะที่นายแพทย์ ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง บอกว่า สำหรับการฉีดวัคซีนให้แก่ผู้ที่จองคิวไว้กับหมอพร้อม ส่วนของจังหวัดลำปางขณะนี้มีประมาณ 7,000 คน ยืนยันว่าภายในเดือนนี้จะสามารถทยอยฉีดได้ครบทุกคน โดยทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินงานทุกวันไม่มีวันหยุด

และหลังจากพ้นเดือนนี้แล้ว หากได้รับวัคซีนเพิ่มก็จะทยอยฉีดให้กลุ่มเสี่ยงต่างๆตามนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัด เช่น กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าในตลาดจะได้รับการฉีดวัคซีนสัปดาห์หน้า รวมถึงกลุ่มร้านค้าร้านอาหาร กลุ่มผู้ให้บริการรถสาธารณะ และกลุ่มเสี่ยงอื่นให้ครอบคลุมมากที่สุดเพื่อช่วยกระตุ้นด้านเศรษฐกิจของจังหวัดและเพื่อชาวลำปางจะได้กลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้โดยเร็วต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...