xs
xsm
sm
md
lg

ถูกใจทาสแมว! “ปั้นงาน - love cat” จับแมววาดลงเซรามิค ผสานเสน่ห์ลายเส้นดั่งเดิม สร้างภาพจำลูกค้า ยอดสั่งไม่ขาดแม้ช่วงโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การสร้างจุดเด่นให้กับผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างความน่าสนใจและดึงดูดลูกค้า เป็นอีกหนึ่งโจทย์ที่ผู้ประกอบการต่างพยายามพัฒนาแบรนด์ของตัวเอง เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ได้ไปในอยู่ในใจของลูกค้า แบรนด์ “ปั้นงาน - love cat” เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้โดดเด่น ด้วยการนำ “แมว” มาวาดลงบนเซลามิค ของฝากขึ้นชื่อของจังหวัดลำปาง แต่ยังคงมนต์เสน่ห์ของลายเส้นดั่งเดิมไว้ ด้วยความใหม่และเก่าที่ผสมผสานกันนี้ จึงทำให้เซรามิคของทางแบรนด์ดึงดูดกลุ่มลูกค้าทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่ โดยเฉพาะลูกค้าที่ชื่นชอบแมวได้เป็นอย่างมาก

นางรัตนาภรณ์ จันทร์เรือน เจ้าของแบรนด์ “ปั้นงาน - love cat”
นางรัตนาภรณ์ จันทร์เรือน เจ้าของแบรนด์ “ปั้นงาน - love cat” เล่าถึงแรงบันดาลใจว่า ตนเองได้เรียนจบทางด้านศิลปะ และเดิมทีเป็นคนจังหวัดลำปาง ซึ่งมีความผูกพันกับผลิตภัณฑ์เซรามิค โดยเฉพาะถ้วยชามตราไก่ อันเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัด และด้วยความอยากทำงานในพื้นที่ภูมิลำเนาเพื่อจะได้ดูแลคุณพ่อคุณแม่ จึงได้สมัครเป็นพนักงานผลิตเครื่องเซรามิคและได้มีโอกาสเรียนรู้วิธีการทำเซรามิค และได้นำความรู้ในส่วนนั้นมาพัฒนาจนกระทั่งได้สร้างแบรนด์ของตนเอง และได้นำพื้นฐานในเรื่องงานศิลปะที่เรียนมา มาสร้างสรรค์ “ลวดลายไก่” อันลวดลายเอกลักษณ์ดั่งเดิมของเซรามิคจังหวัดลำปาง ให้ดูโดดเด่นแปลกตามากยิ่งขึ้น


ในช่วงแรกผลิตภัณฑ์เซลามิคของทางแบรนด์ ขายงานเซลามิคลายไก่เป็นหลัก โดยได้มีการผสานลวดลายศิลป์ให้ไก่ดูมีมิติแต่ไม่ทิ้งมนต์เสน่ห์ของลวดลายดั่ง ทำให้ผลิตภัณฑ์นั้นมีความความโดดเด่นแปลกตา กลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของลูกค้าที่มกำลังมองหาผลิตภัณฑ์เซรามิค ไม่ว่าจะเป็น ถ้วย จาน แก้ว แต่ด้วยลวดลายไก่ในตลาดนั้นมีเยอะ จึงทำให้การขายมีการแข่งขันกันสูง ประกอบกับในปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของของโรคโควิด – 19 ทำให้การค้าขายนั้นซบเซาลง เพราะนักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวที่จังหวัดลำปางได้ ยอดสั่งซื้อจึงลดน้อยลงไปด้วย


จนกระทั่งทางแบรนด์ได้มีโอกาสร่วมงานกับทาง Koyori Project ซึ่งเป็นโครงการ พัฒนาคุณภาพของสินค้าหัตถกรรมของภาคเหนือของไทย โดยนำเอาผลิตภัณฑ์โอทอปของประเทศญี่ปุ่นเป็นแนวทาง และมีผู้เชี่ยวชาญทั้งชาวญี่ปุ่นและนานาชาติร่วมให้คำแนะนำด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่าของสินค้า ทางแบรนด์ปั่นงานจึงได้รับคำแนะนำในการนำแมวมาวาดลงบนเซลามิค เนื่องจากในปัจจุบันมีความนิยมนำแมวมาเป็นสัตว์เลี้ยงคลายเหงามากขึ้น ฉีกภาพลักษณ์เดิมๆ แต่ยังคงลายเส้นเอกลักษณ์ดั่งเดิมไว้ ทำให้ผลิตภัณฑ์มีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น และได้เพิ่มชื่อแบรนด์ว่า “love cat”


“หลังจากได้รับคำแนะนำจึงได้มีการทำผลิตภัณฑ์ลวดลายแมวขึ้น ด้วยการนำรูปแมวในอิริยาบถต่างๆ มาผสานกับลายเส้นดั่งเดิมของเซรามิคจังหวัดลำปาง ทำให้รูปลักษณ์มีความแตกต่างมีทั้งความเก่าและใหม่รวมกัน สร้างความโดดเด่นให้กับผลิตภัณฑ์เซรามิคต่างๆ อาทิ จาน ชาม ปิ่นโต แก้ว สร้างภาพจำให้กับลูกค้า ทำให้มีทั้งลูกค้าเก่าและใหม่ และลูกค้าที่ขื่นชอบแมวให้ความสนใจเป็นอย่างมาก” เจ้าของแบรนด์ ปั้นงาน - love cat กล่าวเสริม


ปัจจุบันผลิตภัณฑ์เซรามิค love cat ของทางแบรนด์ได้รับการตอบรับเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบแมว ในนำไปเป็นของใช้ภายในบ้าน หรือของขวัญของฝากให้กับคนที่รักแมว นอกจากนี้ ยังมีลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ที่ชื่นชอบแตกต่างให้ความสนใจอีกด้วย โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าผู้ชายซึ่งทางแบรนด์ไม่ค่อยได้พบเห็นก็ได้ให้ความสนใจ นอกจากนี้ลูกค้ายังได้มีการติดต่อนำรูปแมวที่เลี้ยงอยู่ มาเพ้นท์ลงผลิตภัณฑ์เซรามิคเพื่อเป็นของที่ระลึก เป็นของสะสมเป็นของสื่อสารทางใจระหว่างสัตว์เลี้ยงกับเจ้าของ จึงนับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการต่อยอดผลิตภัณฑ์ลวดลายแมวนี้


สำหรับหรับช่องทางการขาย เนื่องจากสถานการณ์โควิดทำให้เมืองลำปางยังเงียบเหงาอยู่ ทางแบรนด์ปั้นงาน - love cat ได้มีการพัฒนาการขายโดยเน้นการขายผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ทำให้สามารถติดต่อสื่อสารกับลูกค้าได้สะดวกมากขึ้น และมีบริการจัดส่งทั่วประเทศ การกล้าคิดนอกกรอบและการพัฒนาแบรนด์ให้ดูโดดเด่น จึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์การค้าขายในยุคที่เศรษฐกิจซบเซาได้เป็นอย่างดี
สนใจติดต่อ
FB : ปั้นงาน เซรามิคไอเดียน่ารัก ลำปาง
โทร. 089 - 432 3148กำลังโหลดความคิดเห็น...