xs
xsm
sm
md
lg

บุกถิ่นจอมยุทธ์ขึ้น “เขาบู๊ตึ๊ง” ตามรอยกระบี่ไร้เทียมทาน มรดกโลกล้ำค่าเมืองอู่ฮั่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ความสวยงามบนเขาบู๊ตึ๊ง (ภาพ ซินหัว)
หากใครที่เป็นคอภาพยนตร์จีนกำลังภายใน ย่อมต้องคุ้นเคยกับ “สำนักบู๊ตึ๊ง” ต้นกำเนิดของวิชากังฟู แต่หลายคนจะรู้หรือไม่ว่าสำนักบู๊ตึ๊งนี้อยู่บน “เขาบู๊ตึ๊ง” เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนนั่นเอง

ภาพมุมสูงของเขาบู๊ตึ๊ง (ภาพ ซินหัว)
“เขาบู๊ตึ๊ง” หรือ “อู่ตังซาน” ในภาษาจีนฮกเกี้ยน หรือ “ไท่เหอซัน” ในภาษาจีนกลาง ตั้งอยู่ในมณฑลหูเป่ย ประเทศจีน ซึ่งเป็นทิวเขาสำคัญของลัทธิเต๋า เป็นสถานที่ที่รวมสิ่งก่อสร้างตามแบบสถาปัตยกรรมจีนหลายยุคหลายสมัยเข้าด้วยกันกว่าพันปี

สถาปัตยกรรมอันงดงาม (ภาพ ซินหัว)
ที่นี่มีเรื่องเล่าสืบมาว่า ปรมาจารย์เจินอู่ หรือเทพเจ้าเสวียนอู่ (เทพอสูรในรูปของเต่าสีดำที่ถูกพันรอบด้วยงู เป็นสัญลักษณ์แห่งลัทธิเต๋า) ได้บำเพ็ญตบะบนยอดเขาแห่งนี้ ได้ใช้วิชาทั้งบุ๋นและบู๊ต่อสู้กับทางฝ่ายพุทธจนได้รับชัยชนะ จนสามารถยึดเขาแห่งนี้เป็นที่พำนักสืบมา

และมีหนังสือประวัติศาสตร์จีนบันทึกไว้ว่า กษัตริย์จูตี้แห่งราชวงศ์หมิงทรงนับถือศาสนาเต๋า หลังจากงานก่อสร้างพระราชวัง วัด และอาคารก่อสร้างที่สำคัญต่าง ๆ ในกรุงปักกิ่งได้สร้างแล้วเสร็จ พระองค์ก็ทรงมีพระราชโองการให้เกณฑ์แรงงานจำนวน3 แสนคนให้เข้าไปประจำบนเขาบู๊ตึงเป็นเวลา13 ปี เพื่อดำเนินการก่อสร้างหมู่อาคารขนาดใหญ่โตจำนวน33 แห่งบริเวณริมสองข้างทางจากเชิงเขาสู่ยอดเขาเป็นระยะทางกว่า70 กิโลเมตร

ทางเดินชมบนเขา (ภาพ ซินหัว)
อาคารก่อสร้างเหล่านี้อยู่บนพื้นที่ประมาณ 1 ล้านตารางกิโลเมตร ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าพระราชวังถึงกว่า 1 เท่า ภูเขาบู๊ตึ๊งจึงเป็นภูเขาแห่งเดียวในจีนที่ได้รับการออกแบบ ลงทุนและก่อสร้างโดยตรงจากพระราชสำนัก จึงมีความใหญ่โตสวยงามมากที่สุดเมื่อเทียบกับภูเขาที่มีชื่อเสียงอื่น ๆ ของจีน 

ทำให้ภูเขาบู๊ตึ๊งมีคุณค่าทั้งทางศิลปะและประวัติศาสตร์ จนในเดือนธันวาคมปี พ.ศ. 2537 คณะกรรมการมรดกทางวัฒนธรรมโลกของสหประชาชาติได้จัดให้ภูเขาบู๊ตึ๊งเข้าอยู่ในรายชื่อมรดกทางวัฒนธรรมโลก และได้ลงทะเบียนเป็นมรดกโลกภายใต้ชื่อ "หมู่โบราณสถานบนเทือกเขาอู่ตัง" ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญครั้งที่ 18 เมื่อปี พ.ศ. 2537 ที่ภูเก็ต ประเทศไทย

หิมะสีขาวตัดกับสถาปัตยกรรมสีแดง (ภาพ ซินหัว)
นอกจากมีความสวยงามของสถาปัตยกรรมแล้ว นักท่องเที่ยวมักมาเที่ยวชม “แท่นหินหัวมังกร” ชาวจีนเชื่อว่าการได้ขึ้นไปปักธูปที่แท่นหินหัวมังกรถือเป็นสิ่งสำคัญและเป็นสิริมงคลเป็นอย่างยิ่ง มองจากแท่นหินหัวมังกรไปอีกด้านจะเห็น “วิหารทอง” ซึ่งถือว่าเป็นวิหารที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในลัทธิเต๋า ที่ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐาน “เจ้าพ่อเสือ” ที่ผู้คนจากทุกสารทิศนิยมขึ้นไปกราบไหว้ขอพร

เขาบู๊ตึ๊งในช่วงฤดูหนาว (ภาพ ซินหัว)
โดยรอบบริเวณหุบเขาบู๊ตึ๊ง มีสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น “ตำหนักหนานเหยียน” ที่หลายคนอาจจะคุ้นตา เพราะเป็นฉากถ่ายทำภาพยนตร์จีนกำลังภายในหลายเรื่อง รวมทั้ง “ตำหนักจือเซียงกง” หรือที่คนไทยนิยมเรียกว่า “ตำหนักเมฆม่วง” ที่มีอายุเก่าแก่ร่วมพันปี ที่มีความสวยงามเป็นที่ถูกใจนักท่องเที่ยวที่ได้พบเห็น

จอมยุทธ์ห่มขาว (ภาพ ซินหัว)
เขาบู๊ตึ๊งสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ยิ่งในช่วงนี้ที่มีทางจีนมีอากาศหนาวเย็นจนมีหิมะตก ทำให้ยอดเขาบู๊ตึ๊งนั้นถูกปกคลุมไปด้วยหิมะหนา ขาวโพลนไปทั้งเขา จนเรียกว่าเป็น “จอมยุทธ์ห่มขาว” เลยก็ว่าได้

...........................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR


กำลังโหลดความคิดเห็น