xs
xsm
sm
md
lg

“ภูกระดึง” เมเปิลแดงเต็มที่แล้ว สวยสดใสหนึ่งปีมีครั้งเดียว

เผยแพร่:   โดย: ปิ่น บุตรี


ใบเมเปิลเปลี่ยนสีแดงเต็มต้นบนภูกระดึง (ภาพ : อุทยานแห่งชาติภูกระดึง)
อช.ภูกระดึง เผยภาพงามต้นเมเปิลใบเปลี่ยนเป็นสีแดงเต็มต้น รอต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้พิชิตภูกระดึงในฤดูกาลนี้ โดยคาดว่าใบเมเปิลจะแดงไปถึงราวช่วงสิ้นเดือนนี้ ก่อนจะทิ้งใบร่วงโรย

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย เปิดเผยภาพความงามของเมเปิลที่ใบเปลี่ยนเป็นสีแดงเต็มต้น ผ่านทางเฟซบ๊กแฟนเพจ “อุทยานแห่งชาติภูกระดึง - Phu Kradueng National Park” ดังนี้

ขณะนี้ใบเมเปิลบนภูกระดึงได้เปลี่ยนเป็นสีแดงเต็มต้น พร้อมต้อนรับผู้พิชิตมาเยี่ยมชมมนต์เสน่ห์ของภูกระดึงแล้วนะจ๊ะ อุทยานแห่งชาติภูกระดึงยินดีต้อนรับจ้าาาา🥰

ใบเมเปิลเปลี่ยนสีแดงเต็มต้นบนภูกระดึง (ภาพ : อุทยานแห่งชาติภูกระดึง)
สำหรับ “เมเปิล" (maple) หรือ “ก่วมแดง” หรือ “ไฟเดือนห้า” เป็นพืชในสกุลเมเปิล วงศ์เงาะ คำว่า “ก่วม” ใช้เรียกต้นไม้กลุ่มเมเปิลที่มีถิ่นกำเนิดในเเทบประเทศไทย เป็นคำภาษาไทย ไม่ได้มีความหมายรวมถึงเมเปิลทุกชนิดในโลก

ก่วมแดงหรือเมเปิลในเมืองไทย มีเขตการกระจายพันธุ์แคบ พบตามป่าดิบเขาหรือตามริมลำธารบนภูเขาหินทราย ระดับความสูง 1300-2200 เมตรจากระดับน้ำทะเล โดยพบในประเทศจีน (ยูนนาน) พม่า เวียดนาม และในประเทศไทย ซึ่งพบในจังหวัดที่มีอากาศหนาวเย็นเช่น ดอยภูคา ภูเข้ ถ้ำสะเกิน ออป.วัดจันทร์ ภูหินร่องกล้า และภูหลวง ภูกระดึง เป็นต้น

ใบเมเปิลเปลี่ยนสีแดงเต็มต้นบนภูกระดึง (ภาพ : อุทยานแห่งชาติภูกระดึง)
ทุก ๆ ปีในช่วงฤดูหนาว เมเปิลจะเปลี่ยนเป็นสีแดงสดใสในช่วงราวเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศปีนั้น ๆ โดยปีนี้เมเปิลที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง บางต้นได้เปลี่ยนใบเป็นสีแดงสดใสตามที่ได้กล่าวมาข้าง

สำหรับ "อุทยานแห่งชาติภูกระดึง" ตั้งอยู่ใน อ.ภูกระดึง จ.เลย ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตตลอดกาลของเมืองไทย ยอดภูกระดึงตั้งอยู่บนความสูง 1,288 เมตรจากระดับน้ำทะเล นักท่องเที่ยวต้องเดินเท้าขึ้นไปบนยอดเขาสูงในระยะทางประมาณ 7 กม. ผ่านซำต่าง ๆ อาทิ ซำแฮ่ก ซำแคร่ ไปจนถึง “หลังแป” หรือยอดภูกระดึง

ใบเมเปิลเปลี่ยนสีแดงเต็มต้นบนภูกระดึง (ภาพ : อุทยานแห่งชาติภูกระดึง)
เมื่อขึ้นไปถึงยอดภูแล้ว ก็พลาดไม่ได้ที่จะไปชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าตรู่ ที่ “ผานกแอ่น” ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับลานกางเต็นท์ และชมพระอาทิตย์ตกดินในยามพลบค่ำ ส่วนจุดไฮไลท์ที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของภูกระดึงก็คือ “ผาหล่มสัก” ซึ่งถือได้ว่าเป็นผาที่มีคนไปรอชมมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ของเมืองไทย ด้วยองค์ประกอบของความงามยามอาทิตย์อัสดงที่ลงตัว ทั้งต้นสนเดียวดายที่มีกิ่งยื่นออกไปรับกับชะง่อนหินที่ยื่นไปยังหน้าผา

บนยอดภูกระดึงยังมีเส้นทางสายน้ำตกอันชุ่มฉ่ำ ที่มีน้ำตกน่าสนใจ อาทิ อาทิ น้ำตกโผนพบ น้ำตกวังกวาง น้ำตกเพ็ญพบใหม่ น้ำตกถ้ำใหญ่ น้ำตกถ้ำสอเหนือ ฯลฯ เป็นต้น

ใบเมเปิลแดงร่วงหล่นตามลำธาร (ภาพ : อุทยานแห่งชาติภูกระดึง)
นอกจากนี้บนภูกระดึงยังมีเมเปิลเปลี่ยนสีเป็นแดงสดใสให้ชมกันในช่วงหน้าหนาว

โดยจุดชมเมเปิลแดงหลัก ๆ บนภูกระดึง ได้แก่ ที่หลังแป บ้านพักอุทยาน น้ำตกถ้ำใหญ่ ซึ่งตอนนี้ (17 ธ.ค. 63) ใบเมเปิ้ลกำลังเปลี่ยนเป็นสีแดงสดใสเต็มที่ 100% และคาดว่าจะแดงไปถึงแค่ช่วงสิ้นเดือนนี้ ก่อนจะร่วงโรยทิ้งใบหล่นเกลื่อนเป็นสีแดงเต็มตามพื้นดิน ก้อนหิน ลำธาร ดูเหมือนพรมแดงผืนใหญ่ในป่าเขียวขจี ก็เป็นอีกหนึ่งภาพงามที่นักท่องเที่ยวนิยมไปถ่ายรูปกันเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง โทร. 0-4281-0833

ใบเมเปิลแดงร่วงหล่นตามพื้นหิน (ภาพ : อุทยานแห่งชาติภูกระดึง)

ใบเมเปิลแดงร่วงหล่นตามพื้นดิน (ภาพ : อุทยานแห่งชาติภูกระดึง)

ใบเมเปิลแดงร่วงหล่นตามลำธาร (ภาพ : อุทยานแห่งชาติภูกระดึง)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น